Những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân xuất huyết dạ dày. Như chúng ta đã biết, xuất huyết dạ dày là một bệnh lý về đường tiêu hoá, thuộc các bệnh dạ dày, đây là một bệnh rất nguy hiểm nếu không đuộc chữa trị kịp thời. trong bài này chúng ta cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày.

Nguyên nhân do tăng áp lưc tĩnh mạch cửa:

Cản trở dòng máu tĩnh mạch gánh về tĩnh mạch chủ dưới sẽ làm xuất hiện các vòng nối giữa hai tĩnh mạch này và giữa hai tĩnh mạch này, giữa tĩnh mạch gánh với tĩnh mạch chủ trên. Có hsi vòng nối liên quan đến xuất huyết dạ dày.

xuất huyết dạ dày
xuất huyết dạ dày

+ vòng nối giữa tĩnh mạch gánh với tĩnh mạch dạ dày, tĩnh mạch thực quản đồ vào tĩnh mạch chủ tên, ở vòng nối này sự phình giãn và tăng áp lực quá mức gây nên xuất huyết tiêu hoá, hoặc nôn ra máu khối lượng nhiều, không lẫn thức ăn.

+ Vòng nối giữa hệ tính mạch gánh với tĩnh mạch trực tràng có thể đổ vào tĩnh mạch chủ dưới, tại đây có thể gây ra trĩ hậu môn, khi giãn nở với tĩnh mạch trĩ, sau khi đi ra ngoài thấy chảy máu tươi qua hậu môn.

Nguyên nhân ít gặp hơn:

Ung thư dạ dày gây xuất huyết tiêu hoá: do tổ chức ung thư bị tan rã, một số mạch bị vỡ, nếu sự tan giã chỉ giới hạn trên bề mặt tổ chức ung thư thường gây ra chảy mảu rỉ ra, không đáng kể. ngược lại chảy máu nặng khi vị trí ung thư gần bờ cong bé của dạ dày, gần các mạch máu lớn hoặc khi tổ chức ung thư lan vào cơ quan giàu mạch máu nuôi dưỡng.

ung thư dạ dày gây xuất huyết dạ dày
ung thư dạ dày gây xuất huyết dạ dày

Viêm dạ dày: viêm dạ dày gây xuất huyết dạ dày

+ do sự rối loạn các mao mạch ở dạ dày tại vị trí bị viêm. Sự rối laoị này có thể chức phận hoặc thể thực.

+ Tổn thương trợt niêm mạc: thường chảy máu nhiều, tải phát do thủng các mạch máu ở nông. Trợt dạ dày có thể do nhiễm khuẩn, nhiễm độc gây nên.

Do các bệnh máu: một số bệnh máu do những cơ thể khác nhau, có thể gây ra chảy máu nhiều nơi, trong đó có ruột, dạ dày.

+ Bệnh bạch cầu đa sinh cấp và mạn: chảy máu do thiếu tiểu cầu và hệ thống chống đông máu hoạt động mạnh.

+ Bệnh suy tuỷ: tuỷ xương không sản xuất đầy đủ tiểu cầu do đó gây ra chảy máu.

+ Bệnh máu chậm đông: thiếu các yếu tố tạo nên protrombin

+ Bệnh máu lâu: thiếu về chất hay về lượng tiểu cầu làm máu chảy kéo dài.

Xem thêm: