Những dấu hiệu đau dạ dày người bệnh thường bỏ qua

Dấu hiệu đau dạ dày là những cơ sở cơ bản ban đầu để chúng ta nhận biết và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. tuy nhiên một số bệnh nhân lại rất chủ quan, bỏ qua những dấu hiệu này. đến khi đi kiểm tra thì đã quá muộn.

Đau dạ dày là bệnh thuộc những bệnh về tiêu hoá phổ biến nhất, vơi những dấu hiệu đau dạ dày là tổn thương niêm mạc dạ dày gây nên những cơn đau âm ỉ, nóng rát, bồn nôn, ợ hơi, ợ chua.

Bệnh thường xảy ra với những người thường xuyên làm những công việc căng thẳng hay những người uống nhiều bia rượu, đây là những nguyên nhân đau dạ dày chính.

Dấu hiệu đau dạ dày rất cần thiết bạn nên biết. không được bỏ qua:

Đau thượng vị

Đau thượng vị-dấu hiệu đau dạ dày
Đau thượng vị-dấu hiệu đau dạ dày

Dấu hiệu đau dạ dày đầu tiên mà hầu như những bệnh nhân đau dạ dày ai cũng mắc phải. Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau tùy từng người và tuỳ theo mức độ bệnh, đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau dữ dội và thường đau khi ăn quá no hay quá đói.

Sức ăn sụt giảm

Chỉ trong thời gian ngắn bị bệnh đau dạ dày người bệnh có thể nhận thấy cơ thể sút cân rất nhanh. Một phần cũng do chứng biếng ăn gây nên. Nguyên nhân là do lượng thức ăn không được tiêu hóa hết gây nên cảm giác anh ách ở bụng, có cảm giác nhạt miệng hay đắng miệng, kém ăn.

Lưu ý:  không phải tất cả những trường hợp kém ăn đều mắc chứng đau dạ dày mà đó co thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác.

Ợ chua, ợ hơi

Đây là dấu hiệu mà hầu hết tất cả bệnh nhân đau dạ dày thường gặp, do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn khó tiêu, dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ợ lên nửa chừng, kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là hiện tượng thường thấy sau khi bệnh nhân ăn. Nếu chứng buồn nôn và nôn tiếp diễn liên tục với cường độ nhiều sẽ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng như rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu

Chảy máu dạ dày

Chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Đây là một biểu hiện rất nghiêm trọng, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí có thể trong vài phút chính vì thế cần đưa ngay người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế để được điều trị.

Bụng chướng

Bị lúc ăn xong hay cả những bình thường, có cảm giác như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vô cùng khó chịu. Kèm theo đó, người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Đau bụng thường xuyên

đau bụng thường xuyên
đau bụng thường xuyên

Đây là triệu chứng không thể tránh khỏi khi bị đau dạ dày, tuy nhiên mức độ đau của mỗi người lại không giống nhau. Biểu hiện này bị nặng nhất khi mới ăn cơm xong, để bụng đói cồn cào hoặc khi ăn phải những món có vị chua, cay nhiều.

Trên đây là những biểu hiện đau dạ dày mà người bệnh thường bỏ qua do chủ quan, rât mong sau bài viết này các bạn có kiến thức đúng hơn về bệnh đau dạ dày để phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm để có cách điều trị tốt nhất.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm: