phương pháp phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả

Bệnh đau dạ dày là một bệnh rất phổ biến hiện này. Hiện này tỉ lệ người mắc bệnh đau dạ dày tương đối cao, chưa có một loại thuốc chữa đặc hiệu nào, cho nên việc phòng bệnh và điều dưỡng càng quan trọng hơn. để phòng việc tái phát bệnh, chúng ta cần tạo ra cho mình một nếp sống lành mạnh. ngoài ăn uống đúng cách ra, ngủ đủ và dùng thuốc đúng cách cũng rất quan trọng. qua sự giới thiệu ở đây. Chúng tôi muốn các bạn học được vài cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả, tin rằng nếu duy trì được lâu dài, chắc sẽ tránh được những phiền hà do bệnh tật mang lại.

Bảo vệ dạ dày của bạn:

ăn uống hợp lý phòng bệnh đau dạ dày
ăn uống hợp lý phòng bệnh đau dạ dày

Ăn uống theo quy luật: có người không hạn chế được việc ăn uống của mình, ngon thì ăn nhiều, không ngon thì không ăn mà chịu đói. Như vậy dễ làm rối loan nhu động dạ dày., lâu dần sẽ gây viêm loét dạ dày. vì vậy, khi ăn uống chúng ta cần có định lượng và đúng giờ. Không nên ăn quá nhiều. người bệnh nặng tốt nhất ăn thức ăn giàu protein, mềm và dễ tiêu hoá như mỳ sợi, cháo, sữa… nếu có điều kiện cho thêm ít mật ong, vì mật ong có tác dụng ức chế tiết dịch, làm vết loét chóng lành.

Lời khuyên: người mắc bệnh đau dạ dày không nên ăn vắt, nếu không  nhu động dạ dày sẽ tăng kém dạ dày tiết dịch nhiều hơn, vết loét sẽ nặng hơn.

Chú ý giữ gì vệ sinh ăn uốn:

Phải ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ và trộn đề với nước bọt làm vậy sẽ giảm gánh nặng cho dạ dày, dễ tiêu hoá hơn. ngoài ra, cần ít ăn các chất kích thích, không uống rượu và hút thuốc, bởi cồn trong rượu và nicotin trong thuốc lá có tác dụng kích thích lên dạ dày làm thức ăn đọng lạn lâu hơn. dạ day tiết axit nhiều hơn, dẫn tới bệnh viêm loét càng nặng hơn. uống rượu lúc đói càng hại hơn vì cồn sẽ kích thích vào mạch niêm mạc dạ dày, làm dạ dày co bóp mạnh gây xuất huyết niêm mạc dạ dày, thậm chí có thể gây thủng dạ dày rất nguy hiểm.

It dùng các loại thuốc có chất kích thích:

Nếu dùng thời gian dài các loại thuốc kích thích dạ dày như prednisone, erythromycin… sẽ làm niêm mạc dạ dày bị tổn thương gây ra viêm Loét. Vì vậy chớ nên dùng các loại thuốc này lâu dài, nếu phải uống thì uống sau bữa ăn.

Giữ tinh thần luôn vui vẻ:

Dạ dày khoẻ có liên quan lớn đến yếu tố tinh thần, nếu tinh thần bị kích thích quá độ như quá căng thẳng, sợ hãi, lo lắng, bồn đau….đều làm cho vỏ não mất điều hoà, gây rối loạn chức năng thần kinh, dẫn tới co thắt mạch máu thành dạ dày gây ra viêm loét dạ dày. do đó cần luôn giữ cho tinh thần thoải mái, tính cách rộng rãi….

luôn giữ tinh thần thoải mái
luôn giữ tinh thần thoải mái

Có chuyên gia cho rằng, thói quen không ăn sáng cũng chình là nguyên nhân đau dạ dày.

Trên đây là những cách phòng bệnh đau dạ dày hiệu quả mà các bạn cần trang bị cho mình để không mắc phải căn bệnh quái ác này. chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm: