Những Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản: Những người mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản luôn cảm thấy khó chịu vì những triệu chứng: nóng rát vùng thượng vị, ợ nóng, ợ chua, nôn trớ… Nhưng đó không phải là tất cả. Khi không được điều trị triệt để chứng bệnh này còn mang đến cho bạn những biến chứng nguy hiểm khác mà bạn chưa hề biết đên. Vây những biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì, nguy hiểm thế nào? Câu trả lời như sau:

  • Viêm loét thực quản

   Viêm loét thực quản là biến chứng của bện trào ngược dạ dày thực quản, nó là hệ quả của axit HCl có trong dịch vị dạ dày tác động và tạo nên các tổn thương cho niêm mạc thực quản. Ta có thể hiểu, khi xảy ra hiện tượng trào ngược, các thức ăn đang tiêu hóa dở dang trong dạ dày sẽ bị trào ngược lên thực quản mang theo cả axit HCL, khi axit này lên thực quản và tiếp xúc với niêm mạc thực quản sẽ gây nên viêm loét thực quản.

Hình ảnh viêm loét thực quản
Hình ảnh viêm loét thực quản
  • Chảy máu thực quản

   Tương tự cơ chế gây nên chảy máu dạ dày, khi các vết loét ở thực quản không được điều trị sẽ ăn sâu vào thành thực quản và các tĩnh mạch ở đây gây ra tình trạng chảy máu thực quản. Đây là một biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản tương đối nguy hiểm, vi biến chứng này có thể gây ra mất máu cấp và tử vong nếu không được phát hiệu và cấp cứu kịp thời.

  • Hẹp thực quản

Hình ảnh ông thực quản bị hẹp lại
Hình ảnh ông thực quản bị hẹp lại

   Chúng ta đều biết răng khi các vết loét thực quản được chữa lành lại sẽ tạo ra các mô và sẹo lồi lên bề mặt, khi các mô này nhiều mà lớn sẽ lấn áp thể tích của ống thực quản gây nên biến chứng hẹp thực quản. Biến chứng này gây ra cảm giác khó khăn khi nuốt cho người bệnh.

  • Ung thư thực quản

Hình ảnh ung thư thực quản
Hình ảnh ung thư thực quản

    Đây là biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản nguy hiểm nhất, để điều trị ung thư thực quản người bệnh phải phẫu thuật rất tốn kém. Tuy nhiên, cơ hội sống thêm được ngoài 3 năm là dưới 5%. Ung thư thực quản thông thường gặp ở những người trên 50 tuổi và mắc bệnh trào ngược dạ dày mạn tính.

   Bên cạnh 4 biến chứng của bênh trào ngược dạ dày thực quản như trên, thì bệnh này còn có các biến chứng sang đường hô hấp, và gây ra các bệnh dạ dày khác khác chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn trong số viết tiếp theo, xin chào và hẹn gặp lại.

Bài Viết Liên Quan: