Nhận biết các triệu chứng viêm tai giữa ở bé sơ sinh

Theo nghiên cứu thì sức đề kháng của bé sơ sinh được thùa hưởng từ sữa mẹ do vậy theo giai đoạn sẽ giảm dần. Đặc biệt khi bé từ sau 6 tháng tuổi sẽ kém đi nên nguy có mắc những bệnh hô hấp như, viêm họng, viêm tai giữa sẽ nhiều hơn.

Mặt khác do môi trường khí hậu khắc nghệt của nước ta cải tiến thường xuyên, mức độ bụi bẩn ô nhiễm khá cao. Trẻ sơ sinh không được bảo vệ sẽ rất dễ nhiễm các bệnh. Những mẹ cần phải nắn rõ các biểu hiện viêm tai giữa ở bé để mau chóng có phương án điều trị phù hợp ngay.
Viêm tai giữa ở bé sơ sinh
Bệnh viêm tai giữa ở bé sơ sinh là rất phổ biến, nên những bố mẹ cần nắm vững được các dấu hiệu, dấu hiệu của bệnh để có thể đưa bé khám và điều trị kịp thời, giúp giảm thiểu được những biến chứng của bệnh viêm tai giữa. Sau đây là những biểu hiện chủ yếu của bệnh viêm tai giữa bố mẹ cần lưu ý:

Những triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Giai đoạn ban đầu
+ bé sốt, thường là sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…
+ Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn bé nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay rụi vào tai.
+ Rối loạn tiêu hóa: trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xảy ra gần như song song với dấu hiệu sốt.
Tóm lại tất cả các em trẻ bị sốt không rõ nguyên nhân, những trẻ nhỏ bị tiêu chảy và nôn… đều phải được khám kỹ càng về tai mũi họng để có thể phát hiện sớm được bệnh viêm tai giữa cấp.
Chữa viêm tai giữa cho trẻ sơ sinh
Thời kì vỡ mủ
Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh sẽ tiến triển sang thời gian vỡ mủ do màng tai bị thủng, mủ tự chảy ra ngoài qua lỗ tai với các dấu hiệu sau:
+ bé đỡ sốt, bớt quấy khóc, ăn được, ngủ được.
+ Hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình thường.
+ Không kêu đau tai nữa.
Thời gian mãn tính
sau khi màng nhĩ bị thủng và chảy mũ những biểu hiện giảm ngay đi, các bà mẹ tưởng chừng như bệnh đã khỏi nhưng thực ra viêm tai giữa đã bắt đầu chuyển sang thời gian mãn tính, với một triệu chứng viêm tai giữa quan trọng là tình trạng chảy mủ tai.
Nếu vẫn không được điều trị kịp thời bệnh sẽ diễn trở thành viêm tai giữa mãn tính hoặc viêm tai – xương chũm mạn tính.
Viêm tai giữa thanh dịch ở bé sơ sinh
Khi cha mẹ thấy trẻ nghe kém, không tập trung trước những âm thanh, lời nói thì cho bé đi khám tai mũi họng để kiểm tra . Khi tiến hành nội soi sẽ thấy màng nhĩ không còn bóng, sáng, mà trở thành dày hơn, màu đục, đôi khi có thể nhìn thấy dịch trong hòm nhĩ.
Với những triệu chứng viêm tai giữa trên có thể khẳng định rằng bé bị viêm tai giữa. Khi đó các mẹ phải có phương pháp điều trị bệnh phù hợp cho con, tránh gây nên các biến chứng đáng tiếc về sau.

Trả lời