Trào ngược dạ dày là gì-kiến thức bạn cần biết

Trào ngược dạ dày là gìTrào ngược dạ dày là bệnh đường tiêu hóa còn gọi là bệnh GERD. Biểu hiện của bệnh thường rất nhẹ nên bệnh nhân chỉ đi khám khi triệu chứng bệnh trở nên rất nặng. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây loét, hẹp chảy máu thực quản, nặng nhất là ung thư.

Trào ngược dạ dày là gì

Để hiểu trào ngược dạ dày là gì bạn cần biết về nguyên nhân và biểu hiện của bệnh từ đó có thể xác định mình mắc bệnh hay không và đi khám chữa bệnh kịp thời.

  • Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày:

bệnh trào ngược dạ dày
bệnh trào ngược dạ dày

Sau khi ăn dạ dày tiết acid clohydric để tiêu hóa thức ăn. Thức ăn xuống dạ dày và không trào ngược ra là nhờ vòng cơ dưới bụng. Khi thức ăn vào thì cơ vòng thực quản giãn ra, sau khi thức ăn vào dạ dày thì nó khiếp lại. Nhưng đối với bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thì sau mỗi lần cơ vòng thực quản mở ra và đóng lại co bóp khiến cho các chất và acid ăn mòn trong dạ dày trào lên gây tổn thương cho lớp niêm mạc.

Bệnh này có thể xảy ra trên mọi lứa tuổi.

  • Triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày:

Bệnh nhân cảm thấy khó nuốt

Chất nhầy và acid trong dạ dày trào ngược lại theo thực quản làm cho thực quản bị tổn thương. Hiện tượng này xuất hiện nhiều lần sẽ khiến thực quản tổn thương nặng hơn dẫn tới việc nuốt thức ăn hay thậm chí uống nước cũng gặp khó khăn. Bệnh nhân trào ngược dạ dày khi ăn thường có cảm giác khó nuốt và dễ nghẹn.

triệu chứng trào ngược dạ dày
triệu chứng trào ngược dạ dày

Bệnh nhân bị ợ nóng nhiều hơn khi nằm nghỉ

– Ợ nóng: Là triệu chứng thường gặp nhất, cảm giác nóng kéo từ vùng thượng vị ngược lên tới cổ họng, hiện tượng do dịch dạ dày trào ngược lên. Triệu chứng thường xảy ra hơn khi bạn ăn xong, nằm xuống hay khi ưỡn người về phía trước.

 – Ợ chua:Khi dịch vị và chất nhầy dạ dày trào lên đến cổ họng thì người bệnh sẽ có cảm giác chua trong miệng.

Bệnh nhân còn có thể có các triệu chứng như ợ hơi, khàn tiếng, nôn, đau họng, tăng tiết nước bọt…. Nếu bệnh không diễn biến thầm lặng, biểu hiện bệnh không rõ ràng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh nhân cảm thấy đau ngực :

Do axit trong dạ dày bị trào ngược ra thực quản khiến bệnh nhân có cảm giác đau khó chụi. Cơn đau có thể kéo dài, hay ẩm ỉ

Bệnh nhân bị ho ,đau họng :

Khi lượng axits trào lên họng sẽ tác động tới dây thanh quản. Bệnh nhân sẽ có cảm giác đau họng, ho. Khi có triệu chứng này sau bữa ăn có thể bạn đang bị trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân cảm thấy đắng miệng :

Dịch dạ dày trào ngược lên thực quản có kèm theo dịch mật sẽ làm cho bệnh nhân có cảm giác đắng trong miệng. Biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị, dịch mật trào ngược từ tá tràng vào dạ dày, theo các chất dịch và axit dạ dày trào lên thực quản.

Bệnh nhân cảm thấy buồn nôn :

Dịch vị trào ngược lên khi cơ vòng mở ra có thể đem theo cả thức ăn có trong dạ dày trước đó ra ngoài. Bệnh nhân có triệu chứng nôn sau khi ăn xong hay đánh răng. Biểu hiện này thường xuất hiện ở trẻ em hơn người lớn.

Bệnh nhân cảm thấy nước bọt tiết nhiều hơn :

Lượng dịch vị nhiều, độ pH giảm, cở thể bạn sẽ tieersrt nhiều nước bọt hơn để có thể trung hòa lượng axit dư thừa này. Chính vì vậy bệnh nhân có cảm giác có nhiều nước bọt trong miệng.

 Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng trên trong thời gian dài có thể dẫn đến cảm giác chán ăn, sụt cân, thiếu máu. Khi tới các cơ sở y tế khám chữa bệnh nhân sẽ được điều trị bước đầu trong 4-8 tuần. Sau giai đoạn điều trị trên nếu các triệu chứng không hết người bệnh sẽ được nội soi thực quản dạ dày để chẩn đoán.

Phương tiện xét nghiệm dùng chẩn đoán Bệnh trào ngược dạ dày là nội soi thực quản dạ dày, đo áp lực cơ vòng dưới thực quản, độ pH thực quản chỉ áp dụng cho các trường hợp đặc biệt.

Qua nguyên nhân bệnh và biểu hiện bệnh bạn đã phần nào biết được  trào ngược dạ dày là gì. Nếu có các dấu hiệu trên bạn nên đến cơ sở y tế khám chữa trào ngược dạ dày để bệnh không chuyển biến nặng hơn, cũng như không để xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

nguồn: bệnh viêm loét dạ dày