Xuất Huyết Dạ Dày – Nguyên Nhân & Phương Pháp Điều Trị

   Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày, chảy máu bao tử. Là loại bệnh dạ dày cấp hoặc mạn tính, bệnh hay gặp ở những người gầy yếu, nghiện rượu, stress, những người sử dụng nhiều các thuốc chống viêm không steroid, Ngoài ra xuất huyết dạ dày còn có thể do ăn uống nhầm phải các thực phẩm có chứa axit hoặc kiềm.

Hình ảnh xuất huyết dạ dày
Hình ảnh xuất huyết dạ dày

Nguyên nhân xuất huyết dạ dày

   Không giống như các bệnh viêm loét dạ dày khác, viêm dạ dày xuất huyết thường có những nguyên nhân tương đối rõ ràng là :

   Sử dụng quá nhiều các thuốc giảm đau chống viêm: Trong số này hay gặp nhất là aspirin và các thuốc chống viêm không ateroid. Khi sử dụng asoirin với liều lượng 1g/24 giờ, có tới 50% người sử dụng bị tổn thương dạ dày, ở những trường hợp nặng hơn do sử dụng lâu ngày gây nên xuất huyết dạ dày.

   Xuất huyết dạ dày do rượu: Có 20% những người nghiện rượu bị xuất huyết dạ dày. Mức độ tổn thương dạ dày có thể phụ thuộc vào nồng độ và số lượng rượu, Và nguyên nhân trực tiếp gây chay mau da day là do tăng thẩm thấu ở niêm mạc dạ dày.

Uống nhiều bia rượu là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày
Uống nhiều bia rượu là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

   Do stress: Trạng thái stress trong một số bệnh lý có thể gây xuat huyet da day như: Suy hô hấp, chấn thương nặng, bỏng, nhiễm khuẩn huyết, bệnh đông máu, trụy tim mạch, suy gan, suy thận… Tổn thương ăn mòn niêm mạch và xuat huyet da day thường xảy ra trong vòng 18h sau khi bi stress.

   Xuất huyết dạ dày do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: Bệnh xơ gan và một số bệnh lý khác, có thể gây nên chứng tăng áp lực tĩnh mạch của, dẫn đễn xuất huyết niêm mạc và dưới niêm mạc của dạ dày.

   Xuất huyết dạ dày do ăn phải thực phẩm có axit hoặc kiềm: Do bệnh nhân vô tình hoặc cố ý uống phải dung dịch axit (Như axit HCL, H2SO4), hoặc dung dịch chứa kiềm đặc như xà phòng giặt. Ngoài gây tổn thương dạ dày, axit hoặc kiềm đặc có thể gây tổn thương thực quản như loét, chit hẹp thực quản, thâm chí gây thủng thực quản, dạ dày.

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

   Người bệnh bi xuất huyết dạ dày thường có những biểu hiện lâm sàng sau: chán ăn, buồn nôn, nôn, đau vùng thượng vị, nóng rát vùng thượng vị. Biểu hiện hay gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa (bệnh nhân nôn ra máu tươi hoặc đen lẩn trong thức ăn, đi ngoài ra phân đen có mùi hôi tanh) số lượng máu chảy thường ít, kéo dài, nhưng đôi khi gây chảy máu trầm trọng có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Điều trị xuất huyết dạ dày.

   Việc đầu tiên người bệnh cần phải làm đó là ngừng ngay các tác nhân gây viêm dạ dày xuất huyết như: uống rượu, không sử dụng các thuốc chống viêm không ateroid…

   Bồi phụ số lượng máu bị mất đi bằng cách: truyền dịch, truyền máu, ăn uống nhiều dinh dưỡng.

   Đối với các trường hợp nôn ra máu cấp và những người sử dụng thuốc aspirin trên 5 ngày, cần sử dụng ngay các thuốc cầm máu và theo dõi lượng tiểu cầu. Ngoài ra quá trình điều trị xuất huyết dạ dày có thể sử dụng các thuốc sau: Thuốc bang se bảo vệ niêm mạc sucralfat 1g/4 lần/ 1 ngày, có thể uống hoặc truyền vào tỉnh mạch dạng dịch treo. Thuốc kháng axit, thường dùng kháng H2, histamine như cimitidin, famotidine… uống hoặc truyền tỉnh mạch.

   Điều trị nguyên chứng kèm theo điều trị nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày(trung hòa axit, kiềm khi ngộ độc, thuốc hạ áp lực tỉnh mạch cửa…)

Nguồn: http://benhviemloetdaday.com

Bài Viết Liên Quan: 

11 comments

 1. Hồng_ Thanh Ba

  Em thấy đầy bụng, ăn khó tiêu, cũng có đau vùng thượng vị, đi ngoài thì thỉnh thoảng bị chảy máu. Em cứ nghĩ là mình bị trĩ cơ, đọc bài này mà thấy sợ quá. Ai biết chỗ nào chữa dạ dày không, cho em xin thông tin. Cám ơn nhiều ạ

  • Hoàng Thanh

   Em này gan thế, đau vậy rồi mà vẫn còn ngoan cố, xuất huyết dạ dày nhẹ thì có thể chưa thấy hậu quả, chứ nặng quá nhiều người chảy máu nhiều tử vong đấy. Tốt nhất là đi khám xem thế nào?

 2. Hồng Khanh

  Cháu bị bị viêm bờ cong lớn dạ dày, chưa tới mức xuất huyết nhưng đã thấy nó đau kinh khủng lắm rồi. Xuất huyết không biết nó còn tới mức nào nữa.

  • Đúng là người Việt Nam mình coi nhẹ cái chết quá. Lúc nào cũng để nặng rồi mới đi chữa, lúc bệnh nhẹ chỉ cần tác động vài thang thuốc Đông y là dứt điểm rồi thì không chịu chữa. Bệnh nặng rồi lại kêu tốn tiền.

 3. Hân Nguyễn

  http://benhviemloetdaday.com/loi-tri-an-cua-mot-benh-nhan-gui-toi-nguoi-thay-thuoc/ . Thấy có người chia sẻ bác sĩ Bảo Hoa này chữa dạ dày hiệu quả lắm, mọi người liên hẹ xem thế nào?
  Thuốc Đông y chắc sẽ an toàn hơn Tây y nhiều.

  • Phạm Quỳnh Nhi

   Cho cháu xin địa chỉ và số điện thoại của bác Hoa được không ạ. Mẹ cháu đau dạ dày nhiều năm rồi, chữa mãi không khỏi.

  • Hân Nguyễn

   0971274807, số của bác Hoa đây bạn nhé. Bác ấy ở Hà Nội, nghe nói cũng có tiếng lắm đây, báo sức khỏe cũng có viết mà.

 4. Nguyễn Văn Hai

  Bữa trước cháu đọc báo đời sống sức khỏe thấy có một anh chữa khỏi dạ dày, cháu chỉ kịp ghi lại số điện thoại, hôm đó quên mất lại không chép địa chỉ. Chia sẻ cho các cô bác chữa nè: 0971274807

 5. Chị Thanh Chà vào đây mà xem này, đây là nguyên nhân vì sao chị bị xuất huyết nhá. Thất tình cũng có thể là cách giết mình nhanh hơn.

  • Phùng Minh Tính

   Sao bạn lại nói thế, liên quan gì tới nhau đâu mà thất tình hay không?

 6. Ngô Đức Hải

  Đơn giản thôi, nó tạo sự căng thẳng hay nói cách khác nó là stress đó.