Thường Xuyên Ăn Đêm Dễ Mắc Bệnh Ung Thư Dạ Dày

   Một nghiên cứu ở nhật đã cho thấy những người thường xuyên ăn đêm hoặc ăn tốt muộn rất dễ mắc bệnh ung thư dạ dày. Kết quả cuộc kiểm tra cho thấy, trong số những người mắc bệnh ung thư dạ dày, số người thường xuyên ăn tối muộn hoặc thích ăn đêm chiếm 38.4%. Trong khi đó tỉ lệ người mắc ung thư dạ dày khi ăn tối cách thời gian đi ngủ 4h là tương đối ít. Vì sao những người thường xuyên ăn đêm hoặc ăn tối muộn lại dễ mắc bệnh ung thư dạ dày ?

Thường Xuyên Ăn Đêm Dễ Mắc Bệnh Ung Thư Dạ Dày
Thường Xuyên Ăn Đêm Dễ Mắc Bệnh Ung Thư Dạ Dày

   Trước tiên, tế bào biểu mô trên niêm mạc dạ dày tồn tại không lâu, thông thường từ 2 đến 3 ngày sẽ bị thay thế. Quá trình tái tạo này thường tiến hành lúc đêm khi dạ dày và đường ruột nghỉ ngơi. Nếu thường xuyên ăn đêm hoặc bữa tối quá no, ăn tối muộn đều ảnh hưỡng đến sự nghỉ ngơi của dạ dày và ruột, sự tái tạo của các tế bào biểu mô trên niêm mạc dạ dày cũng không được tiến hành thuận lợi.

   Thứ 2, khi ngủ, nếu lượng thức ăn dư thừa ứ đọng trong dạ dày thì có thể kích thích tiết nhiều dịch vị, các dịch vị khi dư thừa sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, lâu dần niêm mạc dạ dày sẽ dễ bị viêm loét. Nếu trong thức ăn có chứa các chất gây ung thư, Vd như thực phẩm chiên rán,đồ nướng, đồ muối thì càng có nhiều những ảnh hưỡng xấu đến niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến ung thư dạ dày.

   Vì vậy bệnh nhân mắc benh da day không nên ăn tốt quá muộn, cũng không nên ăn quá no, tốt nhất là không nên ăn đêm. Thời gian ăn tối tốt nhất là khoảng 6 đến 7 giờ tối.

Bác sĩ đông y  

Bài Viết Liên Quan: