Thuốc Và Cách Chữa Trị Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý thường gặp ở hệ tiêu hóa, và bệnh này đang có khuynh hướng tăng nhanh ở nước ta hiện nay. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu gây nên bệnh là do thói quen sử dụng nhiều các chất kích thích như uống rưu bia, hút thuốc lá, hay ăn các chất có nhiều mỡ… bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cùng bạn đọc những kiến thức khoa học về bệnh trào ngược dạ dày và một số thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày.

   Hoạt đông cơ thắt dưới thực quản bị suy giảm là nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản. Ta có thể hiểu đơn giản như sau: Cơ thắt dưới thực quản đóng vai trò như van 1 chiều, chỉ cho thức ăn đi vào dạ dày sau đó đóng lại và ngăn không cho thức ăn cũng như axit dạ dày trào ngược lên thực quản. Khi trương lực của cơ thắt dưới thực quản bị suy giảm không thể ngăn được thức ăn cũng như axit dạ dày trào ngược thì gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản.

Cơ tâm vi thực quản mở gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản
Cơ tâm vi thực quản mở gây nên chứng trào ngược dạ dày thực quản

   Theo các nghiên cứu mới nhất thì nguyên nhân gây nên sự suy giảm chức năng hoạt động của cơ thắt dưới thực quản bao gồm các nhân tố sau:

  • Các rối loạn nhu động thực quản gây nên suy giảm chức năng hoạt đông cơ thắt dưới thực quản.
  • Sử dụng các thuốc làm giảm lực cơ thắt dưới thực quản như: secretin, glucagon…
  • Các thuốc kích thích thụ cảm, ức chế, kháng tiết choline, theophylline.
  • Sử dụng nhiều các chất kích thích làm tăng axit dạ dày như, rượu bia, thuốc lá, cafein…
  • Ăn các thức ăn nhiều mỡ động vật, đạm… gây khó tiêu gây nên các rối loạn chức năng dạ dày.

Triệu chứng lầm sàng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

   Khi thức ăn bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, do đang dở dang trong quá trình tiêu hóa nên kèm theo các dịch vị từ dạ dày. Các dịch vị này gây ra các kích thích lên niêm mạc thực quản, người bênh thường có những triệu chứng điển hình như sau:

   Ợ nóng: đây là hiện tượng niêm mạc thực quản bị khích thích bởi axit HCL hoặc dịch mật co trong dịch vị dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng rát vùng thượng vị và dọc lên theo xương ức.

   Trớ: đây là sự ựa ngược của các dịch đọng trong thực qản lên miệng, dịch trớ là các dịch trong thực quản do đó dịch này không có vị chua đôi khi còn kèm theo những thức ăn chưa được tiêu hóa.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ
Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ nhỏ

   Khó nuốt khi ăn hoặc uống: đây là hiện tượng thực quản bị hẹp lại do sẹo từ các vết viêm loét đã lành, hoặc các khối u của ung thư thực quản gây nên. Những người bệnh khi có triệu chứng khó nuốt phải ngay lập tức làm các kiểm tra như: chụp X-quang thực quản, nội soi thực quản, để xác minh nguyên nhân gây bệnh.

   Các triệu chứng không điển hình khác như: ho mãn tính, hen suyễn, khan giọng, viêm xoang, đắng miệng, đau họng, hôi miệng, nấc cục, buồn nôn… đây là những triệu chứng không điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác.

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

   Như đã nói ở trên khi thức ăn trào ngược lên thực quản mang theo cả dịch vị dạ dày, các dịch vị này kích thích lên niêm mạc thực quản và gây ra các biến chứng như sau:

   Viêm loét thực quản: khi các axit dạ dày kích thích liên tục lên niêm mạc thực quản, sẽ gây ra các tổn thương ở niêm mạc thực quản và gây nên hiện tượng viêm loét.

   Hẹp thực quản: khi các vết viêm loét do axit dạ dày gây ra lành lại sẽ tạo thành các mô, sẹo lồi lên. Các mô và sẹo này làm thực quản bị hẹp lại gây nên tình trạng khó nuốt hoặc vướng thức ăn ở thực quản.

Hình ảnh thực quản bị hẹp
Hình ảnh thực quản bị hẹp

   Ung thư thực quản: đây là biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, theo thống kê mới nhất hằng năm ở nước ta có khoảng 7000 người mắc ung thư thực quản. Để điều trị người bệnh phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u này chi phí phẫu thuật là khá tốn kém, tuy nhiên tỉ lệ số thêm được 3 năm là dưới 5%.

Phương Pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản

   Trước hết để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản chúng ta cần thực hiện tốt một số vấn đề sau để làm giảm các kích thích lên cơ thắt dưới thực quản:

   Thực hiện chế độ ăn khoa học: Hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc là, cafein, chocolate, nước uống có ga, thực phẩm gây khó tiêu; không nên ăn quá nó hoặc để bụng đói quá lâu…
Tránh làm tăng các áp lực lên dạ dày, thực quản: không nên đeo dây lựng, nịt ngực quá chặt; không hoạt động mạnh, chơi thể thao ngay sau khi ăn…

  Hạn chế sử dụng các thuốc làm giảm trương lực cơ thắt dưới thực quản như: Anticholinergic, theophylline…

   Khi có hiện tượng dư acid dạ dày thì sử dụng các thuốc chống tiết acid ức chế bơm proton (PPI) làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Một số bài thuốc đông y chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản

   Theo y học cổ truyền bệnh trào ngược dạ dày thực quản thuốc chứng bệnh khí nghịch. Nguyên nhân gây bệnh được cho là do: căng thẳng thần khinh kéo dài, thực phẩm không tốt, và do mộc khắc tỳ thổ quá mạnh mà gây nên bệnh. Do đó, chứng bệnh trào ngược dạ dày được điều trị như sau:

Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày thực quản
Bài thuốc đông y chữa trào ngược dạ dày thực quản (ảnh minh họa)

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày do căng thẳng thần kinh:

   Triệu chứng: vùng thượng vị đau rát, hơi thở có mùi hôi, người bệnh ăn ít, tiêu hóa trì trệ, mệt mỏi kéo dài…
   Thành phần: Hoài sơn 16g, Liên nhục 16g, Cát căn 16g, hắc táo nhân 20g, mẫu lệ chế 16g, bạch linh 10g, bán hạ 10g, hậu phác 10g, trần bì 12g, chỉ xác 8g, bạch biểu đậu 20g, hạt sen 20g, long nhãn 16g, phong sâm 16g, đại táo 5 quả, cam thảo 12g.
   Cách dùng: cho toàn bộ thuốc trên vào ấm cùng 1l nước, đun nhỏ lửa đến khi còn lại 500ml thì chia làm 4 lần uống, uống trong 2 ngày, 1 ngày 2 lần. Điều trị liên tục

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày do thực phẩm không tiêu:

   Triệu chứng: Đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi, ợ nóng, đau vùng thượng vị.
   Thành phần: tía tô 16g, cây ngũ sắc (sao vàng hạ thổ) 16g, xương bồ 12g, hoàng kỳ 15g, hoài sơn 16g, biển đậu 16g, chỉ xác 10g, trần bì 10g, bạch truật (sao hàng thổ) 16g, đương qui 12g, sâm đại hành 16g, lá đắng 16g, lá lốt 12g, sinh khung 4g.
   Cách dùng: tương tự bài trên.

Bài thuốc chữa trào ngược dạ dày do do mộc khắc tỳ thổ:

   Triệu chứng: đau tức vùng thượng vị, ở hơi, ợ nóng, người bệnh cảm thấy khó chịu, bức bối, chán ăn, mất ngủ, sa sút tinh thần.
   Thành phần: rau má 20g, bạch thược 12g, chi tử 10g, đan bì 12g, râu bắp 12g, mã đề 16g, bán hạ 10g, hậu phác 10g, bạch truật 16g, đương quy 16g, trần bì 10g, cam thảo 16g, hoài sơn 16g, liên nhục 16g.
   Cách dùng: Sắc uống 2 ngày 1 thang, mỗi ngày uống 2 lần trước các bữa ăn 30p.

   Trên đây là những chia sẽ kiến thức về bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng như các chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thêm những hiểu biết bổ ích về bệnh này cũng như có những biện pháp dự phòng hiệu quả nhất. chúc các bạn thành công !

Nguồn:  http://benhviemloetdaday.com

Bài Viết Được Quan Tâm: