viêm dạ dày cấp tính-chia sẻ kiến thức

Viêm dạ dày cấp tính là hiện tượng dạ dày có biểu hiện viêm lớp niêm mạc, khi chuyển nặng sẽ bị loét hay xuất huyết dạ dày. Bệnh có thể xảy ra trên một phần dạ dày nhưng có thể cũng xảy ra trên toàn dạ dày. Bệnh thường xảy ra nhanh và không để lại di chứng. Nhưng nếu viêm dạ dày cấp tính không được điều trị nó có thể tái phát nhiều lần và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

viêm dạ dày cấp tính

  1. Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính

Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà có phác đồ điều trị riêng.

viêm dạ dày cấp tính
viêm dạ dày cấp tính

Nhiễm vi khuẩn là nguyên nhân chiếm tỉ lệ cao nhất trong các trường hợp mắc bệnh viêm dạ dày cấp tính. Vi khuẩn gây bệnh chính là Helicobacter pylori; là loại vi khuẩn Gram âm, sống trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc. Chúng có khả năng trong môi trường acid cao. Loại vi khuẩn này cũng là nguyên nhân gây nhiều bệnh về dạ dày khác.

Thói quen sinh hoạt là nguyên nhân gây bệnh tiếp theo cần kể tới. Cuộc sống bồn bề bạn thường xuyên bỏ bữa, dùng thức ăn nhanh, ăn cay nóng, chua nhiều,… làm cho dạ dày của bạn phải lao động nhiều hơn cũng là nguyên nhân gây bệnh. Nhóm người thường xuyên sử dụng thuốc là , đồ uống chứa cồn và chất kích thích là dễ mắc bệnh nhất

Thuốc tân dược được sử dụng trong thời gian dài cũng là nguyên nhân gây bệnh. Các loại thuốc tân dược này làm giảm khả năng tiết nhầy bảo vệ niêm mạc tạo điều kiện cho acid và vi khuẩn tấn công lớp niêm mạc dạ dày.

  1. Triệu chứng viêm dạ dày cấp tính

Viêm dạ dày cấp có thể chia ra 4 dạng với các biểu hiện khác nhau:

Viêm long dạ dày: biểu hiện chính là đau, nóng vùng thượng vị, có thể buồn nôn, choáng váng. Khi nội soi sẽ thấy niêm mạc dạ dày phù nề,  sung huyết và có nhiều đám viêm .

Viêm dạ dày thể xuất huyết: thường xảy ra với những người hay uống bia, rượi, sử dụng thuốc NSAID. Khi quan sát thì thấy dạ day có những chấm hay  xuất huyết dưới niêm mạc và các vết xước chảy máu. Khi xuất huyết bệnh nhân có thể choáng và sốc.

Viêm dạ dày thể ăn mòn: Do sự tác động liên tiếp của các chất kích ứng lên lớp  niêm mạc dạ dày gây  phù nề và hoại tử tại chỗ, sau một thời gian có thể để lại sẹo. Sau khi niêm mạc dạ dày tiếp xúc với chất kích ứng ngay lập tức có cảm giác đau, nôn, năng hơn có thể nôn ra máu và sốc.

Viêm dạ dày thể nhiễm khuẩn: biểu hiện là các vùng dạ dày viêm, tấy  và mưng mủ các vách niêm mạc, thành dạ dày. Biến chứng nặng có thể gây thủng dạ dày.  Bệnh được cải thiện bằng kháng sinh.

          3.Thuốc chữa viêm dạ dày cấp tính

chữa viêm dạ dàu bằng đông y
chữa viêm dạ dàu bằng đông y

Bệnh cần được phát hiện và chữa trị sớm để không xảy ra biến chứng. Khi có nghi ngờ mắc bệnh cần đến cơ sở y tế khám và tiến hành xác định nguyên nhân bệnh. Tùy theo nguyên nhân bệnh và thể trạng người bệnh mà tiến hành điều trị viêm dạ dày. Nếu bệnh do vi khuẩn thì dùng kháng sinh, nhiễm độc thì cần tẩy rửa dạ dày…

Ngoài sử dụng tân dược có thể sử dụng thuốc đông y nhưng phải có sự hướng dẫn của bác sĩ.

nguồn: chữa bệnh viêm loét dạ dày