Vì Sao Người Bệnh Dạ Dày Phải Cai Thuốc Và Rượu

  • Tác hại của thuốc lá với dạ dày

   Thành phần có hại trong thuốc lá có rất nhiều, hút thuốc lá làm cho lưu lượng máu ở niêm mạc dạ dày giảm, đồng thời làm cho dịch mật từ đoạn đầu ruột non nối với dạ dày chảy vào dạ dày làm tổn thương niêm mạc dạ dày, không có lợi cho việc điều trị viêm loét dạ dày. Chất nicotin có trong thuốc lá có tác dụng kích thích rất mạnh tới niêm mạc dạ dày, nồng độ nicotin trong máu càng cao, nồng độ axit có trong ruột non nối với dạ dày càng cao, thời gian axit dạ dày kích thích niêm mạc dạ dày cũng tăng theo, điều này rất bất lợi cho việc chữa lành vết loét.

   Bên cạnh đó, hút thuốc làm cho niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương, làm nảy sinh chứng viêm, co giật, loét và xuất huyết. tỉ lệ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa và ung thư dạ dày ở những người hút thuốc lá cũng cao hơn so với người không hút thuốc. Để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của niêm mạc dạ dày và tránh biên chứng thành ung thư dạ dày, người bệnh viêm loét dạ dày không nên hút thuốc.

Vì Sao Người Bệnh Dạ Dày Phải Cai Thuốc Và Rượu
Vì Sao Người Bệnh Dạ Dày Phải Cai Thuốc Và Rượu
  • Tác hại của rượu với dạ dày

   Tương tự như thuốc lá, rượu cũng có chất kích thích không tốt đến đoạn đầu ruột non nối với dạ dày. Uống quá nhiều rượu không chỉ làm cho niêm mạc dạ dày chảy máu, sưng, thậm chí có thắt chuyển thành viêm dạ dày cấp tính. Uống rượu mạnh trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày yếu, gây ra chứng viêm dạ dày mạn tính và loét dạ dày. Uống nhiều rượu cũng làm cho vết loét tiến triển theo chiều hướng xuấu.

   Bên cạnh đó, uống quá nhiều rượu còn có thể dẫn đến xơ gan, hơn nữa còn làm mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vitamin, nhân tố đông máu giảm, mạch máu dễ vỡ hơn, điều nay đối với người bị viêm loét dạ dày như thêm dầu vào lữa, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng có thể gây ra xuất huyết dạ dày.

   Ngoài ra, chất cafein có trong cà phê cũng kích thích tiết axit dạ dày, làm trở ngại tới việc lành chổ loét. Vì vậy người mắc bệnh viêm loét dạ dày nếu thích uống trà và cà phê chỉ nên uống loãng không nên uống đặc. Tóm lại những chất kích thích như thuốc lá rượu cafe, các nước uống có gas và các thực phẩm làm tăng tiết axit dạ dày nên hạn chế sử dụng với người bị viêm loét dạ dày.

benh viem loet da day    

Bài Viết Liên Quan: