Người Bệnh Viêm Dạ Dày Mạn Tính Nên Làm Gì

   Viêm dạ dày mạn tính là loại bệnh phát triển chậm, phát tác nhiều lần, kéo dài và khó điều trị triệt để, nên chỉ dựa vào thuốc điều trị kết quả có hạn, hơn nữa dễ làm cho người bệnh mất lòng tin. Tuy nhiên, nêu người bệnh điều dưỡng đúng cách có thể làm giảm bệnh, bệnh tình ổn định, tỉ lệ tái phát thấp, có thể nói điều dưỡng là phương pháp điều trị viêm dạ dày tốt.

Người bệnh viêm dạ dày nên làm gì ?
Người bệnh viêm dạ dày nên làm gì ?

   Trong cuộc sống hằng ngày, nếu kiên trì tuân thủ theo những biện pháp bảo vệ và chăm sóc dạ dày sau đây nhất định có thể làm cho người bệnh được hưởng cuộc sống hạnh phúc do sức khỏe mang lại:

 • Giữ tâm trạng luôn thoải mái

   Tinh thần phiền muộn hoặc quá căng thẳng ảnh hưởng tới chức năng hấp thụ tiêu hóa, thậm chí làm mất cân bằng chức năng dạ dày,dẫn đến các chứng bệnh viêm dạ dày và trào ngược dạ dày. Ngược lại, tâm trạng vui vẻ, tư tưởng thoải mái, tâm trạng ổn định, lạc quan, có lợi cho sức khỏe, đồng thời có thể điều tiết cân bằng chức năng hệ thần kinh và tiêu hóa, làm bệnh viêm dạ dày chóng khỏi.

 • Tránh đảo lộn sinh hoạt.

   Người mắc bệnh viêm dạ dày có thể làm việc và sinh hoạt bình thường, cũng có thể tham gia các hoạt động thể dục thể thao bình thường, nhưng nên chú ý kết hợp hài hòa giữa lao động và nghỉ ngơi, tránh làm việc quá độ. Người bị bệnh khi quy luật sinh hoạt bị phá vỡ, rất dễ tái phát bệnh. Người bệnh đau dạ dày mạn tính cũng không ngoại lệ, đặc biệt trong thời gian phát bệnh không được coi nhẹ, phải nghỉ ngơi hợp lý, tránh lao động quá sức.

 • Chú ý sự thay đổi thời tiết.

   Mùa động lạnh dễ làm cho chức năng đường ruột bị rối loạn, dịch axit dạ dày tiết ra nhiều hơn, tiếp đó khích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến viêm dạ dày tái phát. Vì vậy ngoài việc tăng cường rèn luyện thân thể để nâng cao thể chất và khả năng chịu lạnh, người bệnh viêm dạ dày nên chú ý đến các biện phát giữ ấm, kịp thời mặc thêm quần áo, để tránh cho vùng bụng bị lạnh. Tóm lại người bệnh viêm dạ dày cẩn thận bệnh tái phát do thời tiết lạnh.

 • Chế độ ăn uống.

   Tái phát viêm dạ dày mạn tính có quan hệ mật thiết với cách ăn uống, nghiên thuốc lá, nghiện rượu, ăn quá nhiều thức ăn nóng, cứng, mỡ, ngọt. Những thức uống có chứa chất kích thích như trà đặc, cafe, thức ăn quá chua cay, thịt hun khói hoặc quay rán đều có thể dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày. Người bệnh cần chú ý tránh ăn những thức ăn đó để phòng bệnh tái phát.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp chữa trị viêm dạ dày hiệu quả
Chế độ ăn uống hợp lý giúp chữa trị viêm dạ dày hiệu quả
 • Cai thuốc lá, rượu bia.

   Uống rượu trong thời gian dài, làm tổn thương đến tế bào niêm mạc dạ dày, có thể làm cho tỉ lệ mắc bện tăng rõ rệt. Người mắc bệnh đau dạ dày mạn tính, không cai rượu sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị chảy máu, sưng, loét dẫn đến đau cấp tính. Chất nicotin trong thuốc lá có thể kích thích niêm mạc dạ dày tiết ra nhiều axit, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

 • Điều trị bệnh viêm khoang miệng.

   Tất cả những người mắc các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp như: Viêm mũi, viêm họng, viêm khoang miệng…sẽ mang khuẩn vào trong dạ dày, vì trong dạ dày lượng axit dạ dày thấp không tiêu diệt được vi khuẩn, dẫn đến viêm dạ dày mạn tính. Ngoài ra người mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính nếu không điều trị các bệnh về đường hô hấp nói trên, khi sức đề kháng của niêm mạc dạ dày yếu đi dễ dẫn đến tái phát bệnh, vì vậy người mắc bệnh viêm dạ dày cần chú ý nhiều hơn đến các bệnh đường hô hấp.

 • Cẩn thận khi sử dụng thuốc.

   Người mắc bệnh đau dạ dày không nên sử dụng nhiều thuốc. Nói chung, ngoài các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày ra, những loại thuốc tây khác đều nên uống sau khi ăn, để giảm thiểu sự khích thích tới niêm mạc dạ dày. Uống quá nhiều hoặc quá lâu các loại thuốc tạo ra axit hoặc hỗ trợ tiêu hóa có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, không chỉ làm nặng thêm bệnh đau dạ dày mà còn có thể dẫn đến viêm loét và chảy máu dạ dày. Nên hết sức cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc tây khác như: Ampicilin, thuốc giảm đau tiêu viêm, thuốc kháng sinh… các thuốc này đều có tác dụng kích thích nhất định đến niêm mạc dạ dày, sử dụng không hợp lý có thể dẫn đến viêm dạ dày mạn tính và loét dạ dày, nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bệnh viêm loét dạ dày  

Bài Viết Liên Quan: 

10 comments

 1. Trời ơi, suốt ngày mình ăn uống linh tinh, cộng thêm strees bảo sao không khỏi dạ dày. Bao nhiêu tiền thuốc của mình?

 2. Ngọc Liên

  Ai biết ở đâu chưã bệnh dạ dày chỉ em với, em uống nhiều thuốc lắm rồi mà không khỏi. Người còn nổi cả mụn nhọt lên, có ai giống em không? Làm ơn chỉ giúp em với.

  • Anh mình bị dạ dày lại uống nhiều thuốc Tây người teo cả đi, có béo được đâu. Mình bảo uống thuốc Đông y thì không uống, hôm vừa rồi đau quá phải đưa đi cấp cứu bị xuất huyết dạ dày. Tại cái tội uống nhiều giảm đau nữa. Mình vào mạng tình cờ đọc được bài này http://benhviemloetdaday.com/loi-tri-an-cua-mot-benh-nhan-gui-toi-nguoi-thay-thuoc/. Thấy mọi người bảo cô Hoa chữa dạ dày siêu lắm, hi vọng anh mình có thể chữa được.

   • Thuốc dạ dày của bác sĩ Hoa này nổi tiềng từ Hải Dương lên Hà Nội đấy. Mình ở Chí Linh đây mà, bác sĩ chữa được nhiều bệnh lắm. Uống thuốc của bác ấy mấy ngày đầu còn hơi khó chịu, sau mới giảm dần, mẹ mình bị loét dạ dày mà uống 2,5 tháng đỡ hơn hẳn. Hôm vừa rồi đi kiểm tra lại, khỏi rồi đấy.

 3. Ngô Huyền

  Tôi dùng thuốc của bác sĩ Hoa chữa viêm trượt hang vị dạ dày thấy cũng ổn lắm, chưa đi khám lại nhưng mà thấy mất hết triệu trứng đau bụng, đầy hơi, chướng bụng rồi. Mọi người ai bị có thể gọi vào số này : 0971274807

  • Ngô Huyền ơi,bác sĩ Hoa ở đâu vây? Mình ở Hải Phòng có lấy thuốc được không?

   • Ngô Huyền

    Tôi lấy thuốc dạ dày cũng lâu lắm rồi, không nhớ địa chỉ nhà bác sĩ nữa. Chỉ còn lưu số thì chia sẻ cho ai bị dạ dày giống tôi. Hi vọng mọi người cũng khỏi bệnh. Bạn có thể gọi trực tiếp rồi xin luôn địa chỉ của bác áy. Nhà bấc sĩ ở Lạc Long Quân, Hà Nội, hình như là có chuyển thuốc đấy.

  • Cho tôi xin địa chỉ nhà bác sĩ Hoa. Cám ơn

 4. Kiêng nhiều thế này thì làm gì được? Đi làm thì kiểu gì cũng mắc ít nhất 3 điều trong này rồi.