Những Thuốc Tây Y Có Thể Gây Chảy Máu Dạ Dày

   Uống Aspirin trong thời gian dài có thể gây ra những tổn thương niêm mạc dạ dày, lở loét, thậm chí là chảy máu dạ dày. Các bác sĩ ở Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm người sử dụng thuốc aspirin trong từ 16-63 tháng và phát hiện rằng. những người mỗi ngày uống 75ml aspirin tỉ lệ phát sinh xuất huyết dạ dày và đường tiêu hóa là 1.6%. trên thực tế còn rất nhiều loại thuốc tây có thể gây xuất huyết dạ dày chủ yếu bao gồm một số loại sau:

Aspirin Có Thể Gây Chảy Máu Dạ Dày
Aspirin Có Thể Gây Chảy Máu Dạ Dày
  • Thuốc chống viêm non-steroid (NSAIDs)

   Đây là những thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm không có cấu trúc steroids nhưng khác với các thuốc opiate, NSAIDs là các thuốc giảm đau ngoại vi và không có tác dụng gây nghiện. Những thuốc tiêu biểu của nhóm này gồm: Aspirin, ibuprofen và naproxen đã được sử dụng rộng rãi trong điều trị từ rất lâu. Khi uống các loại thuốc này trong thời gian dài rất dễ gây chảy máu dạ dày. Bởi vì, sau khi tác dụng với niêm mạc dạ dày, những loại thuốc này sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, phá hoại môi trường bình thường của dạ dày, lớp lipoprotein của tế bào niêm mạc dạ dày sẽ bị hòa tan, dẫ đến mao mạch dưới niêm mạc bị tổn thương và xuất huyết, thậm chí thủng dạ dày.

  • Các loại thuốc hormone

   Các loại thuốc hormone có thể ảnh hưỡng đến quá trình trao đổi protein của cơ thể khiến dịch vị, dịch tụy và enzyme tiêu hóa tiết ra quá nhiều, làm suy giãm chức năng tự bảo vệ của dạ dày, chức năn tái tạo niêm mạc dạ dày cũng giãm đi tương ứng, kéo dài thời gian tái tạo tế bào biểu mô. Lâu dần có thể gây nên viêm loét dạ dày hoặc chảy máu dạ dày đường ruột.

  • Thuốc hạ đường huyết

   Thuốc hạ đường huyết có thể khiến axit dạ dày tiết ra nhiều hơn,gây tổn hại đến niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày. Ngoài ra, thuốc hạ huyết áp, thuốc chống ung thư, thuốc kháng sinh đều có thể gây chảy máu dạ dày, khiến cho bệnh tình diễn biến xấu hơn.
   Vì vậy người bệnh không nên tự ý mua và sử dụng các loại thuốc trên, nếu phải sử dụng cần tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ, và kết hợp việc sử dụng các thuốc trên với thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nếu thấy những biểu hiện bất thường của tiêu hóa hoặc các triệu chứng xuất huyết dạ dày thì ngừng ngay việc sử dụng thuốc và đến các trung tâm y tế để được khám và chuẩn đoán.

 

Bài Viết Liên Quan: