Tại Sao Bệnh Đau Dạ Dày Hay Tái Phát

  • Tại sao bệnh dạ dày hay tái phát ?

   Theo đông y bệnh dạ dày có thể phân thành thực chứng và hư chứng. Thực chứng thường có triệu chứng nặng nhưng không dễ phát tác nhiều lần. Hư chứng tuy biểu hiện lâm sàng không nghiêm trọng nhưng lại rất dễ tái phát bệnh. Bệnh nhân hư chứng thường biểu hiện đau dạ dày âm ỉ, đau khi đói hoặc buổi tối, sau khi ăn hoặc uống nước thì thấy đở hơn, dễ mệt mỏi, và không muốn ăn uống, thở ngắn hoặc thở không phat ra hơi, dễ toát mồ hôi, khi thời tiết thay đổi thì bệnh dễ tái phát chân tay lạnh.

Tại Sao Bệnh Đau Dạ Dày Hay Tái Phát
Tại Sao Bệnh Đau Dạ Dày Hay Tái Phát ?

   Có rât nhiều nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày phát tác nhiều lần, ngoài nguyên nhân do ăn uống như: thường xuyên sử dụng những thức ăn có tính kích thích, sinh hoạt nghỉ ngơi không điều độ, uống thuốc có thành phần gây tổn thương dạ dày còn có nguyên nhân do thay đổi thời tiết. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, bệnh nhân viêm loét dạ dày thì có bệnh tình phát tác theo chu kỳ, thông thường phát tác nhiều vào cuối mùa thu và mua xuân. Bởi vì mùa hè dưỡng khí thịnh, bệnh nhân hư chứng có thể bổ sung dưỡng khí trong cơ thể nhờ dưỡng khí bên ngoài. Sauk hi thời tiết chuyển lạnh, bệnh nhân không thể hấp thụ dưỡng khí từ bên ngoài để bổ sung dưỡng khí bên trong cơ thể, vì vậy bệnh phát tác nhiều lần.

  • Phương pháp sử lý khi bệnh dạ dày tái phát

   Trong đông y có 1 cách giúp hạn chế những triệu chứng khi bệnh dạ dày tái phát đó là dùng mồi ngãi đốt nóng huyệt tam túc lý. Phương pháp này có công dụng như thông kinh lạc, điều hòa khí huyết kiện tì vị. Bệnh nhân mắc bệnh dạ dày do tì vị hư hàn có thể sử dụng phương pháp này trong trời gian dài. Mỗi ngày dùng 1 đến 2 lần mỗi lần từ 15-20p. Ngoài ra khi bệnh dạ dày tái phát cũng có thể chế biến những món ăn để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày như món canh dạ dày hạt tiêu:

   Nguyên liệu: dạ dày lơn 1 cái khoảng 500g, hạt tiêu trắng 15g, táo đỏ 6 quả, gia vị vừa đủ.
   Các làm: dạ dày làm sạch, bóp với muối rữa sạch, chần qua nước sôi sau đó vớt ra để ráo. Cho 15g hạt tiêu vào dạ dày, khâu lại và cho vào nồi cùng táo đỏ, đặt lên bếp đun nhỏ lữa khoảng 2h thì có thể dùng được, thêm gia vị vừa đủ trước khi dùng.

   Công dụng: ôn trung ích khí, tán hàn giảm đau, dùng trong chữa trị bệnh dạ dày do tì vị hư hàn, vào mùa hè không nên ăn món ăn này.

   Phương pháp trên tuy đơn giản những rất hiệu quả, nếu kiên trì trong thời gian dài có thể ngăn bệnh tái phát và tăng cường thể chất. ngoài ra đây còn là bài thuốc chừa đau dạ dày hiệu quả rành cho người bệnh đang trong quá trình điều trị.

Bác sĩ đông y    

Bài Viết Liên Quan: