Nguyên nhân và triệu chứng của viêm amidan ở người cao tuổi

Khi bước vào giai đoạn trung niên hệ thống miễn dịch của cở thể bị suy yếu dần đi, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh. Đây cũng là đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh tương đối cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng của viêm amidan ở người cao tuổi.

 

Nguyên nhân gây bị viêm amidan ở người cao tuổi

Do vệ sinh răng miệng không đúng cách dẫn đến vi khuẩn, vi-rút tích tụ, ẩn náu trong mũi họng là tác nhân gây bệnh khi hệ miễn dịch và sức đề kháng của người cao tuổi đã kém đi theo thời gian.

Do không giữ ấm cho cơ thể dẫn đến bị nhiễm lạnh, khi sức đề kháng yếu là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi trùng phát triển.

img-info-ruou-bia-thuoc-la-nksvn

Thuốc lá rượu bia nhiều gây nên bệnh

Do cấu trúc của amidan: amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Đối với người cao tuổi là sự tích tụ qua nhiều năm tháng có thể gây bệnh bất cứ lúc nào. Mặt khác, amidan nằm ở giao của đường ăn và đường thở nên vi khuẩn và virut tác động vào cơ thể người cao tuổi hơn.

Do tác động của môi trường xung quanh như bụi, than khói, sử dụng thuốc lá, thuốc là nhiều tích tụ. Những yếu tố này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức căng của bề mặt tế bào biểu mô khiến vi khuẩn và virut dễ xâm nhập.

Viêm amidan cũng có thể là do sự siêu nhiễm trùng của xoắn khuẩn Treponema và Spirochaeta.

Triệu chứng của viêm amidan ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi các triệu chứng tương đối giống với triệu chứng bệnh các độ tuổi khác. Bệnh có thể xuất hiện ở hai dạng mãn tính và cấp tính.

Bệnh viêm amidan thường có biểu hiện đầu tiên là cảm giác rét run, người mệt mỏi, nhức đầu. Bệnh nhân nuốt đau, có cảm giác khô rát và nóng trong họng. Một số trường hợp có hiệng tượng ho từng cơn có đờm nhầy, khàn tiếng và gây đau tức ngực. Có thể thấy hiện tượng khó thở, khó nuốt , khac nhổ liên tục nếu bệnh nặng.

chua-tri-ho-keo-dai-cho-nguoi-cao-tuoi

Ho đau rát cổ họng ở người cao tuổi

Nổi hạch dưới góc hàm không sưng to. Nếu do vi khuẩn gây bệnh thì amidan sưng to và đỏ, trên bề mặt có những chấm mủ trắng hoặc mảng bựa trắng. Nếu bệnh viêm amidan cấp tính ở người cao tuổi không được điều trị triệt để. Mắc đi mắc lại nhiều lần sẽ có hiện tượng bị viêm amidan quá phát ở dạng sơ teo. Khi nhìn thì thấy amidan nhỏ hơn so với bình thường.

Chính vì vậy cần điều trị nếu có các biểu hiện mắc bệnh đối với người cao tuổi. Ngoài ra cần có các biện pháp phòng tránh bệnh từ xa đối với các bệnh nhân có tiền sử đã mắc bệnh. Khi bị quá nặng cần thiết nên dùng phương pháp căt amidan.

Xem thêm

>>>>>>>>Viem tieu phe quan

>>>>>>>>Thuoc khang sinh chua viem phe quan

Trả lời