Nguyên Tắc Ăn Uống Giúp Chữa Đau Dạ Dày Hiệu Quả

   Cách chữa đau dạ dày hiệu quả: Đối với bệnh dạ dày người ta thường áp dụng các phương pháp điều trị: ăn uống, tinh thần, thuốc và đôi khi là phẫu thuật. Trong đó thực liệu là quan trọng nhất. Điều chỉnh ăn uống hợp lý có hiệu quả không thua kém gì các phương pháp chữa đau dạ dày bằng thuốc, mặt khác  thuốc không thể phát huy được hiệu quả nếu không có sự phối hợp với chế độ ăn uống. Do đó việc điều chỉnh một chế độ ăn uống hợp lý, được coi là cách chữa đau dạ dày đơn giản và hiệu quả nhất. Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống cũng như những thực phẩm nên kiên đối với người mắc bệnh đau dạ dày.

 • Ăn uống điều độ.

   Nói chung là ăn uốn nên đảm bảo đúng giờ và đúng định lượng, không nên ăn quá no, sẽ làm cho dạ dày phải làm việc với cường độ cao. Cũng không nên ăn quá ít hoặc đói sẽ dẫn đến tăng co bóp dạ dày, làm tăng thêm các cơn đau, không có lợi cho việc chữa đau dạ dày. Không như mọi người từng nghĩ nguyên tắc ăn ít và chia ra làm nhiều bữa ăn trong ngày, đã được chứng minh là không thể áp dụng vì phương thức ăn uống này làm cho lượng axit dạ dày luôn ở trong trạng thái nhiều, do đó có hại mà không có lợi cho người bệnh. 

Chế độ ăn uống hợp lý giúp chữa đau dạ dày hiệu quả
Chế độ ăn uống hợp lý giúp chữa đau dạ dày hiệu quả
 • Chế biến thức ăn hợp lý.

   Các món ăn nên được chế biến bằng các phương pháp. Luộc, xào, hấp sẽ tốt hơn các món rán, chiên, hun khói, rang, muối.. Bởi vì các món rán, chiên… dễ gây khó tiêu hóa, Thời gian thức ăn bị đọng lại trong dạ dày càng lâu, không chỉ làm gia tăng các gánh nặng cho đường tiêu hóa mà còn làm cho dạ dày tiết nhiều dịch vị dơn. Do đó không có lợi cho việc chữa bệnh đau dạ dày.

 • Ăn uống phải phù hợp.

   Những thực phẩm quá nóng, quá lạnh, quá cứng và dễ sinh ra thể khí thì nên ăn ít đi hoặc không ăn, để tránh kích thí đường ruột và dạ dày dẫn đến những cơn đau hoặc xuất huyết dạ dày. Những thức ăn thô, khó tiêu hóa cũng nên ăn ít như: Ngô, rau cần, măng, mầm tỏi, hành tây, mầm đậu… đây đều là những thực phẩm khó tiêu hóa nên ăn một lượng vừa phải, tốt nhất nên đổi sang các món rau, quả nhiều chất xơ sẽ có lợi hơn, và giúp quá trình chữa đau dạ dày đạt kết quả tốt hơn.

 • Chế độ dinh dưỡng phong phú.

   Thực phẩm giàu nhiệt lượng và vitamin, với lượng protein thích hợp, lượng mỡ thấp, các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, B1, A… Có lợi cho việc chữa lành các vết viêm loét; Nhiệt lượng đủ đảm bảo người bệnh duy trì tốt thể lực; Thực phẩm chứa ít mỡ sẽ tránh kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, Ngoài ba bữa cơm tốt nhất nên ăn các thực phẩm được chế biết từ lúa mỳ như, bánh mỳ, bánh quy… vì lượng kiềm có trong bột mỳ sẽ giúp trung hòa lượng axit dạ dày giúp triệt tiêu các triệu chứng ợ hơi, ợ chua khó chịu và quá trình chữa đau dạ dày được nhanh hơn.

 • Tránh kích thích.

   Khi ăn nên ăn chậm nhai kĩ, không xem sách báo, tránh tâm trạng không vui ảnh hưỡng đến bữa ăn, Thức ăn trong các bữa ăn cũng không nên chứa quá nhiều các chất kích thích, như rượu nóng, trà đặc, café nước uống có ga… để tránh dạ dày tiết axit với lượn lớn, Các loại gia vị khác cũng nên cho một lượng vừa phải là tốt nhất.

Rượu bia, thuốc lá không tốt cho bệnh đau dạ dày
Rượu bia, thuốc lá không tốt cho bệnh đau dạ dày
 • Ăn ít các loại đâu đỗ và nội tạng động vật.

   Các loại đậu như: đậu cô ve, đậu đao, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương vừa có chứa hàm lượng chất xơ lớn, khó tiêu hóa, lại vừa sinh ra nhiều khí, tạo ra các kích thích mang tính cơ giới đối với dạ dày. Nội tạng các loại động vật chứa nhiều mỡ do đó gây khó tiêu làm gia tăng dịch vị dạ dày, và gánh nặng cho đường ruột. Hai loại thực phẩm này nên ăn ít đi

 • Những loại thực phẩm được khuyên dùng.

 1. Các loại ngũ cốc: cháo gạo, bánh mỳ, bánh bao, các loại bánh được chế biế từ lúa mỳ,
 2. Các loại trứng, thịt: trứng gà, trứng vịt, thịt lợn, rê, gà, cá…
 3. Các loại rau quả: Củ cải, rau chân vịt, cải trắng, chuối,quýt, dưa hấu.
 • Những loại thực phẩm không nên dùng.

 1. Ngũ cốc: ngô, cao lương, bánh quẩy, bánh chưng, bánh ngọt.
 2. Các loại thịt: thịt hun khói, thịt rán, chân giò lợn.
 3. Các loại rau quả: rau cần, hành tây, sơn trà, ô mai, đâu đỗ…

   Trên đây là các nguyên tắc trong ăn uống đối với người mắc bệnh dạ dày, các bạn có thể tham khảo và áp dụng như một cách chữa đau dạ dày đơn giản và hiệu quả. Chúc các bạn thành công !

Thân ái!    

Ngọc Lan Tím

Bài Viết Liên Quan: