Nguyên Nhân Bệnh Viêm Loét Đường Tiêu Hóa Do Ước Số Công Kích

   Tây y học cho rằng, nguyên nhân gây bệnh viêm loét đường tiêu hóa cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Nhưng lý do phổ biến nhất là do ước số công kích gây nên. Bệnh viêm loét và ước số bảo vệ niêm mạc dạ dày mất đi sự thắng bằng ước số công kích quá cao hoặc ước số bảo vệ giảm mà gây nên bệnh. Cơ chế phát bệnh viêm loét dạ dày và viêm tá tràng rõ ràng không giống nhau. Nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày là do sự yếu ớt của ước số bảo vệ, còn nguyên nhân bệnh viêm loét tá tràng là sự tăng lên của ước số bảo vệ, đặc biệt là sự bài tiết của acid dạ dày.

Nguyên Nhân Bệnh Viêm Loét Đường Tiêu Hóa Do Ước Số Công Kích

Nguyên nhân bệnh viêm loét do vị toan và dung môi pepcin

   Viêm loét là do vị toan và dung môi pepcin tiêu hóa tiết ra càng nhiều thì sự tiêu hóa của dịch vị càng nhanh, từ đó gây nên viêm loét. Vì thế mà có nhà nghiên cứu đưa một luận điểm: Nếu không có tính chưa thì sẽ không có viêm loét. Vật kích thích sự tiết ra của toan có ba loại như sau:

  • Clorua: Sự kích thích của thức ăn làm hung phấn dây thần kinh phế vị và dây thần kinh colin trong thành dạ dày, giải phóng clorua, kích thích nguyên tố M3, trong màng tế bào thành, tế bào thành giải phóng acid dạ dày.
  • Vị tiết tố: Vị tiết tố có tác dụng thúc đẩy sự tiết ra của acid dạ dày, do tế bào trong khoang dạ dày và niêm mạc tá tràng tiết ra. Tế bào này phân bố chủ yếu ở khoang dạ dày, kết quả phân giải albumin trong thức ăn, sự kích thích dây thần kinh phế vị và dùng máy làm căng phồng khoang bụng lên đều có thế giải phóng vị tiết tố. Vị tiết tố tiết ra vị toan.
  • Hixtamin: Những tế bào khỏe mạnh, to lớn sẽ sinh sản hixtamin. Trên màng tế bào thành có thể nhận hixtamin, hixtamin có thể thông qua dịch ngoài tế bào và có thể nhận hixtamin H2 để phát huy tác dụng, từ đó tế bào thành sẽ tiết ra rất nhiều acid dạ dày. Ngoài ra, những tế bào khác trong dạ dày cũng chứa hixtamin. Nó ở ngay cạnh tế bào thành và chịu sự chi phối của dây thần kinh colin, thông qua sự phân tiết ra bên cạnh để kích thích tế bào thành tiết vị toan. Những năm gần đây, y học đã phát hiện được đoạn đỉnh đầu tế bào thành có các nguyên tử H+ – K+ – dùng proton là cửa để vị toan tiết vào khoang dạ dày từ tế bào thành. Sự vận chuyển của dòng proton này dựa vào sự trao đổi ATP để cung cấp năng lượng đưa H+ ra ngoài tế bào, đua K+ vào trong tế bào. Sự trao đổi ATP cần dung môi ATP khởi động. Hạn chế tác dụng của sung môi ATP có thể ngăn chănj khâu cuối cùng của quá trình giải phóng vị toàn từ tế bào thành vào trong khoang dạ dày. Vì thế nó có tác dụng hạn chế sự tiết ra của acid dạ dày rất mạnh.
  • Dung môi pepcin:  Là dung môi hòa tan protein, hoạt tính mạnh nhất ở vào khỏang pH từ 2 – 3,3, nó sẽ mất đi hoạt tính pH>5. Những người bị viêm loét tá tràng thì độ pH của phần cầu thường từ thấp đến cao để duy trì hoạt tính tiêu hóa của nó. Dung môi pepcin có tác dụng quấy nhiễu bức thành acid cacsbon hydroxit và chất dính, bảo vệ bề mặt biểu mô tránh được dự xâm hại của acid trong khoang dạ dày.

Nguyên nhân bệnh viêm loét  do vi khuẩn Uelicobacter pylon (hp)

Hình ảnh vi khuẩn HP trong dạ dày
Hình ảnh vi khuẩn HP trong dạ dày

   HP kí sinh ở biểu mô niêm mặc dạ dày là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm dạ dày mạn tính, mà bệnh viêm dạ dày mạn tính có quan hệ mật thiết đến bệnh viêm loét đường tiêu hóa HP có thể sản dinh dung môi, uể, dung môi hydroperxit, dung môi thủy phân protit, dung môi béo phốt phát A và C… có hại đối với màng tế bào biểu mô và chất nhờn, Ngoài ra, các loại dung môi này còn có thể gây tổn thường co niêm mạc dạ dày thông qua độc tố tế bào mà nó sản sinh ra hoặc thông qua cơ chế mienx dịch Hp có thể tạo nên triệu chứng máu ở vị tiết tố cao sau bữa ăn. Vì thế mới có cách nói: “ không chua không viêm loét” cho dù quan điểm này vẫn còn có những ý kiến khác nhau. Bởi vì những người có độ pH không tốt thì chỉ rất ít người trong số họ mắc bệnh viêm loét, Hơn nữa, sự tồn taị cuả pH không có liên quan rõ ràng đến sự lành lặn của chỗ loét, nhưng sự ảnh hưởng của pH đên việc phát bệnh và bệnh tình của bệnh viêm loét lại không được coi nhẹ. Trước mắc giới y học đều cho rằng pH là một trong những nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày. Mặc dù nó không phải là nhân tố duy nhất nhưng nó lại có liên quan mật thiết đén sự phát tác bệnh viêm loét.

 

Nguyên nhân bệnh viêm loét  do động lực học của dạ dày khác thường

   Sự bài tiết của dạ dày bị hoãn lại hoặc ứ đọng. Vị toan tồn tại trong dạ dày lâu sẽ làm tổn thương niêm mạc dạ dày, thúc đảy sự hình thành chỗ loet. Tỷ lện vận chuyển thức ăn trong dja dày sau bữa ăn hoặc ở trạng thái đói bựng có tác dụng quan trọng đối với độ chua của tá tràng.
   NSAID gây tổn thương niêm mạc dạ dày, có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát sinh, sự lành lăn của chỗ loét, tỷ lệ chảy máu thủng dạ dày và tá tràng tăng, nguy cơ tử vong là rất cao. Cơ chế để NSAID gây nên viêm loét dạ dày và tá trcosg có mấy hình thức sau:

  1.  Tổn thường có tính hạn chế của niêm mạc
  2.  Kích thích sự bài tiết ra quá độ của vị toan
  3.  Hạn chế sự bài tiết của chất dính và muối hydrocacbonxit.
  4.  Hạn chế dung môi…
  5.  Hạn chế có tính lựa chọn sự hợp thành của PGE2
  6.  Giarm bới sự chảy máy niêm mạc dạ dày, từ đó mà làm phá hoại hệ thống bảo vệ niêm mặc dạ dày, thúc đẩy sự phát sinh chõ loét.

 

Nguyên nhân bệnh viêm loét  do hút thuốc

   Cơ chế hút thuốc có liên quan đên bệnh viêm loét dạ dày như thế nào đến này vãn là câu hỏi chưa rõ ràng. Nhưng dự đoán là có thế có liên quan đến việ làm yếu cơ quan bảo vệ niêm mạc dạ dày. Việc hút thuốc có thể hạn chế muối hydro cacbonoxit trong tuyến tụy tiết ra, tăng sự bài tiết dạ dày, làm độ chua trong phần cầu tá tràng tăng lên.

Hút thuốc lá là nguyên nhân bệnh viêm loét đường tiêu hóa
Hút thuốc lá là nguyên nhân bệnh viêm loét đường tiêu hóa

Nguyên nhân bệnh viêm loét  do chịu sự kích thích

   Trong trạng thái chịu sự kích thích, vị toàn tiết r nhiều, niêm , mạc thiếu máu thần kinh trog tuần hoàn chuyển chất và độc tố tes bào giải phóng (bao gồm chất làm nghẽn mạch máu và chất trung gian tế bào trăng) vv… đều có thể làm tổn thường hệ thống bảo vệ niêm mạc dạ dày, và đây cũng là nguyên nhân bệnh viêm loét đường tiêu hóa thường gặp.
   Bên cạnh đó các nguyên nhân khác như : Kích thích cơ giới( như những vật khác lạ trong dạ dày có thể trực tiếp gây tổn thương niêm mạc dạ dày) các nhân tố về dinh dưỡng như uống quá nhiều rượu trắng, cà phê, hàm lượng đường, chất xơ và cây trong thức ăn vv… cũng là nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày khởi phát.

Nguồn: http://benhviemloetdaday.com

 

Bài Viết Liên Quan: