Những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày

   Bệnh đau dạ dày là do dạ dày bị tổn thương bởi chế độ ăn uống… người bệnh thường có cảm giác khó chịu, khi ăn uống quá no hoặc quá đói thường xuất hiện những cơn đau âm ỉ.

   Bệnh đau dạ dày có thể xảy ra với bất cứ mọi người từ trẻ nhỏ đến người già. Đối với những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia nhiều, thức đêm, làm việc căng thẳng… thì nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cao hoen những người khác. Để biết mình có bị mắc bệnh đau dạ dày hay không bạn cần chú ý đến những dấu hiệu sau đây, và nên đi khám cũng như điều trị kịp thời tránh tình trạng bệnh nặng mới đi chữa.

Đau thượng vị là một trong những triệu chứng đau dạ dày.

   Đối với những người mắc bệnh liên quan đến dạ dày, thường có dấu hiệu đau thượng vị. Ở trẻ nhỏ dấu hiệu đau thượng vị đôi khi không rõ ràng (Trẻ mắc bệnh đau dạ dày có thể dấu hiệu không phải đau thượng vị mà là đau xung quanh rốn, hoặc đau không rõ chỗ). Bệnh nhân bị đau dạ dày khi ăn uống thất thường, lúc ăn quá no, để đói lâu mới ăn thì bụng sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ, nóng rát… khó chịu.

Dấu hiệu đau dạ dày là ợ chua, ợ hơi

   Dạ dày của chúng ta khi mắc bệnh thường có dấu hiệu khó tiêu, do dạ dày bị giảm chức năng dấn đến việc lên men và đầy hơi; nên người bị bệnh thường hay ợ chua, ợ hơi… kèm theo dấu hiệu đau trên rốn.

nhung-dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-da-day-1
Đau dạ dày khiến người bệnh hay buồn nôn

Người có cảm giác buồn nôn, nôn

   Hiện tượng buồn nôn, nôn ở là do thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua miệng, bởi dạ dày không tiêu hóa được. Nếu việc buồn nôn và nôn diễn ra thường xuyên sẽ gây những hậu quả như rách niêm mạc , rách thực quản… có thể gây nên chảy máu bên trong. Hiện tượng nôn và buồn nôn thường bị nhầm sang tình trạng tụt huyết áp và mất nước. Một số bệnh khác liên quan đến dạ dày và gây nôn như: loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, chảy máu dạ dày…

Chảy máu tiêu hóa cùng là một trong những hiện tượng của bệnh đau dạ dày.

   Chảy máu tiêu hóa (chảy máu dạ dày) là hiện tượng máu chảy ra ngoài. Việc chảy máu dạ dày rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không phát hiện kịp thời. Nếu phát hiện dấu hiệu này của người bệnh cần đưa đến bệnh viện để điều trị kịp thời. Hiện tượng chảy máu tiêu hóa khiến người bệnh thường ho, nôn ra máu tươi, hoặc máu cục, đi ngoài ra máu… Người bệnh có những hiện tượng trên có thể được chuẩn đoán mắc bệnh: ung thư dạ dày, loét dạ dày…

Đau dạ dày còn được nhận biết bằng dấu hiệu ăn kém

nhung-dau-hieu-nhan-biet-benh-dau-da-day-2
Những người đau dạ dày thường chán ăn

   Ở trẻ nhỏ, dấu hiệu này thường bị nhầm sang các bệnh tiêu hóa, hoặc do trẻ mọc răng nên ăn kém. Ở những người bình thường, việc ăn kém là do dạ dày không tiêu được thức ăn, căng tức bụng dẫn đến ăn kém, ăn không ngon.

>>> chữa đau dạ dày bằng phật thủ

   Mọi người cần lưu ý: ở một số bệnh khác người bệnh cũng có dấu hiệu ăn kém như: rối loạn tâm thần, rối loạn tiêu hóa. Nên khi thấy dấu hiệu này cần đi khám để phát hiện mắc bệnh gì, không nên tự ý chuẩn đoán mắc bệnh dạ dày.

   Bên trên là những dấu hiệu nhận biết bệnh đau dạ dày. Nếu bạn có những biểu hiện trên thì cần đi khám và điều trị kịp thời. Không nên bỏ qua hay tự ý điều trị bệnh để tránh bệnh nặng thêm.

XEM THÊM: