Những Bệnh Có Thể Gây Ra Triệu Chứng Buồn Nôn

   Nôn là triệu chứng cơ bản của bệnh dạ dày. Khi nôn, dạ dày và đường ruột phát sinh nhu động ngược hướng dữ dội. Nhu động ngược hướng là nhu động của dạ dày ngược lại với nhu động bình thường.

Những Bệnh Có Thể Gây Ra Triệu Chứng Buồn Nôn
Những Bệnh Có Thể Gây Ra Triệu Chứng Buồn Nôn

   Quá trình điều trị bệnh dạ dày đối với những triệu chứng nôn khác nhau nên áp dụng những phương pháp chữa trị khác nhau.

   Buồn nôn rồi mới nôn, kèm theo trướng dạ dày, sau khi nôn người bệnh có cảm giác thoải mái. Trường hợp này thường là do ăn nhiều dẫn đến tiêu hóa kém, nên khống chế lượng thức ăn hoặc ăn ít các thức ăn có thể gây ra khó tiêu, hoạc sử dụng các thuốc có tác dụng kích thích nhu động dạ dày. Nếu ăn những thức ăn lạ, không hợp vệ sinh, hoặc có chứa độc tố thì nên cố ghắng để nôn hết những thức ăn này ra ngoài. Vì vi khuẩn, virus và độc tố sẽ từ dạ dày vào khoang ruột và được cơ thể hấp thụ thì sẽ rất nguy hiểm.

   Nếu chỉ nôn khan mà không nôn được thì có thể uống nước muối có tác dụng gây nôn. Sauk hi nôn song nên nghỉ ngơi , bắt đầu ăn cơn nát nước canh, sữa, sau đó tăng dần những thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Nếu nôn kèm theo cảm giác đau bụng dữ dội và tiêu chảy thì có thể do ngộ độc thức ăn, nên đưa người bệnh đến bệnh viện để có những phương pháp sử lý kịp thời.

   Nếu nôn ra thức ăn có lẫn dịch mật, hơn nữa nôn nhiều lần, sau khi nôn xong vẫn còn nôn khan, nôn xong không có cảm giác dễ chịu, thậm chí nôn hết rồi mà vẩn có cảm giác còn chút dịch nhầy, thì rất có thể các cơ quan trong khoang bụng đã xuất hiện viêm nhiễm cấp tính, như viêm tuyến tụy, viêm túi mật và viêm gan siêu vi.

   Thường xuyên nôn khan, ngoài mắc các bệnh về dạ dày ruột,cần phải kiểm tra coi có khả năng mắc bệnh viêm họng hay không? Và nên đến bệnh viên tai mũi họng để được chuẩ đoản.

   Thường xuyên nôn, không nôn nhiều, những thứ nôn ra không có mùi chua, nôn xong không ảnh hưởng đến ăn uống. Trường hợp này thường liên quan đến nhân tốt tinh thần. Những bệnh nhân này nên chú ý điều chỉnh tâm lý, cần có nhận thức đúng đắn, hít thở sâu. Có thể uống thêm thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, vitamin B2…

Tạp chí đông y   

Bài Viết Liên Quan: