Virus – tác nhân chính khiến chúng ta mắc phải căn bệnh viêm họng

Viêm họng là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất hiện nay. Nguyên nhân chính khiến chúng ta mắc phải bệnh này không gì khác chính là virus.

Virus chính là nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta bị viêm họng. Theo thống kê thì có tới hơn 80% các ca viêm họng là do virus gây ra. Vậy những virus nào là nguyên nhân gây viêm họng.Sau đây mới bạn cùng chúng tôi tìm hiểu.

viem-hong
Viêm họng rất khó chịu

Những virus gây viêm họng:

Rhinovirus: hơn 100 kiểu huyết thanh khác nhau của rhinovirus gây ra khoảng 20% các trường hợp viêm họng và 30-50% bệnh cảm lạnh thông thường. Những virus này xâm nhập vào cơ thể qua biểu mô lông ở đường mũi, gây phù và sung huyết niêm mạc mũi.

Adenovirus: ở trẻ em, adenovirus gây viêm họng không biến chứng (thường gặp nhất bởi các loại adenovirus thể 1-3 và 5) hoặc viêm họng – hạch. Sau này, bệnh đặc trưng bởi sốt, đau họng và viêm kết mạc.

Epstein-Barr: virus Epstein-Barr (EBV) là tác nhân gây bệnh truyền nhiễm. EBV thường lây lan từ người lớn sang trẻ sơ sinh. Ở những người trẻ tuổi, EBV lây lan qua nước bọt và thông qua truyền máu nhưng hiếm gặp hơn.

>> Lam sao de het ho

>> Thuoc khang sinh chua viem phe quan

Herpes simplex: virus Herpes simplex (HSV) loại 1 và 2 gây viêm lợi, viêm miệng và viêm họng.

Virus cúm: viêm họng xuất hiện ở khoảng 50% bệnh nhân mắc cúm A và tỷ lệ thấp hơn ở bệnh nhân mắc cúm B. Viêm họng nặng là tình trạng đặc biệt phổ biến ở những người mắc cúm A. Các virus cúm xâm nhập vào tế bào biểu mô đường hô hấp, gây hoại tử, ảnh hưởng đến người bị nhiễm khuẩn thứ phát. Cúm lây truyền qua những giọt khí dung.

vi-rus-gay-viem-hong
Virus là nguyên nhân chính gây viêm họng

Virus parainfluenza: viêm họng do loại virus parainfluenza thể 1-4 thường biểu hiện như hội chứng cảm lạnh thông thường. Virus parainfluenza thể 1 gây ra nhiễm trùng khi mắc bệnh, chủ yếu là vào cuối mùa thu hoặc mùa đông, trong khi tình trạng nhiễm loại virus parainfluenza thể 2 xảy ra không thường xuyên. Virus parainfluenza thể 3 gây ra nhiễm trùng có tính chất dịch hoặc không thường xuyên.

Coronavirus: viêm họng do coronavirus thường biểu hiện như cảm lạnh thông thường. Giống với cảm lạnh do rhinovirus, virus không xâm nhập niêm mạc đường hô hấp.

Enterovirus: các nhóm chính của enterovirus có thể gây viêm họng là virus coxsackie và echovirus. Mặc dù, enterovirus được truyền chủ yếu qua đường phân-miệng, tuy nhiên một số chủng nhất định lây truyền qua không khí.

Virus hợp bào hô hấp: virus hợp bào hô hấp (RSV) lây truyền khi ho hoặc hắt hơi.

Cytomegalovirus: viêm nhiễm cytomegalovirus (CMV) do bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục, trong sữa mẹ, lây nhiễm ở trong nhà trẻ hoặc chăm sóc trẻ nhỏ và do truyền máu.

Trên đây chính là những loại virus thường gây viêm họng cho chúng ta. Đây là một căn bệnh nguy hiểm nếu bạn không có hướng chữa trị bệnh an toàn và hiệu quả vì vậy các bạn cần phòng bệnh thật tốt.

Xem Thêm:

>>Giúp bạn phân biệt những dạng viêm họng phổ biến nhất

>> Đau họng và xuất hiện mủ trong cổ họng là triệu chứng bệnh gì?

Trả lời