Những Loại Thuốc Tây Y Có Thể Gây Viêm Loét Dạ Dày

   Hiện nay, đa phầ người bệnh lựa chọn thuốc tây để điều trị các chứng bệnh thường gặp, bởi vì hiệu quả điều trị nhanh và tính tiện dụng của thuốc tây. Tuy nhiên, thuốc tây cũng có những nhược điểm nhất định, đó là dễ gây ra các phản ứng phụ không mong muốn, điển hình là bệnh viêm loét dạ dày. Để giúp mọi người có những phương pháp dự phòng hữu hiệu chúng tôi xin nói qua một số thuốc có thể gây viêm loét dạ dày như sau:

Những Loại Thuốc Tây Y Có Thể Gây Viêm Loét Dạ Dày
Những Loại Thuốc Tây Y Có Thể Gây Viêm Loét Dạ Dày
  • Nhóm thuốc tiêu viêm giảm đau

   Các loại thuốc tiêu viêm giảm đau thường dùng gồm có: Brufen, ibuprofen, piroxicam…Những loại thuốc này thường dùng trong điều trị viêm khớp. Do chúng kích thích và làm tổn thương niêm mạc dạ dày, không có lợi cho sức khỏe của dạ dày, vì vậy khi sử dụng thuốc này các bạn cần hết sức lưu ý đến tính trạng sức khỏe, và đặc biệt những người mắc bệnh dạ dày không được sử dụng thuốc này.

   Nếu trường hợp nhất thiết phải sử dụng những loại thuốc này, thì nên uống sau khi ăn 30p, lúc bụng đang còn no, đồng thời sử dụng thêm các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày, nếu xuất hiện các triệu chứng không tốt cho dạ dày thì nên kịp thời thông báo với bác sĩ điều trị và ngừng ngay việc sử dụng các thuốc này.

  • Thuốc giải nhiệt giảm đau

   Những loại thuốc giải nhiệt giảm đau này thường dùng cho các bệnh nhân cảm cúm, sốt cao, như: paracetamol, aspirin, sodium, salicylate… Những loại thuốc này có hiệu quả rõ rệt trong điều trị cảm cúm nhưng lại gây ra các kích thích cho niêm mạc dạ dày, không thích hợp cho người mắc bệnh dạ dày. Do đó nếu người bệnh dạ dày bị sốt cao nên sử dụng các biện pháp hạ số vật lý hoặc sử dụng thuốc đông y chữa đau dạ dày.

  • Glucocorticoid

   Thông thường bao gồm một số loại thuôc chữa viêm khớp cấp tính, di ứng, chống miễn dịch như: prednisone, cortisone, dexamethasone. Do những loại thuốc này rất dễ gây chảy máu niêm mạc dạ dày, viêm loét dạ dày, vì vậy người bệnh không nên sử dụng những loại thuốc này.

  • Thuốc chống ung thư và thuốc kháng sinh

   Một số thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư như: cyclophosphamide gây ra các tổn thương niêm mạc dạ dày, vì vậy bệnh nhân dạ dày không nên uống loại thuốc này, nếu cần thiết phải uống thì nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và thận trọng khi có các triệu chứng bất thường của hệ tiêu hóa.

   Trên đây là một số nhóm thuốc mà người bệnh dạ dày nên hạn chế hoặc thận trọng khi sử dụng đặc biệt là người mắc bện dạ dày. chúc các bạn luôn khỏe mạnh !

Bài Viết Liên Quan: 

2 comments

  1. Thống Muôn

    Sử dụng thuốc Đông y có ảnh hưởng gì không vậy? Đọc mà sợ uống quá, làm sao giờ.

  2. Thế bây giờ đau thì dùng thuốc gì được, không dùng giảm đau thì chịu sao nổi.