trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ mối nguy hiểm tiềm ẩn

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ là một bệnh không ai nghĩ tới. bệnh trào ngược dạ dày hực quản là một bệnh rất phổ biến tuy nhiến thuông thường mọi người vẫn nghĩ bệnh chỉ sảy ra ở người lớn, không ai nghĩ bệnh có thể xảy ra ở trẻ nhỏ.  tuy nhiên trên thực tế cho thấy bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ rất phổ biến. bệnh sẽ không nguy hiểm nếu các mẹ phát hiện sớm và có những cách điều trị sớm nhất. tuy nhiên nếu bệnh không được chữa trị sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cũng thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ
trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ không phải quá phổ biến, tuy nhiên nguy cơ mắc bệnh cũng rất nhiều. bênh trào ngược dạ dày thực quản không chừa một đối tượng nào từ người già đến trẻ nhỏ nếu không có những các chăm sóc bản thân tốt. tuy nhiên làm sao để nhận biết được bệnh, sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh các bạn đừng bỏ qua nhé.

  • Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ:

Những triệu chứng các mẹ có thể nhận thấy ở trẻ rất dễ đó là:

+ trớ, nôn…sau khi ăn hoặc sau khi uống sữa, bú sữa mẹ. ngoài ra trẻ cũng có thể bị trớ sau khi các mẹ bắt ăn quá nhiều.

+ quấy khóc bất thường, biếng ăn.

+ khó nuốt thức ăn trong khi ăn

Ngoài những triệu chứng trên trẻ còn có thể có những triệu chứng khác như ho, viêm phế quản, thở khò khè.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ:

Ăn uống không đúng cách của các mẹ chính là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ, do hệ tiêu hoá của trẻ chưa phát triển ổn định. ngoài ra đối vơi những trẻ nhỏ tư thể ăn hay bú sữa cũng chính là nguyên nhân gây trào ngược. chính vì vậy các mẹ cần tập cho bé ăn ở tư thế đúng, không cho bé nằm ăn.

  • Cách chăm sóc, phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ:

Cách chăm sóc trẻ để phòng tránh, điều trị trào ngược dạ dày thực quản cũng rất đơn giản các mẹ chỉ cần chăm sóc bé theo chế độ sau:

phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ
phòng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ

+ cho trẻ ăn đúng giờm không bỏ bữa

+ cho trẻ ăn đúng cách, đúng tư thế

+không nên ép trẻ ăn quá nhiều , nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

+ khi trẻ ăn mà bị trớ hay không tiêu không nên bắt trẻ ăn tiếp

+ trong giai đoạn tập ăn cho bé nên cho ăn nhữn món ăn đặc để không bị trào ngược

Trên đây là những kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ các mẹ cần biết để có những cách phòng tránh và điều trị bệnh một cách hiệu quả. Chúc các mẹ và các bé sức khoẻ!

nguồn:  bệnh viêm loét dạ dày