Năm bước để bảo vệ khỏi đau dạ dày trong mùa thu

Đau dạ dày là một bệnh khá phổ biến vào mùa thu. Mùa thu nhiệt độ hạ xuống thấp, sau khi chịu kích thích của không khí lạnh, thần kinh hưng phấn bất thường, dẫn đến hormone thyroxine ở tuyến giáp, hormone adreno cortoico của tuyến yên và hormone adrenaline của tuỷ tuyến trên thận tiết ra nhiều hơn, trao đổi chất cơ thể cũng nhanh hơn. những hormone này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, không có lợi cho những bệnh nhân đau dạ dày, quá nhiều dịch vị có tính acid sẽ kích thích niêm mạc dạ dày. andrenaline tiết quá nhiều có thể khiến mạch máu ở niêm mạc dạ dày co lại làm suy giảm chức năng dạ dày. thyroxine tăng khiến lượng thức ăn hấp thụ nhiều hơn, gây áp lực cho dạ dày, vì vậy mùa thu cần chú ý bảo vệ dạ dày theo những bước sau:

Giữ ấm:

giữ ấm cho cơ thể tránh đau dạ dày
giữ ấm cho cơ thể tránh đau dạ dày

Vào mùa thu, chênh lệch nhiệt độ giữ ngày và đêm tương đối lớn, bệnh nhân đau dạ dày mãn tính cần chú ý giữ ấm cho dạ dày, tránh để lạnh bụng.

Điều dưỡng:

Chú trọng ăn uống, nên ăn những thức ăn ấm, mềm, nhạt, tươi, ăn uống đúng giờ, ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa để dạ dày có thức ăn trung hoà acid, ngăn ngừa acid dạ dày trung hoà niêm mạc dạ dày khiến bệnh nặng hơn

Chú ý trong ăn uống:

Tránh ăn những thức ăn có tính kích ứng mạnh như những thức ăn quá lạnh, quá nóng, quá cứng, quá cay. Tránh ăn uống thất thường, không nên uống rượu, hút thuốc lá vì đây là những nguyên nhân đau bao tử chính. Ngoài ra cần chú ý uống thuốc đúng giờ sau bữa ăn, tránh kích thích niêm mạc dạ dày khiến đau dạ dày nặng hơn.

Tĩnh tâm:

Bệnh nhân dạ dày cần giữ tâm trạng thoải mái. Nghiên cứu lâm sàng chứng minh, bệnh dạ dày, loét tá tràng có liên quan mật thiết đến tâm trạng của con người, cần chú ý sức khoẻ tâm lý, giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, tránh những căng thẳng, lo âu, cáu giận.

Vận động:

tập thể dục thường xuyên
tập thể dục thường xuyên

Kiên trì vận động rèn luyện sức khoẻ như đi dạo, chạy bộ, tập thể dục…những bệnh nhân không thích vận động bệnh ngoài có thể tham gia vào các câu lạc bộ, bệnh nhân dạ dày nên căn cứ vào thể chất của mình tăng cường rèn luyện sức khoẻ, nâng cao khả năng kháng bệnh phòng ngự bệnh tái phát. Vận động hợ lý có thể tăng cường chức năng của dạ dày, đẩy nhanh nhu động dạ dày. tăng cường tiết dịch tiêu hoá, kích thích tiêu hoá thức ăn và hấp tụ các thành phần dịnh dưỡng. đồng thời có thể cải thiện tình hình tuần hoàn máu ở dạ dày. kích thích trao đổi chất, ngăn ngừa lão hoá, hệ thống tiêu hoá.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm: