Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Những nguyên gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản: trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý thường gặp của hệ tiêu hóa. Ở nước ta hiện nay theo ước tính có khoảng 14 triệu người mắc chứng bệnh này, và hàng năm có 7000 người được xác định mắc bệnh ung thư thực quản. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản, câu trả lời sẽ được cụ thể trong bài viết sau:

Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Nguyên Nhân Gây Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Hiện tượng thức ăn trong dạ dày trào ngược lên thực quản xảy ra khi có sự rối loạn trong hoạt động của cơ thắt dưới thực quản. Ta có thể hiểu bình thường cơ thắt dưới thực quản chỉ mở ra cho thức ăn đi từ thực quản vào dạ dày khi nuốt, sau đó đóng lại ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược lên. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó khiến cho, trương lực của cơ dưới thực quản bị suy giảm và dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản. Theo các nghiên cứu mới nhất hiện tượng cơ dưới thực quản bị làm suy giảm bởi các yếu tố sau:

  • Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do rối loạn chức nặng dạ dày

   Khi mắc các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, ung thư dạ dày… sẽ khiến cho chức năng tiêu hóa của dạ dày bị rối loạn, điều này dẫn đến các thức ăn không được tiêu hóa nhanh và ứ đọng lại lâu hơn trong dạ dày, khiến cho da dày tiết quá nhiều acid. Khi nồng độ acid lên cao sẽ làm gia tăng áp lực lên cơ thắt dưới thực quản, lâu dần sẽ gây suy giảm chức năng của cơ thắt này và gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  • Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do Stress

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do Stress
Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do Stress

   Khi các biểu hiện cảm xúc như giận dữ quá độ, buồn rầu, lo nghĩ, uất ức… sẽ gây ra các chi phối lên hệ thần kinh thực vật kiến cho toàn bộ hệ tiêu hóa bao gồm cả dạ dày và thực quản bị rối loạn. Điều này khiến cho cơ thắt dưới thực quản bị rối loạn chức năng, mặt khác dạ dày lại tăng tiết acid do đó đây cũng là nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

  • Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do sử dụng nhiều chất kích thích

   Các chất kích thích ở đây là: cafein, rượu bia, thuốc lá, nước có gas… các chất này khi được đưa vào dạ dày dễ gây nên ra hiện tượng rối loạn chức năng tiêu hóa và làm tăng tiết acid dạ dày. Do đó bên cạnh những tác tại cho dạ dày thì các chất này cũng gián tiếp gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do sử dụng nhiều chất kích thích
Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do sử dụng nhiều chất kích thích
  • Nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản do chế độ ăn uống

   Một chế độ ăn uống thiếu khoa học hặc sử dụng những thực phẩm không tốt hoặc đã biến chất cũng là nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản bởi vì: các thực phẩm không tốt hoặc đã biến chất sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, khiến cho dạ dày phải tiết ra một lượng acid nhiều hơn kiến cho nồng độ axit trong dạ dày tăng cao. Mặt khác khi bạn ăn quá no khiến cho dạ dày phải co bóp mạnh để nhào trộn và tiêu hóa thức ăn, cả 2 yếu tố này gây nên áp lực cho cơ thắt thực quản lâu dần sẽ dẫn đến trào ngược dạ dày.

  • Những nguyên nhân khác

   Bên cạnh 4 nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trên thì còn một số các nguyên nhân khác như sau; Sử dụng các thuốc có tác dụng phụ làm giảm trương lực cơ thắt thực quản dưới như Anticholinergic, theophylline… cũng là một nguyên nhân gây nên nên trào ngược dạ dày thực quản.

   Bên cạnh đó theo Đông y, việc suy giảm chức năng tỳ vị cũng là 1 nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản bởi vì: khi tỳ vị yếu làm cho dạ dày bị dãn ra chức năng co bóp, tiêu hóa kém. Làm cho thức ăn bị ứ lại trong dạ dày không được tiêu đi dẫn đến dễ bị trào ngược lên thực quản.

   Trên thực tế còn nhiều các nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản khác như sự suy giảm chức năng của tuyến nước bọt… tuy nhiên những nguyên nhân này không điển hình gây nên bệnh nên chúng tôi không nhắc đến tại đây. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đọc có thêm những hiểu biết về nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản từ đó có những biện pháp dự phòng và điều trị bệnh hiệu quả. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh ! mọi ý kiến đóng góp xin gửi về bạn biên tập website Http://benhviemloetdaday.com Email: chuyenkhoadaday.bvdy@gmail.com 

Bài Viết Liên Quan: