Trị đau họng bằng cây huyền sâm hiệu quả nhanh chóng

Huyền sâm là một trong những cây thuốc có tính dược liệu cao giúp điều trị nhiều bệnh. Hiện nay có rất nhiều người lựa chọn huyền sâm để trị đau họng.

Theo những thống kê Đông y thì có đến 60% các bài thuốc có sử dụng huyền sâm làm vị thuốc. Huyền sâm có nhiều tên gọi khác nhau như hắc sâm, chính mã, trọng đài, huyền đài, nguyên sâm, lộc tràng… Cây huyền sâm có tính hàn, vị ngọt hơi đắng, quy kinh phế, thận, vị và thường được dùng để trị đau họng, hay các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đau dạ dày, mề đay…

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng huyền sâm có nhiều chất giúp hạ sốt, giảm đau, diệt khuẩn streptocoque và khuẩn staphylocoque, giảm các phản ứng viêm nhiễm, giúp trị ho ngứa cổ.

benh-nhan-bi-benh-viem-hong
Bệnh nhân bị viêm họng

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây huyền sâm

Trị đau họng: 12g các loại gồm huyền sâm, thổ phục linh, sài đất, 6g cam thảo. Đem sắc cùng với 0,5 lít nước cho đến khi còn 1 nửa thì tắt bếp và chia uống 3 lần/ngày. Thực hiện liên tiếp trong khoảng 7 ngày để khỏi bệnh.

Chữa bênh ho lâu ngày do bị nhiễm lạnh: 6g các vị (huyền sâm, đương quy, cát cánh, bạch thược), 4g cam thảo, 8g mạch môn, 8g sinh địa, 10g bách hợp, 12g thục địa. Đem sắc bài thuốc trên và chia ra uống nhiều lần trong ngày. Bài thuốc này cũng có thể dùng cho bệnh nhân bị viêm phế quản.

cay-huyen-sam-tri-viem-hong-rat-hieu-qua
Cây huyền sâm chữa viêm họng rất hiệu quả

Điều trị mẩn ngứa, mụn nhọt do nhiệt: Nguyên liệu bài thuốc gồm 12g các vị thuốc gồm (huyền sâm, sinh địa, liên kiều, kim ngân hoa, mạch môn), 10g trúc diệp, 8g đan sâm, 6g hoàng liên. Đem sắc với 600ml nước cho đến khi còn 300ml nước thì tắt bếp và chia ra uống 3 lần trong ngày, nên sử dụng thuốc khi còn ấm và thực hiện liên tiếp trong khoảng 10 ngày rồi nghỉ 2 ngày, và dùng thêm 7 ngày để khỏi bệnh hoàn toàn.

Điều trị khỏi đau họng kéo dài do nhiệt miệng: 12g các vị thuốc (huyền sâm, mạch môn, sa sâm, hoàng bá, ngọc trúc), 16g sinh địa, 16g cỏ nhọ nồi, 8g tri mẫu, 8g đan bì, 4g cam thảo. Rửa sạch các vị thuốc trên rồi cho vào nồi đổ 700ml nước sắc nhỏ lửa cho đến khi còn khoảng 250ml nước, chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày. Nên uống thuốc khi còn ấm, dùng liên tiếp trong vòng 7 ngày.

Chữa đái tháo đường: Nguyên liệu 16g huyền sâm, 20g các vị )thiên hoa phấn, sinh địa, thạch cao),12g mạch môn, 12g tri mẫu, 4g hoàng liên. Đem các vị thuốc này sắc cùng với 700ml nước cho đến khi còn 300ml nước thì chia ra làm 3 dùng sau bữa ăn. Thường thì một liệu trình chữa khỏi bệnh kéo dài 15 ngày.

Để quá trình trị đau họng bằng huyền sâm đạt hiệu quả, các bạn cần thực hiện đúng theo chỉ dẫn của các thầy thuốc chuyên môn về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt trong quá trình chữa bệnh, có vậy mới nhanh chóng khỏi bệnh này.