Nguyên nhân hôi miệng và cách chữa trị không phải ai cũng biết

Mùi hôi ở miệng làm cho bạn cảm thấy tự ti trong giao tiếp, không dám đứng cạnh mọi người để trò chuyện. Nếu để tình trạng này lâu dài, bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, u uất dễ phát sinh những vấn đề tiêu cực. Vậy nguyên nhân hôi miệng do đâu mà có?

1. Nguyên nhân hôi miệng do răng lợi

Phần lớn người bệnh mắc phải chứng hôi miệng nguyên nhân là do vi khuẩn trong khoang miệng gây ra. Các xác vi khuẩn tế bào chết, hợp chất lưu huỳnh bay hơi ẩn sâu trong các lỗ hổng ở lợi là nguyên nhân hôi miệng chiếm tới 80%.

Tình trạng hôi miệng có thể ở những cấp độ khác nhau phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Vệ sinh răng miệng kém làm cho lượng thức ăn còn tồn đọng trong kẽ răng tạo cơ hội lý tưởng để vi khuẩn gây mùi phát triển, chúng ẩn náu trong các mảng bám cao răng.

80% nguyên nhân hôi miệng xuất phát từ răng lợi
80% nguyên nhân hôi miệng xuất phát từ răng lợi

Khô miệng, nước bọt không được tiết ra để hòa tan những chất gây mùi trong khoang miệng nên khiến cho mùi hôi miệng khó chịu hơn.

Một số loại thuốc như thuốc cao huyết áp, thuốc kháng sinh, thuốc an thần, lợi tiểu đều làm cho tình trạng hôi miệng của bạn thêm trầm trọng.

Xem thêm: cách chữa hôi miệng tại nhà hiệu quả tức thì?

2. Nguyên nhân hôi miệng do bệnh lý cơ thể

Nguyên nhân hôi miệng đôi khi không xuất phát từ miệng mà là biểu hiện của một số bệnh lý cơ thể như: bệnh viêm họng, viêm phế quản, trào ngược dạ dày, viêm amidan, thận hư, ung thư máu,…

Ngoài ra theo nghiên cứu, có tới 10% dẫn tới tình trạng hôi miệng là do viêm xoang, bệnh mũi. Một số bệnh nhân mắc phải các bệnh ung thư phải điều trị xạ trị bằng thuốc hoặc mắc các bệnh tiểu đường làm cho nội tiết trong cơ thể bị đảo lộn, là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn gây mùi phát triển rầm rộ hơn.

Trào ngược dạ dày làm cho hơi thở của bạn nặng mùi hơn
Trào ngược dạ dày làm cho hơi thở của bạn nặng mùi hơn

3. Nguyên nhân hôi miệng khác

Chế độ ăn hàng ngày cũng có thể chứa 1 số thực phẩm gây mùi hôi miệng khó chịu như sau khi ăn tỏi, vì trong tỏi có chứa hợp chất allyl methyl sulphire không hòa tan nên khi ăn nhai hay tiêu hóa ở thành dạ dày chúng sẽ giải phóng qua hơi thở khiến mùi hôi miệng khó chịu hơn.

Hút thuốc lá, xì-gà cũng làm giảm lượng nước trong miệng gây khô miệng cũng là nguyên nhân hôi miệng gặp phải nhiều ở nam giới.

Xem thêm: cách chữa hôi miệng bằng gừng tươi an toàn nhanh chóng hiệu quả cao?

4. Việc chăm sóc răng miệng không chu đáo

Có thể nói, nguyên nhân sâu xa nhất khiến hơi thở của bạn có mùi là do các mảng bám cao răng, vôi răng gây ra. Chúng được tích tụ sau mỗi bữa ăn, nếu không chải răng đúng cách, loại bỏ chúng triệt để thì việc bị hôi miệng một thời gian sau đó là điều dễ hiểu.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng là nguyên nhân hôi miệng thường gặp
Vệ sinh răng miệng không đúng cách cũng là nguyên nhân hôi miệngthường gặp

Theo những chuyên gia hàng đầu, dù nguyên nhân hôi miệng do đâu bạn cũng cần được áp dụng các phương pháp và lộ trình điều trị hôi miệng khoa học, triệt để mới mong muốn chấm dứt triệt để tình trạng hôi miệng.

Nguồn: http://nanchinhrangho.net/can-ke-nhung-nguyen-nhan-hoi-mieng-ai-cung-phai-biet.html

Share This Post

Post Comment