trào ngược dạ dày thực quản và thuốc điều trị

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gây nên hiện tượng tấy đường dẫn thức ăn từ họng đến dạ dày, thường thì bệnh chỉ có những biểu hiện khá nhẹ nên nhiều người chủ quan không đi kiểm tra mà đến khi bệnh trở nên nặng hơn rồi mới chữa thì lúc đó rất khó khăn. Bệnh không chỉ làm người bệnh cảm thấy khó chịu mà còn có thể dẫn tới những biện chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí là ung thư. Vậy đâu là nguyên nhân và thuốc chống trào ngược dạ dày? Mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Trào ngược dạ dày thực quản

  • Nguyên nhân của trào ngược dạ dày thực quản:

Sau bữa ăn, dạ dày sản xuất ra acid clohyric (HCl) để giúp tiêu hóa thức ăn.

nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản
nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản

– Lớp niêm mạc trong dạ dày có tác dụng chống lại sự ăn mòn của acid. Các tế bào của lớp sẽ này tiết ra một lượng lớn chất nhầy có tính chất bảo vệ.

– Khi lớp niêm mạc của thực quản không có chất này vì vậy mà dạ dày có thể bị acid làm tổn thương.

Thông thường, cơ vòng thực quản dưới chính là vòng cơ ở dưới cùng của thực quản, có tác dụng ngăn acid trào ngược lên.

– Khi nuốt thức ăn để thức ăn đi qua thực quản cơ vòng này giãn ra. Tiếp đó nó sẽ xiết lại để ngăn không cho thức ăn quay ngược trở lại.

– Tuy nhiên đối với bệnh trào ngược dạ dày thực quản, cơ vòng thực quản giãn ra giữa các lần nuốt và làm cho các chất trong dạ dày và acid ăn mòn trào lên và làm tổn thương cho lớp niêm mạc của thực quản. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Với những loại thuốc điều trị bệnh này như sau :

– Metoclopramid: Tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hoá. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản. Tác dụng phụ: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

– Domperidon: Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, nó cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Thuốc chống chỉ định với chảy máu dạ dày ruột, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.

– Sulpirid: có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

– Metopimazin: Đây là thuốc chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá cao của các thuốc phối hợp.

– Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo tình trạng bệnh cảnh lâm sàng mà có thể dùng một số thuốc khác như alizaprid, anzemet, zelmac.

  • Cách chữa trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y:

điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y
điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y

Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày với những vị thuốc sau đây :

+ Đại hoàng 30g

+ Mang tiêu 30g

+ Chỉ thực 30g

+ Hậu phác 30g

Sắc 15 phút chắt lất nước còn bã đổ thêm nước đun tiếp 15 phút lọc bỏ bã hòa lẫn thuốc chia đều uống mỗi ngày 1 đến 2 thang uống đến khi khỏi hẳn bệnh trào ngược dạ dày mới thôi .

Bài viết trên đây : thuốc chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản để có cách chữa hiệu quả và tốt nhất thì bạn cần kèm theo đó là chế độ ăn uống kiêng khem thật phù hợp .

nguồn: http://benhviemloetdaday.com/