Nên chọn độ tuổi niềng răng là bao nhiêu là thích hợp nhất? Bác sỹ tư vấn

Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là bao nhiêu tuổi, nếu cao tuổi rồi mà vẫn muốn nắn chỉnh răng bằng niềng răng thì có áp dụng được không? Đây là một trong những băn khoăn của không ít bệnh nhân khi nhận thấy tác dụng của niềng răng đối với thẩm mỹ hàm răng và sức khỏe răng miệng. Bài viết dưới đây sẽ khiến bạn giải đáp thông tin về độ tuổi để niềng răng đem đến hiệu quả cao nhất.

I. Độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là bao nhiêu tuổi?

Theo hiệp hội nha khoa Hoa Kỳ (ADA), độ tuổi niềng răng hợp lý nhất là từ 7 – 15 tuổi. Lúc này, xương hàm còn khá mềm, chưa ổn định, chưa bị cứng chắc nên mọi hoạt động nắn chỉnh răng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn so với độ tuổi cao.

Hơn nữa, đây cũng là giai đoạn phát hiện những lệch lạc trong tăng trưởng hàm răng, xương hàm nên cần được phát hiện và can thiệp đúng lúc.

Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 - 12 tuổi

Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất là từ 7 – 15 tuổi

Có 2 giai đoạn niềng răng đạt được hiệu quả nhanh chóng:

* Từ 7 đến 9 tuổi

Lúc này, các bác sĩ sẽ theo dõi sự tiến bộ của xương hàm, hiện tượng mọc răng, thay răng sữa để dự phòng, can thiệp và nắn chỉnh những sai lệch, giúp cho xương hàm phát triển đúng hướng, trong quy củ.

* Từ 10 đến  15 tuổi

Đây chính là giai đoạn răng vĩnh viễn đã mọc khá đầy đủ trên cung hàm nên nếu niềng răng thì xương hàm cũng đã phát triển ổn định, có thể bảo đảm được hiệu quả chỉnh nha tốt. Xương hàm mặc dù đã ổn định nhưng vẫn còn khá non nớt, dễ nắn chỉnh hơn.

Xem ngay: Niềng răng trẻ em – phương pháp có lợi giúp răng Khỏe Đẹp khi trưởng thành

II/ Độ tuổi niềng răng có giới hạn không?

Theo như độ tuổi niềng răng phù hợp thì niềng răng chỉ nên sử dụng với trẻ em? Quan điểm này liệu có đúng đắn trong thời cuộc kỹ thuật nha khoa hiện đại hơn rất nhiều?

Nếu bạn trong độ tuổi từ 7 - 50 tuổi vẫn có thể niềng răng

Nếu bạn trong độ tuổi từ 7 –  50tuổi vẫn có thể niềng răng

Niềng răng áp dụng với trẻ em chính là đúng, nhưng độ tuổi có thể niềng răng và vẫn đạt được hiệu quả có thể nới rộng tới 50 tuổi. thành ra, bạn cũng không nên quá bất ngờ khi bắt gặp 1 gia đình có tới ba thế hệ cùng niềng răng.

Những người 30 tuổi, hoặc là thậm chí 45 tuổi vẫn có thể thực hiện niềng răng để nắn chỉnh cho các răng bị sai lệch, chen chúc trở nên đều đặn và thẩm mỹ hơn. tuy vậy, hiệu quả chỉnh nha phải chờ trong khoảng thời gian lâu hơn.

Thông thường, bạn chỉ cần phải chờ từ 12 – 22 tháng là có thể tháo khí cụ niềng răng, đeo hàm duy trì để giúp hàm răng ổn định. Nhưng nếu độ tuổi niềng răng chính là người cao tuổi thì có thể phải mất đến 30 tháng hoặc nhiều hơn mới hoàn thành quá trình niềng răng.

Tùy thuộc vào độ tuổi niềng răng mà thời gian kết thúc đeo khí cụ niềng là khác nhau

Tùy thuộc vào độ tuổi niềng răng mà thời gian kết thúc đeo khí cụ niềng chính là khác nhau

thế nên có thể nói độ tuổi niềng răng là không giới hạn, không những dành riêng cho trẻ em mà người lớn cũng có thể áp dụng.

Các hình thức niềng răng bây giờ rất đa dạng, bạn có thể gặp bác sỹ để đi thăm khám và tư vấn về hình thức niềng răng phù hợp với hiện trạng răng miệng cũng như điều kiện hiện nay của mình.

Share This Post

Post Comment