Tự Điều Trị Viêm Loét Dạ Dày Cấp Tính Thế Nào

   Viêm dạ dày cấp tính là một loại bệnh thường gặp, Thường do ăn phải các thức ăn có vi khuẩn hoặc nhiễm độc tố, ăn nhiều các thức ăn có chất kích thích, uống các loại thuốc có thành phần gây tổn thương viêm mạc dạ dày, hoặc do ăn uống quá no và nghiện rượu gây nên…

  • Triệu chứng viêm loét dạ dày cấp tính

   Biểu hiện lâm sàng của viêm dạ dày cấp tính là: phát bệnh nhanh, mỗi lần phát bệnh ngắn nôn mữa hoặc đau bụng. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà có những triệu chứng khác như sau:

Đau bụng là triệu chứng điển hình của viêm dạ dày cấp
Đau bụng là triệu chứng điển hình của viêm dạ dày cấp

   Viêm dạ dày cấp tính do uống quá nhiều rượu, ăn các thức ăn và uống các loại thuốc có tính khích thích gây ra, thường có các triệu chứng như đau bụng khó chịu, chán ăn, bực bội, nôn mữa, thường không nặng lắm.
Viêm dạ dày cấp tính do độc tố thức ăn gây ra, thường phát bệnh trong khoảng 24h sau khi ăn,cấp độ nặng nhẹ không rống nhau, có các triệu chứng như đau bụng trên và vùng giữa bụng, kém ăn, khó chịu, nôn mửa, tiêu chảy, những trường hợp nặng còn có các triệu chứng trúng độc, đau dữ dội, sốt cao, mất nước, ngất…
Với những trường hợp nhẹ không quá nghiêm trọng, có thể tự điều trị viêm dạ dày cấp bằng cách xoa bóp bằng các loại thức ăn chữa bệnh hoặc bôi thuốc…

  • 3 Phương Pháp điều trị viêm loét dạ dày tại nhà

  1. Xoa bóp:  Dùng 2 ngón tay ấn vào huyệt trung quản 1 phút, sau đó dùng ngón tay cái ấn vào huyệt hợp cốc trong khoảng 1 phút, hoặc dùng đuôi bút ấn vào huyệt nội quan trên 2 bàn tay, mỗi bên 1 phút để tạm thời làm giảm cảm giác buồn nôn. Điểm vào đốt sống ngực thứ 1 đến thứ 6 ở sau lung hoặc các điểm bị đau ở hai bên, thường có hiệu quả dứt cơn đau rất tốt.
  2. Đắp ngoài da:  250g gừng tươi rửa sạch, giã nát nhừ, ép lấy nước, sau đó lấy bã gừng rang nóng và dùng túi vãi bọc lại, đắp lên vùng dạ dày. Sauk hi túi vải lạnh, thêm ít nước gừng vào túi bã, tiếp tục rang nóng và đắp như lân trước. Cách này có hiệu quả tốt trong việc điều trị các cơn đau cấp tính do ăn thức ăn lạnh hoặc uống nhiều rượu gây ra.
  3. Thực liệu (thức ăn chữa bệnh): Trà xanh hoặc gừng sợi kho mỗi thứ một ít, ngâm nước nóng để cho trà và gừng nở ra, đậy nắp ấp trà khoảng 10p sau đó uống khi nước còn ấm, mỗi lần uống 1 ấm khoảng 150ml nước, uống liên tục trong 3 ngày. 
Trà gừng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả
Trà gừng giúp giảm đau dạ dày hiệu quả

   Khi bị viêm dạ dày cấp tính người bệnh nên nằm nghỉ ngơi, ăn những thức ăn loãng. Sau  khi bệnh tình đã chuyển biến tốt ăn uống vẫn phải chú ý, không ăn thức ăn quá lạnh, quá nóng, quá cứng, khó tiêu hóa hoặc có chất kích thích. Đối với các loại thuốc gây tổn thương niêm mạc dạ dày khi sử dụng cần hết sức cẩn thận, tuân theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh viêm loét dạ dày    

Bài Viết Liên Quan: