Những Nguyên Nhân Gây Viêm Dạ Dày Cấp Tính

   Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính theo tây y.

   Tây y cho rằng, nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính là do vi khuẩn trong thức ăn không được vệ sinh và các độc tố của nó gây nên. Ví dụ như ăn phải các thức ăn gia súc, gia cầm, sản phẩm sữa bò, cơm cháo và đồ hải sản như tôm, ốc, sứa và các thức ăn muối dầm có vi khuẩn hoặc bị ô nhiễm bởi chất độc hóa hoc, thêm nữa đó uống quá nhiều rượu, trà đặc, cafe hoặc ăn các thức ăn đâm mùi hương liệu; Ăn quá nhanh, quá nóng, quá lạnh, quá xơ đều có thể kích thích niêm mạc dạ dày, đây là những nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp hằng đầu. Bên cạnh đó uống mộ số thuốc, có phản ứng quá mạnh hoặc dùng quá liều chỉ định, cũng có thể kích thích hoặc gây tổn thương niêm mạc dạ dày dẫn đến các triệu chứng viêm loét, chủ yếu là xung huyết bệnh phù chất nhờn nhiều, bề mặt dạ dày có nhiều mụn màu vàng có khi còn có thể vỡ ra và gây chảy máu dạ dày.

Ăn uốc thiếu khoa học là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính
Ăn uốc thiếu khoa học là nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp theo đông y

   Đông y cho răng bệnh viêm loét dạ dày cấp tính chủ yếu phát sinh vào mùa thu, ảnh hưởng từ độc tà, uống lạnh, ăn uống không điều độ và một số nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính khác. Chúng ta cùng phân tích như sau:

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính do ảnh hưởng thời tiết.

   Mùa hè thu, do khí hậu nắng nóng, ẩm ướt đan xen, nước bốc hơi nhiều mọi người vì thích sự mát mẻ nên hay chọn ngủ ngoài trời, do nắng nóng nên mọi sinh hoạt hằng ngày không được thoải mái, tà thấp nhiệt xâm nhập hoặc tà thấp chặt trung tiêu (đoạn giữa của dạ dày), tà thấp quấy nhiễu lá lách; trong khi đó lá lách vốn ưa khô, nóng, nay bị tà thấp quấy nhiễu, nên gây vật hóa thất thường, khí cơ rối loạn, lên xuống không điều độ, dẫn đến nôn ọe và đại tiện lỏng.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính do ăn uống.

   Ăn nhanh, thích đồ ăn sống, lạnh, thích ăn mỡ và ngọt, hoặc ăn những thức ăn không vệ sinh, ăn nhầm phải những thức ăn đã bị biến chất hoặc bào mòn, đều có thể dẫn đến tổn thương cho tì vị, gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa, đục trong lẫn lên sẽ gây nên bệnh viêm loét dạ dày.
   Sự biến hóa bệnh lý của bệnh viêm dạ dày cấp tính chủ yếu do những thức ăn ôi thiêu làm ẩm ướt phần trung tiêu. Sự ẩm ướt và ứ lại, sẽ làm tắc tì vị khiến vận hòa thất thường, lên xuống không điều độ, hỗn hoạn. Không khí trong dạ dày không xuống được tá tràng mà bị trào ngược lên trên sẽ kiến cho người bệnh bị nôn ói. Tì vị mất đi chức năng của mình, thức ăn được đưa xuống đại tràng khiến cho người bệnh bị đi ngoài lỏng. Mặt khác, những thức ăn không tốt đó sẽ làm chặng lại trung tiêu, tắc nghẽn khí cơ, không thông được sẽ gây khó chịu và đau bụng. Nếu quá trình nôn và ỉa chảy quá nhiều sẽ khiến cơ thể người bệnh mất nước, phát nhiệt, khiến miệng khô đi giải ít, mắt bị lõm sâu, âm dịch bị tiêu hao, âm làm tổn thương dương. Khiến cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi chán ăn và ăn không ngon khiến bệnh tình ngày càng nặng nếu không được điều trị.

Việc tự trang bị cho mình những kiến thức về bệnh viêm dạ dày cấp tính và năm bắt tốt các nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp tính sẽ giúp bạn có các biện pháp dự phòng hiệu quả. tránh được các nguy cơ mắc bệnh. 

Nguồn:  http://benhviemloetdaday.com 

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Bài Viết Liên Quan: