Phân Biệt Đau Bụng Dạ Dày Và Đau Bụng Bệnh Lý Khác

   Đau bụng dạ dày hay đau bụng là hiện tượng phổ biến thường gặp ở hầu hết mọi người. Đau bụng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác như tiêu chảy, đau ruột thừa, kinh nguyệt, và cũng có thể là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Vậy làm thế nào để phân biệt đau bụng do bệnh khác và đau bụng dạ dày?

Phân Biệt Đau Bụng Dạ Dày Và Đau Bụng Bệnh Lý Khác
Phân Biệt Đau Bụng Dạ Dày Và Đau Bụng Bệnh Lý Khác

   Đầu tiên, hãy xem xét vị trí đau. Nếu đau bụng thường do ăn uống hoặc đau bụng tiêu chảy, vùng đau thường tập trung ở phần giữa bụng. Trường hợp này đau bụng chỉ kéo dài vài giờ cho đến vài ngày sau khi ta tiêu hóa hết thì sẽ trở lại bình thường.

 Nếu đau bụng kinh, các cơn đau thường tụ họp ở phần bụng dưới, lan xuống cả vùng thấp và phần đùi gây khó chịu cho người bệnh. Đau bụng kinh thì chỉ gặp ở phụ nữ và đau bụng kinh cũng được coi là một dạng bệnh lý bình thường.

   Nếu đau ruột thừa, những cơn đau thường xảy ra chủ yếu xảy ra xung quanh rốn rồi chuyển xuống vùng bụng dưới bên phải. Đau ruột thừa là bệnh lý nguy hiểm, vì vậy khi có dấu hiệu này, đưng quên gọi ngay cho bác sỹ.

   Còn đau bụng dạ dày, phần bị đau chính sẽ nằm ở vùng thượng vị, điểm nằm trên rốn, gần  xương ức, ngay dưới mũi ức, lệch về bên phải hoặc bên trái.

   Tuy nhiên, không phải cứ đau bụng trên rốn là bị mắc bệnh đau dạ dày. Chứng đau bụng trên có thể gặp ở những trường hợp dưới đây:

Bệnh của gan mật như bệnh túi mật, viêm đường dẫn mật, sỏi, u ác tính.

  • Bệnh gan bị viêm áp xe
  • Bệnh sỏi thận, niệu quản
  • Bệnh sốt rét, chấn thương
  • Thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ ủ thận

   Để có kết luận chính xác nhất, hãy xem xét thêm những triệu chứng đi kèm của bệnh lý. Ví như bệnh túi mật, ngoài đau bụng thì bệnh này còn được biểu hiện bằng các đặc điểm khác như vàng da, sốt cao. Còn buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng lại là dấu hiệu nhận diện của bệnh đau dạ dày.

Phân Biệt Đau Bụng Dạ Dày Và Đau Bụng Bệnh Lý Khác
Phân Biệt Đau Bụng Dạ Dày Và Đau Bụng Bệnh Lý Khác

   Bên cạnh quan sát vị trí đau, hãy xem xét mức độ và tính chất những cơn đau. Dường như các cơn đau bụng khác thường quoằn quoại và dữ dội và kéo dài trong vòng vài giờ thì cơn đau  dạ dày chỉ kéo dài từ vài phút đến 1 giờ, chúng thường âm ỉ, kèm theo cảm giác đau tức, đau rát bỏng hay nóng. Hơn thế nữa, những cơn đau thường xuất hiện khi bụng đói hoặc ngay sau khi ăn.

   Khi những cơn đau xuất hiện liên tục và kéo dài triền miên từ ngày ngày qua ngày khác, hãy cẩn trọng với sức khỏe của bạn. Để phát hiện ra bệnh sớm và điều trị bệnh đau dạ dày kịp thời, tốt nhất hãy tới cơ sở khám chuyên khoa để được chẩn đoán bệnh và được các bác sỹ  cho lời khuyên đúng đắn.

Bài Viết Liên Quan: