Tự Xoa Bóp Phòng Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng

   

   Phòng bệnh viêm loét dạ dày: Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý thường gặp, và vẫn đang có xu hướng gia tăng mặc rù hiện nay các loại thuốc trị liệu là hết sức phong phú. Để phòng chống căn bệnh này hiệu quả, y học cổ truyền đã sử dụng rất nhiều các phương pháp, dùng thuốc và không dùng thuốc, trong đó có một phương pháp hết sức đơn giản và thuận tiện, đó là việc người bệnh tự tay bấm một số huyệt vị châm cứu để điều phòng chống và chua dau da day. Quy trình tiến hành cụ thể như sau:

Xoa bụng phòng bệnh viêm loét dạ dày:

   Dùng 1 hoặc cả 2 bàn đay đặt chồng lên nhau xoa bụng theo chiều kim đồng hồ với một lực ấn vừa phải trong vòng 5 phút. Trước đó có thể sử dụng một loại dầu nóng hoặc tinh dầu xoa khắp bụng một lượt.

Cách xoa bụng phòng bệnh dạ dày
Cách xoa bụng phòng bệnh dạ dày

Day ấn huyệt trung quản phòng bệnh viêm loét dạ dày

   Vị trí huyện trung quản nằm ở điễm giữa của đoạn nối rốn và điểm giao nhau của 2 bờ sườn, hoặc người bệnh có thể đo thẳng từ rốn lên 4 tấc. Đây là một huyệt vị hết sức quan trọng của cơ thể và hệ tiêu hóa, nó có chức năng điều hoa sự co bóp và bài tiết dịch vị của dạ dày.

   Các làm như sau: Dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn huyệt trung quản trong khoảng 2 đến 3 phút, sao cho đạt cảm giác tức nặng tại chỗ day và có cảm giác lan sâu vào dạ dày là được.

Day ấn huyệt nội quan phòng bệnh viêm loét dạ dày.

   Vị trí huyệt nội quan: từ giữa lằn chỉ cổ tay đo lên trên 2 tấc, ở giữa hai gân cơ gan tay lớn và gan tay bé, nắm bàn tay và gập nhẹ vào cẳng tay để làm nổi rõ 2 gân này.

Vị trí huyệt nội quan
Vị trí huyệt nội quan

   Cách làm như sau: người bệnh dùng ngón tay cái day ấn huyệt nội quan trong vòng 2 phút đến khi đạt được cảm giác tê tức tại vị trí day bấm là được.

Day ấn huyệt túc tam lý phòng bệnh viêm loét dạ dày.

   Vị trí huyệt túc tam lý: sờ ở bờ trước xương ống chân, từ dưới cổ chân ngược lên, đến gần khớp gối, ngón tay bị mắc lại ở đâu thì đó là lồi củ trước xương chày, từ đây đo ra ngoài 1 khoát ngón tay là vị trí huyệt, khi ấn có cảm giác tê tức xuống bàn chân. Đây là một huyệt vị rất quan trọng, chuyên sử dụng để chữa trị các chứng bệnh về đường tiêu hóa, có công dụng bổ tì, kiện vị, điều hòa công năng và chức năng của dạ dày và ruột, nâng đỡ sức đề kháng của cơ thể.

   Cách làm: dùng ngón tay cái hoặc ngón tay gữa ở 2 tay đồng thời ấn 2 huyệt tam túc lý ở 2 chân trong khoảng 2 phút, đến khi có cảm giác tê tức tại chổ và lan dần xuống 2 mặt ngoài bàn chân là được.

Day ấn huyệt thái xung phòng bệnh viêm loét dạ dày.

   Vị trí huyệt thái xung: sờ dọc theo khoảng gan đốt sống xương bàn chân 1(ngón cái) và 2, xác định góc tạo nên bởi 2 xương bàn chân của 2 ngón, huyệt thái xung nằm ở góc này, khi nằm có cảm giác tức nặng.

Vị trí huyệt thái xung
Vị trí huyệt thái xung

   Cách làm: sử dụng ngón tay cái day ấn đồng thời 2 huyệt thái xung tại 2 bàn chân, trong khoảng thời gian 2p sao cho có cảm giác tê tức tại vị trí huyệt là được.

   Quy trình này phải được tiến hành kiên trì và đều đặn, nên thực hiện mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, trong trường hợp đau dạ dày cấp có thể làm thêm 1 lần nữa để giảm đau,Tự xoa bóp có ý nghĩa rất lớn đối với trường hợp thuốc điều trị đau dạ dày – tá tràng chưa kịp thời có trong tay, ngoài ra đây còn là một phương pháp phòng bệnh tích cực và hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan: