Người Mắc Bệnh Đau Dạ Dày Nên Uống Gì ?

   “Tôi mắc bệnh đau dạ dày đã lâu, điều trị nhiều lần bằng thuốc tây nhưng bệnh không khỏi hoàn toàn, chỉ được 1 thời gian lại tái phát. Gần đây có 1 người bạn nói rằng uống bia với một lượng vừa đủ có thể giúp chữa bệnh đau dạ dày . Xin hỏi thông tin trên có chính xác không, và người mắc bệnh đau dạ dày như tôi nên và không nên sử dụng những thức uống gì.” 

Trả lời:

  • Người mắc bệnh đau dạ dày không nên uống gì ?

    Có một số người bệnh lầm tưởng rằng bia có thể làm khỏe dạ dày, tiêu chướng, tăng dinh dưỡng, và cho rằng uống bia có thể giái quyết vấn đề tiêu hóa kém. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, phân lớn những người mắc bệnh đau dạ dà sau khi dùng bia rượu, có thể dẫn đến chảu máu dạ dày, do đó khi uống bia sẽ làm cho bệnh nặng lài càng thêm nặng hơn và điểm xuất huyết cũng tăng lên nhiều hơn.

Người mắc bệnh dạ dày không nên uống bia rượu
Người mắc bệnh dạ dày không nên uống bia rượu

    Niêm mạc dạ dày của một người bình thường tiết ra một chất gọi là tiết tố E, loại chất này có tác dụng điều tiết axit dạ dày và bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị axit ăn mòn. Uống quá nhiều rượu bia có thể hạn chế hoặc giảm thiểu hình thành tiết tố E trong niêm mạc dạ dày, do đó dễ mắc bệnh viêm dạ dày. Trong khi đó rượu nóng, trà đặc, cafe, các thức uống nóng khác đều khích thích niêm mạc dạ dày, làm cho dạ day chảy máu hoặc phù nề. Vì vậy người mặc bệnh đau dạ dày, dù ở bất cứ giai đoạn nào của bệnh đều không nên sử dụng các loại thức uống trên và thông tin người bạn đó cung cấp cho bạn là hoàn toàn sai.

  • Người mắc bệnh đau dạ dày nên uống gì ?

   Sữa là loại thức uống bổ sung dinh dưỡng rất phù hợp với bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên cũng có những người bệnh khi uống sữa vào lại cảm thấy khó chịu và buồn nôn, cũng có những trường hợp bị táo bón hoặc tiêu chảy, điều này liên quan trực tiếp đến thể chất và sở thích của từng người. Các bạn nên thử sử dụng nên không có hiện tượng gì thì 1 cốc sữa vào mỗ buổi sáng sẽ giúp ổn đinh nồng độ axit dạ dày tốt nhất.

Người mắc bệnh dạ dày không nên uống cafe và trà đặc
Người mắc bệnh dạ dày không nên uống cafe và trà đặc

   Khi người bệnh cảm thấy đau dạ dày, uống 1 chút nước ấm hoặc nước đường ấm, sẽ là cách làm giảm cơn đau hiệu quả, Đối với những người mà hượng axit dạ dày quá ít, thì canh thịt và nước cốt thịt, và các loại nước uống có vị chua để phù hợp để làm tăng nồng độ axit dạ dày, ngược lại những người có nồng độ axit cao thì không nên sử dụng.

    Từ thực tế trên ta thấy, bệnh tình, thể chất của người bệnh và vị của nước uống mới là căn cứ để uống cái gì tốt hơn. Tuy nhiên, rượu bia, trà đặc, cafe không nên sử dụng đối với bất cứ bệnh tiêu hóa nào.

Hỏi đáp – chia sẻ

Bài Viết Liên Quan: