Người Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Kiêng Ăn Gì ?

   Trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì? Cũng như các bệnh khác về đường tiêu hóa, cơ may phục hồi của bệnh trào ngược dạ dày thực quản phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố ẩm thực. Việc kiêng ăn một số thực phẩm không tốt cho bệnh lý này ngoài tác dụng hạn chế tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn, còn có thể giúp ích rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh. do đó bài viết này sẽ trả lời câu hỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì như sau:

Người bệnh dạ dày thực quản kiêng ăn gì?

Hạn chế sử dụng các chất kích thích.

   Như đã nhắc đến ở một số bài viết khác, các chất kích thích ở đây là: rượu bia, thuốc lá, cafein… Khi các chất này được đưa vào cơ thể sẽ khiến cho dạ dày tăng tiết acid khiến nông độ axit trong dạ dày tăng cao. Bên cạnh đó các chất này cũng làm giảm khả năng tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây nên các rối loạn tiêu hóa. Do đó, nếu thường xuyên sử dụng các chất này sẽ làm tình trang bệnh trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn.

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì
Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì (ảnh minh họa)

Đồ ăn nhiều mỡ, chất béo không hợp vệ sinh.

   Những đồ ăn nhiều mỡ, chất béo, thường gây nên tình trạng khó tiêu, khiến dạ dày tăng tiết dịch acid nhiều hơn, và sự vận động co bóp của dạ dày cũng mạnh mẻ hơn. Điều này làm gia tăng áp lực cho cơ thắt dưới thực quản và khiến bạn dễ mắc trào ngược dạ dày thực quản hơn. Do đó người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng các thực phẫm nhiều mỡ, chất béo, và các thực phẩm không hợp vệ sinh hoặc đã biến chất này.

Thực phầm chứa nhiều acid.

   Các thực phầm chứa nhiều acid ở đây điển hình là các thực phẩm có vị chua như, cam, chanh, nước ép táo…Khi bạn thường xuyên sử dụng những thực phẩm này sẽ khiến gia tăng lượng acid trọng dạ dày, và đương nhiên sẽ gây ra tình trạng trào ngược và các bệnh dạ dày khác.

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì
Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì ?

Chocolate.
   Đây thực sự là 1 tin buồn cho các tín đồ của chocolate. Tuy nhiên các bạn có biết Menthyxanthine trong chocolate sẽ trực tiếp làm giãn cơ thắt dưới thực quản và gây nên chứng trào ngược. Bên cạnh đó thành phần chứa trong chocoloate là sữa và chất béo còn gây nên tình trạng khó tiêu và làm tăng tiết acid dạ dày. Do đó người mặc bệnh trào ngược dạ dày nói riêng và bệnh tiêu hóa nói chung nên hạn chế sử dụng thực phẩm này.

Đu đủ.
   Men papain có trong đủ đủ xanh hoặc đã nấu chính có tác dụng làm mềm các cơ thịt tương tự như Pepsine trong dịch vị dạ dày, do đó khi ăn đu đủ sẽ khiến cho tình trạng niêm mạc thực quản bị phá hủy nhanh hơn.

Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì
Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì ?

Tổng hợp một số yếu tố khác.
   Bên cạnh những thực phẩm nêu trên người bênh trào ngược dạ dày còn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều gia vị quá cay, quá nóng, quá mặn… đơn giản ta có thể hiểu là chúng không tốt cho dạ dày và thực quản.
   Mặt khác việc thực hiện một chế độ ăn kiêng như trên thì thực hiện một chế độ ăn đúng khoa học bao gồm ăn đúng giờ, đúng định lượng, không ăn những thức ăn không hợp vệ sinh, hoặc đã biến chất sẽ giúp cải thiện đáng kể bệnh trào ngược dạ dày thực quản và các bệnh dạ dày khác.

    Trên đây 1 phần nào đó chúng tôi đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi người bệnh trào ngược dạ dày thực quản kiêng ăn gì ? Hy vọng những kiến thức nêu trên sẽ giúp ích được cho các bạn. thân ái !

Bài Viết Được Quan Tâm: