xuất huyết dạ dày và cách cấp cứu kịp thời

Xuất huyết dạ dày là một trong những biến chứng của bệnh viêm loét dạ dày, nếu không được cứu chữa kịp thời có thể dẫn tới tử vọng. Chính vì vậy những người bị viết loét dạ dày cần có những kiến thức nhất định để phòng xuất huyết dạ dày và có cách cấp cứu nếu có dấu hiệu xuất huyết.

Xuất huyết dạ dạ dày

  • Nguyên nhân xuất huyết dạ dày: 

Với những người mắc bệnh viêm dạ dày có thể xuất huyết dạ dày sau khi dùng rượu bia, stress hoặc dùng một số thuốc giảm đau, chống viêm, thuốc chống đông máu..

nguyên nhân xuất huyết dạ dày
nguyên nhân xuất huyết dạ dày

   Xuất huyết dạ dày cũng có thể xảy người có các bệnh lý như tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan, ung thư dạ dày, các bệnh máu như bệnh bạch cầu, bệnh suy tuỷ xương, bệnh máu chảy lâu, bệnh máu chậm đông,  xuất huyết giảm tiểu cầu.

  • Triệu chứng xuất huyết dạ dày

Khi bị xuất huyết dạ dày thường có triệu chứng đau thượng vị dữ dội, bụng cứng, toát mồ hôi, mặt và da tái đi.

triệu chứng xuất huyết dạ dày
triệu chứng xuất huyết dạ dày

Sau đó, bệnh nhân sẽ khó chụi, buồn nôn và môn ra máu. Máu có thể màu đỏ tươi nếu được thoát ra ngoài ngay. Máu có lẫn thức ăn hoặc màu nâu nhạt nếu bị không thoát ra ngoài luôn và đọng trong dạ dày.

Nếu không nôn ra máu thì bệnh nhân có thể đại tiện ra phân màu đen màu như bã cà phê, mùi khắm do có chứa máu. Nhiều trường hợp phân loãng do máu chảy nhiều và mùi cũng rất khó ngửi. Nếu máu chảy ít phân có thể thành khuôn rắn, có màu đen và mùi rất khó chụi.

  • Cấp độ xuất huyết dạ dày

Lượng máu ra nhiều trong thời gian ngắn bệnh nhân sẽ cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi và chân tay lạnh. Khi đó huyết áp giảm, thở nhanh, tiểu ít và có thể sốt nhẹ. Nếu bệnh  nhân không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.

 Lượng máu ra ít nhưng trong thời gian dài: có thể không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây thiếu máu cấp tính. Bệnh nhân thường cảm thấy: mệt mỏi, dạ nhợt nhạt, suy tim…

  •  Sơ cứu xuất huyết dạ dày

   Sơ cứu tại chỗ: để bệnh nhân nằm trên giường với tư thế đầu thấp chân cao. Không để bệnh nhân di chuyển, sinh hoạt hằng ngày tại chỗ. Chú ý giữ ấm cho bệnh nhân.

Có thể sử dụng thuốc cầm máu tại chỗ. Không nên để bệnh nhân đói, có thể pha nước muối loãng để uống từ từ (100ml/6-8gr muối). Nước muối có tác dụng rất tốt trong việc làm máu đông, có thể cho bệnh nhân uống thêm nếu họ cảm thấy thoải mái sau khi uống. Ngoài ra, khi máu bị nôn ra ngoài thì một phần nước trong cơ thể sẽ ngấm vào máu để tạm thời thay thế lượng máu thiếu. Chính vì vậy uống nước muối lúc này là rất cần thiết. Nếu có thể truyề nước biển cho bệnh nhân sau trên đường đưa đi cấp cứu thì càng tốt.

Sau khi sơ cứu tại chỗ phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Bài viết đã trình bày về nguyên nhân, biểu hiện và cách sơ cứu khi gặp trường hợp xuất huyết dạ dày. Mong rằng bạn có thể phòng tránh và xử lý khi gặp phải trường hợp trên để tránh các biến chứng đáng tiếc xảy ra.

nguồn: bệnh viêm loét dạ dày