Nổi mề đay khi trời lạnh và những hậu quả

    Nổi mề đay khi trời lạnh là một hiện tượng thường xuyên sảy ra ở những người có cơ địa yếu, dễ mẫn cảm với các tác nhân khi thời tiết chuyên lạnh. Khi thời tiết chuyển sang lạnh đột ngột cơ thể không phản ứng kịp nên tiết ra chất trung gian histamine, chất này gây dị ứng cho cơ thể.

Vậy nổi mề đay khi trời lạnh có những hậu quả nào ? trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

 Nổi mề đay và những hậu quả nghiêm trong:

Nổi mề đay là một phản ứng viêm da, thường sảy ra ở những người có cơ địa mẫn cảm. Có rất nhiều nguyên nhân nổi mề đay, có thể do dị ứng với thực phẩm, có thể do dị ứng với thuốc, phấn hoa…. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những hậu quả khi dị ứng do thời tiết chuyển lạnh.

nổi mề đay khi trời lạnh
nổi mề đay khi trời lạnh

Khi bạn bị nhiễm lạnh đột ngột, cơ thể sẽ sản sinh ra chất histamine, và cách hoá chất của hệ thống miễn dịch. Đây là những nguyên nhân nổi mề đay khi trời lạnh.

Nổi mề đay khi trời lạnh có thể xuất hiện ở bất kì bệnh nhân nào, không chừa một bệnh nhân nào. Nhất là thường xuyên mắc ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chính vì vậy khi thời tiết chuyển lạnh các bạn nên giữ ấm cho cơ thể mình, không để tiếp xúc với khí lạnh.

Triệu chứng nổi  ề đay khi trời lạnh:

Triệu chứng nổi mề đay khi trời lạnh bạn rất dễ nhận biết qua những triệu chứng trên da. Khi da tiếp xúc với không khì lạnh bạn đầu nổi lên những nốt đỏ, sau đó lan rộng ra khắp cơ thể thành những mảng đỏ gây ngứa ngày. Có nhiều trường hợp bệnh nhân khi tiếp xúc với những đồ vật lạnh hay không khí lạnh, tay chân bị sưng, phù, có thể triệu chứng này xuất hiện trên cả mắt, môi….

Những triệu chứng nổi mề đay do lạnh thường xuất hiện từ vài giờ đến vài ngày tuỳ theo mức độ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp không xử lý có thể gây những biến chứng nặng hơn, thậm chó có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách phòng bệnh và điều trị:

Cách tốt nhất là các bạn phòng nhiễm lạnh khi thời tiết chuyển lạnh bằng cách mặc ấm cho cơ thể, không để da tiếp xúc hay cầm nắm những vật lạnh.

phòng nổi mề đay khi trời lạnh
phòng nổi mề đay khi trời lạnh

Bạn đầu khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính các bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamine để làm giảm nhanh các triệu chứng ngứa. Tuy nhiên không nên lạm dụng những loại thuốc này vì đây chỉ là những thuốc chữa triệu chứng, không có tác dụng chữa triệt để bệnh.

>>> chữa mề đay bằng lá khế

Khi bị nổi mề đay các bạn nên hạn chế ăn những món ăn có nguy cơ gây dị ứng cao như hải sản, thịt bò, gà…. Mà nên thay vào đó những thực phẩm có tính mát, để tăng khả năng điều trị bệnh.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân, nhà ở cũng là cách phòng bệnh nổi mề đay hiệu quả, giúp loại bỏ các tác nhân gây dị ứng ra khỏi môi trường sống của bạn.

Chúc các bạn mạnh khoẻ!