Những triệu chứng điển hình khi bị bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là một trong những bệnh thường gặp khi thời tiết chuyển lạnh. Các triệu chứng của bệnh có biểu hiện như thế nào? Có gì khác với các bệnh khác.

Nguyên nhân nào gây nên bệnh viêm họng hạt?

Viêm họng hạt là tình trạng niêm mạc vùng hầu họng và amidan bị viêm nhiễm dai dẳng và nhiều lần, dẫn tới các mô lympho ở thành sau của họng phình lên. Đây là bệnh hay gặp nhiều ở người lớn, mặc dù không quá nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt, nhất là trong giao tiếp hàng ngày.

viem-hong-hat
Viêm họng hạt

Vì sao sao bệnh viêm họng hạt lại trở lên báo động?

Chủ yếu các tác nhân dẫn tới bệnh viêm họng hạt là do bị hen phế quản, viêm mũi xoang trước đó và dần dà chuyển sang giai đoạn mạn tính. Lớp chất nhày bao phủ, không thực hiện được nhiệm vụ làm sạch, tạo môi trường thuận lợi giúp vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nhiễm ở vùng họng và bắt đầu xuất hiện hạt ở thành sau họng.

Một nguyên nhân khác cũng rất dễ dẫn tới viêm họng hạt là do viêm amidan gây ra. Dù bệnh nhân có sử dụng phương pháp phẫu thuật thì viêm họng hạt xuất hiện là chuyện thường, thậm chí còn nhiều hơn do các lympho ở thành sau họng làm nhiệm vụ bù đắp vào phần đã bị cắt bỏ.

Bên cạnh đó, viêm họng hạt còn do một vài nguyên nhân khác như sống và làm việc ở những nơi môi trường bị ô nhiễm, khói thuốc lá, suy gan, rối loạn dạ dày…

moi-truong-o-nhiem
Môi trường o nhiễm có thể gây viêm họng hạt

Viêm họng hạt có những triệu chứng như thế nào?

Người bị viêm họng hạt thường có những triệu chứng không rõ rệt. Hầu như người bệnh chỉ có một vài biểu hiện ngứa rát hay vướng họng vì vậy luôn phải khạc nhổ để cảm giác ngứa họng bớt đi. Cũng vì lẽ đó mà họng lúc nào cũng trong tình trạng khô rát khó chịu. Đặc biệt là, người bệnh không sốt giống như những bệnh tai mũi họng thông thường khác.

Nếu bị viêm họng thường, người bệnh hay có cảm giác đau họng, có thể kèm theo sốt và người bệnh có thể tự điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ và khỏi trong thời gian ngắn; nhưng khi bị viêm họng hạt triệu chứng thông thường rất khó phán đoán và việc điều trị vì vậy cũng không thuận lợi. Với căn bệnh này biện pháp chủ yếu được các bác sĩ chỉ định là đốt họng hạt, tuy nhiên chỉ có tính chất tạm thời vì rất khó để loại bỏ hết các hạt chỉ trong 1 vài lần đốt.

Cách phòng tránh bệnh viêm họng hạt

Để phòng tránh bệnh viêm họng hạt, viêm họng cấp một cách hiệu quả bạn nên:

Thường xuyên bổ sung, cung cấp các chất dinh dưỡng và các loại vitamin cho cơ thể, để giúp tăng sức đề kháng, phòng chống các loại vi khuẩn.

Nên vệ sinh nhà ở, cũng như môi trường sống và làm việc sạch sẽ.

Nếu gia đình có người mắc bệnh viêm họng hạt, viêm họng hạt mãn tính nên vệ sinh dụng cụ ăn uống chung như cốc, bát, đũa sạch sẽ để tránh lây chéo mọi người trong gia đình

Cần tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, tập thể dục hàng ngày để nâng cao sức khỏe.