Viêm loét dạ dày chủ yếu là do những nguyên nhân nào

   Theo thống kê gần đây có khoảng 8% dân số Việt Nam mắc bệnh viêm loét dạ dày. Bệnh viêm loét dạ dày có thể xảy ra ở nhiều đối tượng, đặc biệt là ở những người có thói quen sinh hoạt thất thường, thường xuyên làm việc trong trạng thái căng thẳng thần kinh…

   Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm loét dạ dày như:

   Việc mất cân của niêm mạc dạ dày, khi các yếu tố tác động tấn công niêm mạc nhiều hơn các yếu tố bảo vệ niêm mạc; đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến đau dạ dày, viêm loét dạ dày.

Viem-loet-da-day-chu-yeu-la-do-nhung-nguyen-nhan-nao
Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

   Trong dạ dày, yếu tố bảo vệ niêm mạc chính là chất nhầy niêm mạc. Còn yếu tố tấn công niêm mạc là: tăng acid trong dạ dày.

   Theo các nghiên cứu gần đây thì thói quen ăn uống, sinh hoạt, làm việt bị stress, vi khuẩn HP (Helicobacter pylori )… là những nguyên nhân làm mất cân bằng trong dạ dày dẫn tới bị viêm loét dạ dày.

   Thói quen sinh hoạt chưa hợp lý, khoa học có thể làm việc viêm loét dạ dày trở nên nặng hơn.

   Dưới đây là tổng hợp các tác nguyên nhân viêm loét dạ dày. Các bạn có thể tham khảo bên dưới để hiểu được các tác nhân viêm loét dạ dày. Từ đó có thể đưa ra các biện pháp phòng tránh bệnh.

>>> nguyên nhân đau dạ dày

   Việc ăn uống không khoa học

   Vừa ăn vừa xem tivi, đọc sách, ăn quá no, hay bỏ bữa ăn,… khiến cho dạ dày làm việc quá giới hạn. Dẫn đến quá trình tiêu hóa bị rối loạn. Các đồ ăn ở dạ dày nếu không được tiêu hóa kịp, dạ dày sẽ tiết ra acid HCL để tiêu thụ thức ăn, nhiều acid HCL thì sẽ dẫn đến ăn mòn dạ dày, gây viêm loét dạ dày. Mọi người cần điều chính thói quen sinh hoạt để giúp giảm tình trạng, cũng như phòng chống viêm loét dạ dày.

Viem-loet-da-day-chu-yeu-la-do-nhung-nguyen-nhan-nao
Ăn uống không khoa học sẽ gây viêm loét dạ dày

Stress

   Nếu như làm việc, học tập luôn căng thẳng, gây lo lắng, thì đây chính là bạn đang bị stress. Stress trong thời gian dài gây ảnh hưởng đến dạ dày và dễ dẫn đến các bệnh liên quan đến dạ dày. Stress làm cho dạ dày tiết ra Cortisol làm cho acid HCL, men pepsine tăng cao trong dạ dày, chất Cortisol ngăn cản các chất bảo vệ dạ dày. Vì vậy những người hay bị stress thường hay mắc bệnh viêm loét dạ dày hơn những người bình thường.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)

   Vi khuẩn HP là một trong các tác nhân gây ảnh hưởng đến quá trình viêm loét dạ dày. Theo những nghiên cứu gần đây ở nước ta thì cứ 100 người trưởng thành thì có 70 người nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP khi vào trong dạ dày sẽ làm cho dạ dày tiết nhiều acid hơn. Vi khuẩn HP còn làm cho các chất nhầy bảo vệ dạ dày tiết ra các độc tố nên dạ dày dễ bị các acid phá hủy dễ dàng hơn. Vi khuẩn HP rất nguy hiểm vì chúng có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp, qua tiếp xúc …

>>> thuốc trị vi khuẩn HP

Do sử dụng các loại thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs)

   Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau như aspirin, naproxen, ibuprofen… sẽ dấn đến viêm dạ dày mãn tính, viêm dạ dày cấp tính. Các loại thuốc này thường có tác dụng ức chế các tác nhân gây viêm nhưng cũng làm giảm lượng prostaglandins – đây là chất có khả năng giúp làm lành, bảo vệ các chất nhầy niêm mạc trong dạ dày. Ngoài ra các nhóm thuốc này còn có tác động đến tim mạch, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người dùng thuốc.

Thuốc lá, bia, rượu, các chất kích thích

   Thuốc lá có chứa rất nhiều chất độc, trong khói thuốc lá có chứa Nicotine – chất này kích thích dạ dày tiết cortisol.  Rượu bia, các chất kích thích làm dạ dày phải hoạt động liên tục, gây tổn thương các cơ quan tiêu hóa. Vì vậy mọi người cần hạn chế hoặc không sử dụng các chất kích thích, rượu, bia để bảo vệ dạ dày luôn được khỏe mạnh

Trào ngược dịch mật

   Mật có tác dụng tiêu hóa chất béo, loại bỏ các độc tố. Khi mật bị trào vào dạ dày kết hợp với các dịch vị dạ dày sẽ làm mòn niêm mạc, gây nên các vết, ổ viêm loét trong dạ dày.

XEM THÊM: