Thực phẩm và thói quen có lợi cho bệnh viêm xoang

  1. Trà và các loại đồ uống nóng
Một trong những cách điều trị tại nhà để chữa viêm xoang mũi giải tỏa khó chịu và dịch nhầy trong mũi là xông hơi khoang mũi bằng nước nóng hoặc hít thở hơi nóng bốc lên từ bát nước nóng (dùng khăn trùm qua đầu sẽ giúp hơi nóng không bị lan tỏa).
Tương tự, một tách trà nóng có thể coi như một “bể xông hơi mini” khi bạn đặt ngay dưới mũi. Chú ý không dùng loại trà chứa nhiều cafein hoặc có hương vị, vì chúng có thể khiến bạn bị ợ nóng.
Thực phẩm và thói quen có lợi cho bệnh viêm xoang
  1. Nước
Khi bạn đang điều trị viêm xoang thì uống thật nhiều nước là một trong những khuyến cáo hàng đầu, bởi nó giúp làm loãng dịch tiết, cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng làm mềm chất nhầy và hỗ trợ dẫn lưu dịch.
Nước hoa quả cũng là đồ uống thường được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm xoang. Tuy nhiên, bạn nên tránh loại nước quả có đường, bởi đường và các chất phụ gia có thể làm các chất nhầy dày đặc hơn.
  1. Giữ ấm:
Vào mùa lạnh bạn cần phải giữ ấm cơ thể dieu tri viem mui di ung đặc biệt là khu vực vùng cổ, ngực và mũi, không nên tắm nước lạnh. Đối với những ai phải làm việc quá khuya, dậy quá sớm cần lưu ý vì thời điểm này dễ bị cảm và dễ chuyển thành viêm mũi xoang.Tránh hít phải luồng không khí lạnh, viêm xoang mũi dị ứng khô một cách đột ngột, hoặc để mũi tiếp xúc trực tiếp với luồng gió máy lạnh, điều hòa đều có thể làm tổn thương, làm khô niêm mạc mũi xoang. Thực hiện một vài động tác giúp làm ấm vùng mũi vào buổi sáng: dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào, thực hiện như vậy chừng vài phút.
  1. Bảo vệ mũi khỏi các tác nhân gây kích ứng.
 Trong không khí có chứa rất nhiều những tác nhân xấu, thuốc trị viêm mũi dị ứng gây kích ứng niêm mạc mũi như: bụi, khí thải, vi khuẩn, nấm mốc, khói thuốc lá, hóa chất, ….Cần tránh và hạn chế sự xâm nhập của các yếu tố này bằng cách sử dụng khẩu trang hoạt tính khi làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, khi đi ra ngoài đường.

Share This Post