Tác Dụng Của Chất Xơ Với Hệ Tiêu Hóa

   Một chế độ dinh dưỡng ít chất béo và nhiều chất sợi xơ có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ phát triển các bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Nguyên nhân có thể do chất xơ trong ruột có thể được chuyển hóa thành các axit béo trung hòa có tính năng ngăn ngừa và chống ung thư.

Trái cây, rau củ là những thực phẩm có nhiều chất xơ
Trái cây, rau củ là những thực phẩm có nhiều chất xơ
  •    Tác dụng của chất xơ với hệ tiêu hóa

   Trước đây, người ta tin rằng tác dụng của chất xơ chỉ là dụng phòng ngừa táo bón và bình ổn huyết áp. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ viện ung thư Mỹ và đại học Arizona đã khẳng định tác dụng của chất xơ còn mạnh hơn nhiều những gì mọi người đã từng biến: nó còn không chế bệnh ung thư ruột kết ở bất cứ giai đoạn nào. Chất xơ có nhiều trong các trái cây, rau củ và các chế phẩm từ lúa mỳ. Theo giao sư Barnett Kramer, thành viên nhóm nghiên cứu, sợi xơ tự nhiên trong thực phẩm, có thể kìm hãm sự phát triển của các túi nang bất thường trên thành ruột.

   Nhóm của Kramer đã theo dõi 1 bệnh nhân có ít nhất 1 khối u poplyp – dạng tiền khởi của ung thư, và những người đang phải đối mặt với nguy cơ phát triển thành khối u mới. Hầu hết số bệnh nhân này còn dễ bị ung thư ruột kết, do rất nhiều loại ung thư bắt đầu từ những khối poplyp. Sau khi một số người bệnh được chỉ định một chế độ ăn nhiều chất xơ và ít chất béo trong các bữa ăn, một số khác vẩn sử dụng chế độ ăn như bình thường, Các chuyên gia nhận thấy nhóm bệnh nhân sử dụng chế độ ăn đặc biệt có ít nguy cơ phát trển các khối u polyp mới trong nhiều năm liến, do đó những người bệnh này còn tránh được cả ung thư ruột kết và ung thư dạ dày.

   Một bằng chứng khác được tiến sĩ Denis Burkitt – vốn là một chuyên gia phẩu thuật khối u – ghi nhận được từ cuộc sống thường ngày. Ông đã phát hiện ra cư dân ở những vùng quê châu phi nghèo khổ ít bị ung thư ruột kết hơn những cư dân ở phương tây. Nguyên nhân là do chế độ ăn hằng ngày của họ nhiều các chất xơ tự nhiên.tác dụng của chất xơ

   Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và ung thư hằng đầu trên thế giới, dường như có 1 hiện tượng sinh hóa đặc biệt ở đây. Chất sợi thường được chế biến thủ công và quá trình này đã giúp loại bỏ đáng kể các tác nhân gây ung thư, Do đó hệ tiêu hóa đặc biệt là phần ruột kết sẽ ít phải tiếp xúc với các chất độc hại, chính những thức ăn chế biến thủ công lại giúp cho hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, làm cho thời gian lưu lại thức ăn trong đường ruột và dạ dày ít hơn, giúp cho hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày không phải chịu những áp lực bất thường từ đó tránh được các nguy cơ về chứng đau dạ dày.tác dụng của chất xơ

   Ngoài ra, tác dụng của chất xơ còn có tính năng khác đó là hấp thụ các axit có trong dịch mật, cũng như những hóa chất tiết ra từ gan và bao tử. Lượng axit mật rư thừa có thể gây tổn thương các tế bào, dẫn đến sự xuất hiệ của khối ung thư. Trong khi đó, càng ăn nhiều các chất bèo thì axit dịch mật tiết ra càng nhiều, nên việc hạn chế ăn chất béo sẽ giúp ngăn ngừa ung thư và giúp đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh đau dạ dày hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan: