Những lợi ích tuyệt vời đến từ quả trám

Nhắc đến những món ăn ngon kết hợp từ quả trám, chắc hẳn rất nhiều người biết đến lợi ích chế biến những món ăn này như : cá kho với quả trám, trám dằm mắm ớt… Ngoài ra chúng còn có tác dụng chưa một số bệnh đường hô hấp rất tuyệt vời đấy.

Công dụng của quả trám

Quả trám
Quả trám

Theo đông y: trám có vị ngọt chát, nhập vào kinh phế và kinh vị có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phổi thông hô hấp, tiêu đờm, tiêu ứ, có thể chữa các bệnh sưng họng, nhiệt ở phổi dẫn đến ho khan, ứ trệ khó tiêu, trúng độc do ăn cá, rùa. Do vậy, việc sử dung quả trám để làm thuốc chữa bệnh thật sự rất công hiệu và tuyệt vời.

Để biết được những lợi ích của quả trám trong việc chữa bệnh, bài viết này sẽ giúp bạn những điều đó: Tham khảo thêm những kiến thức về bệnh ho có đờm tại https://thuoctriho.net/ho-co-dom-cach-chua-tri

Công dụng chữa bệnh của quả trám

Chữa ho, thanh nhiệt, giải thử

Khi người bệnh thấy miệng khô, hay nhổ nước bọt, phổi ráo thì dùng 5 quả tram tươi bỏ hạt, 5g kim thạch hộc thái nhỏ, 5g rễ lau thái nhỏ, 5g mã thầy gọt vỏ, 2 quả lê gọt vỏ, 10g mạch đông, 10 miếng ngó sen. Tất cả rửa sạch nấu với 2 lít nước trong 1 giờ sau đó để nguội lọc lấy nước uống hằng ngày.

Trám chữa ho nhanh
Trám chữa ho nhanh

Phòng chữa bệnh đường hô hấp

15g trám tươi bỏ hạt, đập giập, 250g củ cải tươi thái nhỏ. Ninh trong nồi đất, uống thay trà.

Chữa viêm họng, ho khan, rát cổ, khản tiếng: 5 quả trám , 5g trà xanh, 20g mật ong. Đập giập quả trám cho vào nồi đất đun 15 phút rồi rót vào cốc đã có sẵn trà xanh, mật ong, hãm 10 – 15 phút rồi uống.

Chữa chứng lỵ ra máu

Dùng trám và ô mai lượng bằng nhau đốt thành tro. Ngày pha 9g với nước cơm uống sẽ có kết quả tốt.

Chữa chứng sâu răng: quả trám đốt thành than tán nhỏ, trộn một ít xạ hương bôi vào chỗ đau. Chú ý: phụ nữ mang thai không nên ngửi mùi xạ hương.

Chữa chứng viêm tắc mạch máu

Lấy quả trám trắng (200g) luộc chín, ăn cái, uống nước hằng ngày. Điều trị một liệu trình là 1 – 2 tháng sẽ có kết quả tốt.

Chữa sốt cao, khô miệng, háo khát: giã nát quả trám, vắt ra lấy nước uống hằng ngày. Chữa viêm nhiễm đường ruột, đại tiện ra máu: Quả trám đốt tồn tính, nghiền thành bột. Mỗi lần uống 15g pha với nước cơm.

Chữa ngộ độc cá nóc: Dùng nước ép của quả trám hoặc sắc nước trám đặc để uống hoặc dùng quả trám tươi, rễ cỏ tranh mỗi thứ 120g ép lấy nước uống. Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn sẽ có được thêm những kiến thức để thêm vào sổ tay chữa ho của mình.

Bên cạnh đó bạn đọc có thể tham khảo thêm những cách trị ho khác tại đây https://thuoctriho.net/mot-so-bai-thuoc-tri-ho-cho-nguoi-lon-rat-hieu-qua

Trả lời