Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Ở Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ

   Hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường khó được phát hiện, hoặc các bậc cha mẹ lầm tưởng là chúng nôn trớ dịch lý thông thường và không cho trẻ đi khám và điều trị, dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra. Trong bài viết này chúng tôi xin chia sẻ những nguyên nhân và các nhân biết chứng bệnh này cũng các mẹ như sau:

 • Nguyên trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.

   Hệ tiêu hóa của trẻ chưa được phát triển hoàn thiện là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến chứng bệnh nôn trớ sinh lý và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ. Theo các nghiên cứu ở những năm đầu đời dạ dày của trẻ thường nằm ngang và ở vị trí cao hơn so với dạ dày của người lớn. Bên cạnh đó chức năng của dạ dày và cơ thắt dưới thực quản cũng hoạt động chưa ổn đinh. Dẫn đến trẻ dễ mắc bệnh lý này hơn người lớn.

chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
Chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

   Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ la do sự thiếu hiểu biết của bậc cha mẹ. Thông thường các mẹ hay cho trẻ nằm để bú và đặc biệt là vào buổi tối, khi đó dạ dày trẻ sẽ nằm ngang như một bình sữa với nắp đậy là cơ thắt thực quản chưa hoạt động ổn đinh, do đó khi bú ở tư thế này trẻ dễ bị trào ngược sữa lên thực quản, lâu dần sẽ gây ra hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.
   Các mẹ luôn cảm thấy vui khi con mình ăn được nhiều và ngon miệng. Tuy nhiên, bạn có biết khi ăn quá no dạ dày trẻ sẽ tiết ra nhiều dịch vị hơn và hoạt động co bóp đế nhào trộn thức ăn cũng diễn ra mạnh mẻ hơn. Điều này làm tăng các áp lực lên cơ thắt dưới thực quản và gây nên hội chứng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó trẻ còn bị trào ngược dạ dày thực quản khi ăn các thức ăn lạ, khó tiêu, hoặc đây là triệu chứng của một số bệnh tiêu hóa khác…

 • Triệu chứng trào ngược dạ dày ở trẻ.

   Trào ngược dạ dày ở trẻ và chứng nôn trớ sinh lý có nhiều biểu hiện tương đối giống nhau do đó các mẹ căn cứ vào bang so sánh dưới đây để phân biệt rõ 2 chứng bệnh này nhé.

trao-nguoc-da-day-thuc-quan-o-tre-so-sinh-va-tre-nho

 • Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ.

   Khi không được phát hiện và điều trị thì các biên chứng của bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ cũng tương tự như ở người lơn. Đó là: viêm loét thực quản, chảy máu thực quản, hẹp thực quản,các bệnh dạ dày khác, và thậm chí là ung thư thực quản, bên cạnh đó các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra sự liên quan giữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh lý khác như: hen suyễn, viêm xoang, sút cân, suy dinh dưỡng, viêm phổi… khi trẻ mắc chứng bệnh này còn dẫn đến chậm lớn, và về lâu dài còn có thể dẫn đến những rối loạn phát triển hành vi.

 • Chăm sóc trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản.

Thay đổi ngay cách chăm sóc trẻ như sau:

 1. Cho trẻ ăn và bú đúng tư thế, không nên để cho trẻ nằm hoặc vui chơi chạy nhảy khi ăn.
 2. Nên chia chế độ ăn của trẻ thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không ép trẻ ăn quá no trong 1 lần ăn.
 3. Sau khi ăn không nên cho trẻ nằm hoặc ngủ ngay, giữ trẻ ở tư thế đứng thẳng hạn chế thay đổi tư thế của trẻ.
 4. Sử dụng những thực phẩm sạch, thực phẩm dễ tiêu hóa, trong thời kì trẻ ăn dặm nên nấu thức ăn đặc hơn.
 5. Trường hợp trẻ bị nôn trớ, không nên cho trẻ ăn lại ngay mà nên để ít nhất là 15p sau để trạng thái tiêu hóa được bình thường trở lại.
 6. Hút mũi và vệ sinh miệng cho trẻ sau khi nôn trớ để tránh thức ăn và sữa ở trong mũi sẽ gây khó thở.
 7. Khi trẻ ngủ nên đặt trẻ nằm nghiêng tránh hiện tượng lúc ngủ bị nôn trớ sẽ bị sặc lên mũi gây tắc đường thở, rất nguy hiểm.
 8. Không tự ý mua thuốc điều trị hoặc sử dụng bất kỳ một sản phẩm chức năng nào để điều trị chứng bệnh này cho trẻ, các tốt nhất khi trẻ thường xuyên có biểu hiện nôn trớ là đưa trẻ đến các trung tâm y tế để được khám và điều trị chính xác nhất.

   Trên đây là những kiến thức về chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ mà các bậc cha mẹ cần hết sức lưu tâm. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn. thân ái !

Bài Viết Được Quan Tâm: