Những người bị bệnh đau dạ dày cần phải kiêng ăn gì?

   Câu hỏi đau dạ dày kiêng ăn gì luôn là những thắc mắc của những người bị bệnh đau dạ dày. Việc ăn uống cũng như sinh hoạt của những bệnh nhân đau dạ dày luôn được quan tâm và chú ý vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh đau dạ dày.

   Vậy đau dạ dày không nên ăn gì?

   Dưới đây là những thực phẩm cần nên tránh khi bị đau dạ dày.

nhung-nguoi-dau-da-day-can-phai-kieng-an-gi-2
Bác sĩ khuyên bệnh nhân đau dạ dày phải kiêng gì

   Một là, Sữa tươi:

   Tại sao lại là sữa tươi, vì có rất nhiều người thường nghĩ đau dạ dày hay những bệnh khác thì việc dùng sữa tươi luôn được nhắc đến để cung cấp dinh dưỡng cũng năng lượng cho người bệnh.

   Đối với bệnh nhân bị bệnh dạ dày thì không nên dùng sữa tươi. Vì khi dùng sữa tươi nhiều người bệnh thường bị đau bụng, khó chịu… đây mà một trong những hiện tượng mà dạ dày không dung nạp thực phẩm.

   Hai là, các thực phẩm có độ axit cao

   Những loại trái cây có độ chua cao như: cam, chanh, bưởi, … cần phải nên tránh sử dụng đối với những người bị bệnh đau dạ dày. Đắc biệt là khi bụng đói càn không nên ăn những trái cây đó vì nếu ăn vào sẽ làm cho dạ dày tiết ra nhiều axit làm cho vết loét bị tổn thương, gây viêm loét rộng hơn. Như vậy sẽ khiến việc chữa trị bệnh gặp nhiều khó khăn.

   Ba là, những đồ cay nóng:

   Một số món ăn cay nóng hay đồ ăn cay nóng nhưu: gừng, ớt, hạt tiêu… thường có tính chất kiềm. Khi những đồ ăn này vào dạ dày thường làm thay đổi nồng độ PH khiến cho vết viêm loét nặng hơn. Chính vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày cần tránh sử dụng những loại thực phẩm này.

nhung-nguoi-dau-da-day-can-phai-kieng-an-gi
Những đồ ăn người đau dạ dày cần phải kiêng

   Bốn là rượu, bia:

   Chất cồn có trong rượu bia thường làm co giãn mạch máu, gây kích ứng viêm mạc dạ dày. Những người bị bệnh dạ dày cần nên tránh sử dụng rượu bia, đặc biệt là lúc đang đói. Có như vậy mới làm giảm triệu chứng bệnh dạ dày.

   Năm là các loại thực ôi thiu, mất vệ sinh hoặc lên men

   Những loại đồ ăn như mắm tôm, tương bần, các loại dưa muối, thịt lên men (nem chua, thịt chua…) đồ nướng có nhiều dầu mỡ cần hạn chế sử dụng. Vì các chất lên men này nếu được đưa vào cơ thể sẽ khiến hoạt động của vi khuẩn tăng cao sẽ làm tăng nguy có mắc bệnh ung thư dạ dày. Đối với những người có vết loét hướng mãn tính mà ăn uống những loại thực phẩm này sẽ khiến bệnh càng khó điều trị.

   Cuối cùng là đồ uống: nước ngọt, nước có ga không rõ nguồn gốc

   Hầu như tất cả các loại nước ngọt, đồ uống có ga đều có CO2, những hóa chất bảo quản. Khi những chất nào đi vào cơ thể kết hơp cùng axit HCL ở dạ dày sẽ tạo ra những loại muối khoáng không tốt cho dạ dày.

   Ngoài ra bạn cần có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý. Sau khi ăn uống xong nên nghỉ ngơi khoảng 10 đến 15 phút để dạ dày có thể tiêu hóa được thức ăn.

 Chúc bạn mong lành bệnh!

XEM THÊM: