Những Phương Pháp Điều Trị Ung Thư Dạ Dày Hiện Nay

   Ung thư dạ dày thường rất kho điều trị chừ khi người bệnh được phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm (trước khi nó bắt đầu xâm lấn). Nguyên nhân ung thư dạ dày khó được phát hiêm sớm vì ở giai đoạn này ung thư dạ dày có rất ít các triệu chứng, bệnh thường diễn tiến xa khi đã được chuẩn đoán. Tuy nhiên, ung thư dạ dày trong giai đoạn này cũng có thể được điều trị và các triệu chứng có thể thuyên giảm.

   Điều trị ung thư dạ dày có thể bao gồm các phương pháp: phẫu thuật, hóa trị, có hoặc không kết hợp với xạ trị. Tiếp cận với những điều trị mới như: sinh hóa trị liệu và cải tiến những phương pháp đang sử dụng hiện hành được đưa trên những thư nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân có thể dùng đơn thuần hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị.

Phương Pháp Phẩu Thuật

    Phương pháp phẫu thuật là phổ biến nhất trong điều trị ung thư dạ dày. Phẫu thuật được hiểu là cắt dạ dày, sẽ lấy đi 1 phần hay tất cả kể cả những mô xung quanh dạ dày. sau khi cắt hết dạ dày bác sĩ sẽ nối phần còn lại với thực quản, ruột non, hoặc đã cắt toàn bộ dạ dày thì sẽ nối trực tiếp thực quản với ruột non.

Hình ảnh phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày
Hình ảnh phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày

   Bởi vì ung thư dạ dày có thể ăn xuyên qua hệ bạch huyết, do đó những hạt bạch huyết ở gần khối u được cắt đem thử giải phẫu bệnh để tìm ra tế bào ung thư. Nếu có sự hiện diện tế bào ung thư ở hạch này thì bệnh có thể di căn tới những cơ quan khác của cơ thể.

Phương Pháp Hóa Trị

   Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Cách điều trị này được gọi là liệu pháp toàn thân, bởi vì thuốc sẽ vào máu và di chuyển đi khắp cơ thể.

   Nhiều thử nghiệm lâm sàng được đưa ra để tìm phương pháp tốt nhất về hóa trị trong việc điều trị ung thư dạ dày. Những nhà khoa học đã đưa ra những ưu điểm của hóa trị trong việc điều trị trước khi phẫu thuật cắt bỏ khối u dạ dày, hóa trị làm cho khối u teo nhỏ lại, hoặc hóa trị được xem như điều trị hỗ trợ sau phẩu thuật dạ dày để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại. Việc kết hợp điều trị giữa hóa và trị xạ trị cũng đã được nghiên cứu. Các bác sĩ cũng đã thữ nghiệm điều trị bằng cách cho trực tiếp thuốc chống ung thư vào trong ổ bụng. Hóa trị cũng được sử dụng trong việc nghiên cứu điều trị khi ung thư dạ dày đã di căn xa, và được xem như cách giảm triệu chứng của bệnh.

   Hầu hết các thuốc chống ung thư được đưa vào cơ thể bằng đường tiêm, chỉ một lượng ít được sử dụng bằng việc uống. Bác sĩ có thể dùng 1 thuốc hoặc kết hợp nhiều thuốc. Hóa trị được cho theo chu kỳ: Giai đoạn điều trị sau là giai đoạn phục hồi, sau đó điều trị tới và như thế cứ tiếp tục. Thường những bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày bằng hóa trị thì ở ngoại trú hoặc tại nhà. Tuy nhiên, tùy loại thuốc sử dụng, tình trạng toàn thân của bệnh nhân mà người bệnh có thể nằm viện trong một thời gian ngắn.

Liệu pháp xạ trị

   Đây là liệu pháp sử dụng những tia có mức năng lượng cao để làm tổn hại tế bào ung thư và ngăn cản chúng phát triển. Cũng giống như phẩu thuật, điều trị tại chổ, xạ trị tác dụng lên tế bào ung thư chỉ ở vùng điều trị. Xạ trị đôi khi còn được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại ở đó.

Liệu pháp điều trị ung thư dạ dày xạ trị
Liệu pháp điều trị ung thư dạ dày xạ trị

   Những nhà nghiên cứu đã đưa ra những dẫn chứng lâm sàng cho thấy xạ trị giúp ích rất nhiều trong quá trình phẩu thuật. Xạ trị cũng có thể được dùng để giảm đau, hoặc ức chế sự lan rộng của tế bào ung thư. Bệnh nhân phải nhập viện đễ xạ trị. Thường quá trình điều trị tiến hành 5 ngày trong 1 tuần và kéo dài khoảng 5 đến 6 tuần.

Liệu pháp sinh học.

   Được dùng để điều trị nhằm giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và tiêu diệt những tế bào ung thư. Nó cũng có hiệu quả một phần trong việc giúp cho cơ thể có hồi phục. Trong nhiều thư nghiệm lâm sàng các bác sĩ đã nghiên cứu biện pháp sinh học kết hợp với các trị liệu khác nhằm cố ngăn ngừa sự tái phát của ung thư dạ dày. Bệnh nhân trong hoặc sau khi hóa trị có sự giảm số lượng tế bào máu, nếu được dùng liệu pháp sinh học sẽ nhận được các yếu tô kích thích đơn dòng, giúp phục hồi số lượng tế bào máu trở lại. Bệnh nhân có thể cần hập viện trong lúc sử dụng liệu pháp sinh học để chữa trị ung thư dạ dày.

   Ung thư dạ dày là bệnh dạ dày không hiếm gặp có nhiều các nguyên nhân rẫn đến ung thư dạ dày. do đó các bạn hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bênh, và có phương pháp dự phòng bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan: