Những Lưu Ý Khi Chữa Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Bằng Thuốc Tây

   Mặc dù thuốc tây có tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày rất tốt, Nhưng khuyết điểm là tỉ lệ tái phát tương đối cao. Người mắc bệnh dạ dày sau khi dừng thuốc 1 năm thì không ít trường hợp tái phát thường xuyên; Đồng thời các loại thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày như: hạn chế axit, thuốc chống proteinôit…đều có nhiều tác dụng phụ và phản ứng không tốt cho sức khỏe người bệnh. Do đó trước khi quyết đinh sử dụng thuôc để chữa trị bệnh viêm loét dạ dày người bệnh cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Không nên tự mua và sử dụng thuốc giảm đau

   Nhiều người sau nhiều lần tái phát, chữa trị lâu ngày không khỏi đã mất long tin với các biện pháp điều trị thông thường, tự ý ra cữa hàng mua các loại thuốc giảm đau, hoặc Carbonatri để tự điều trị. Việc sử dụng các thuốc này có thể đỡ đau và dễ chịu hơn, đó là vì các thuốc này có thể gàm dịu đi các kích thích của dạ dày tới chổ loét. Nhưng khi uống 1 lượng nhỏ carbonatri chỉ có thể chữa bề mặt không có tác dụng điều trị lâu dài triệt để. Mặt khác, trong phản ứng trung hòa với axit dạ dày thuốc này có thể sinh khí dioxid-carbon, khí này lại kích thích dạ dày tiết ra nhiều dịch vị hơn, làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.

Không tự ý mua và sử dụng các thuốc giảm đau dạ dày
Không tự ý mua và sử dụng các thuốc giảm đau dạ dày

   Ngoài ra, carbonatri có thể dẫn đến ngộ độc đối với người chức năng thận yếu. Vì vậy người mắc bệnh viêm loét dạ dày không nên dùng carbonatri, cũng như tự ý mua các thuốc giảm đau khác để chữa viêm loét dạ dày.

  • Tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc

   Hiện nay, thuốc chữa viêm loét dạ dày được sử dụng nhiều nhất là các thuốc hạn chế acid dạ dày và chống co thắt. Người bệnh tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ, đây là lý do làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc. Bở vì: Nếu uống thuốc trước khi ăn, khi đó dạ dày đang trống rỗng, sau khi thuốc vào dạ dày sẽ bị đẩy xuống ruột rất nhanh, thuốc sẽ rất khó phát huy tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày. Nếu uống thuốc sau khi ăn cơm 1h đồng hồ, do thức ăn có thể trung hòa axit dạ dày,lúc này độ axit trong dạ dày không cao do đó tác dụng của thuốc không nhiều. Nên uống thuốc sau khi ăn khoảng 1.5 đến 2h, vì khi đó nồng độ axit trong dạ dày đạt đỉnh, hơn nữa thuốc có thể duy trì thời gian trong dạ dày lâu hơn, hình thành một lớp màng bảo vệ, từ đó giảm thiểu được các kích thích chổ loét, có lợi cho việc chữa bệnh viêm loét dạ dày.

  • Kết luận

   Người bệnh viêm loét dạ dày không nên tự ý mua và sử dụng thuốc chữa viêm loét dạ dày, đặc biệt là các thuốc tây có bán sẵn trên thị trường. Vì các thuốc này chỉ có thể giúp giảm đau mà không có tác dụng điều trị lâu dài, mặt khác việc sử dụng các thuốc này khi không có sự chỉ dẫn của bác sĩ còn có thể khiển bệnh tình tồi tệ hơn, thậm chí có thể gây ngộ độc và xuất huyết tiêu hóa.

   Quá trình điều trị cần tuân thủ đúng và đủ giờ giấc sử dụng thuốc, không uống sai giờ và tuyệt đối không uống thuốc bù 1 lần cho cả ngày. Trường hợp bệnh tái phát cần thiết phải đi khám lại không tự ý mua thêm thuốc sử dụng tại nhà.

   Tuân thủ chế độ ăn uống và sinh hoạt mà bác sĩ đưa ra, không sử dụng các chất kích thích và những thực phẩm có hại cho dạ dày và đường tiêu hoa. Chế độ ăn uống khoa học kết hợp với việc giữ cho tinh thần luôn thoải mái sẽ là thuốc chữa bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả nhất. chúc các bạn thành công.

Bệnh viêm loét dạ dày

Bài Viết Liên Quan: