Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Chứng Tổng Hợp

   Tây y học cho rằng, nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày thường không rõ ràng, nhân tố tinh thần và nhân tố ẩm thực có thể là hai nhân tố lớn nhất gây nên bệnh đau dạ dày.

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày do nhân tố tinh thần

   Là một trong những nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp quan trọng nhất, Sự vận động của vị tràng chịu sự ảnh hường của yếu tố tâm lý, tinh thần. Khi tâm lý kích động có thể dẫn đến rối loạn điều tiết thần kinh trực tràng và não, gây cản trở chức năng đường ruột, dạ dày, Có thể điều trị đau dạ dày dần dần thông qua việc kiếm soát tâm lý, hành vi.

Tức giận - buồn phiền là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày
Tức giận – buồn phiền là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

   Trên lâm sang, ít người bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp có trở ngại về tâm lý hoặc bệnh trạng về tinh thần. Điều tra cho thấy: có đến 54% những người mắc bệnh này từng bị bệnh thần kinh. Những người không có chứng bênh tâm thần, dự đoán bệnh tình tốt thì thời gian mắc bệnh ngắn. Còn những người mắc bệnh về tâm thần, thì chứng bệnh đau dạ dày sẽ kéo dài và khó chữa trị triệt để. 

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày do dinh dưỡng

   Đây không phải là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp chính. Nhưng sau khi người bệnh ăn thức ăn vào thì lại gây ra bệnh hoặc làm cho bệnh càng nặng thêm. Có thể người bệnh không chịu được những loại thức ăn này hoặc dị ứng với nó. Biểu hiện lâm sàng là đau bụng, đi tả, nếu hạn chế ăn những thức ăn này thì bệnh sẽ đỡ ở một mức độ nhất định nào đấy.

Một số nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày khác

   Ngoài ra, bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp còn có khuynh hướng ảnh hưởng do di truyền. Nhưng hiện nay di truyền học vẫn chưa có chứng cứ rõ rang để chứng minh rằng nhân tố di truyền là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày. Bên cạnh đó một số loại thuốc như thuốc như: acidnitric, dầu cam, chất kháng sinh… có thể sẽ xúc tiến bệnh viêm dạ dày chứng tổng hợp phát sinh và tiến triển nhanh hơn, Một số ít người bệnh đây dạ dày mang tính khí thất thường, Sau khi khỏi sẽ để lại di chứng rối loạn chức năng dạ dày, có thể do những bệnh này làm thay đổi tính phản ứng của ruột, nó gây ra hoặc làm cho bệnh nặng thêm. Theo nghiên cứu mới nhất gần đây cho rằng, bệnh này có khả nằng liên quan đến việc chi phối thần kinh mang tính nguyên biến của vận động trực tràng. Bệnh lý cơ bản của bệnh này là các nguyên nhân từ phản ứng cao của kích thích mang tính bệnh lý hoặc nhiều loại tính sinh lý, bao gồm sự thây đổi của vị tràng động lực học, nội tạng cảm thấy khác thường và kết tràng bài tiết dịch dính tăng…

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày
Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày theo đông y

   Đông y cho rằng, nguyên nhân gây bệnh đau dạ day do nhân tố tinh thần mất cân bằng , tâm tư mệt mỏi, buồn dầu giận hờn quá độ, dẫn đến rối loạn gan, khí không thông, thậm chí khí tụ, máu đọng, mạch lạc không thông mà đau bụng. Gan khí ức kết, chặn tì phạm vi, tì vị vận hóa bất thường, có thế thấy đi tả. Thấp tà uẩn kết tràng đại, thường thấy có biểu hiện là đi đại tiện dạng dịch dính. Khí bị ứ đọng, không lưu thông, đường ruột thông thắc thất thường, mất đi chức năng vốn có, thường thấy có hiểu hiện là bị táo bón, bí đại tiện. Tỳ chủ vận hóa, tâm tư mệt mỏi rất ảnh hưởng tới tì.

   Tì vị bị tổn thương, vận hóa rất yếu, thúy cốc biến thành “thấp” “trệ” , thế là hỗn tạp, dẫn đén đi tả, hoặc tì hư huyết thiếu, không thể làm trơn đại tràng, dẫn đến bí đại tiện,. Nếu ăn những đồ mỡ và cay, vị tràng tích nhiệt, thương tân hóa táo, ruột mất đi độ thấm trơn, phú hành bất thông thì dễ mắc phải bí đại tiện. Gan tì không điềuhòa, lên xuống thất thường, đại tràng mất đi chỉ đạo, do đố mà bị cả tiêu chảy lẫn bí đại tiện. Bệnh này, đầu tiên là bị bệnh về tì can trong thời gian dài, sau đố thì tì hư cập thận, tì thận dương hư, tạng phủ mất đi ẩm dưỡng, dẫn đến bệnh tình kéo dài và khó khỏi. đây là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày thường gặp nhất.

Bài Viết Liên Quan: