Lưu Ý Khi Phồi Hợp Thuốc Kích Thích Nhu Động Dạ Dày

   Thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày là loại thuốc mà bệnh nhân dạ dày tiêu hóa kém thường dùng. Khi bệnh nhân cảm thấy dạ dày khó chịu, xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn,chướng bụng thì trước tiên sẽ chọn thuốc kích thích chức năng vận động dạ dày. Loại thuốc này có thể tăng cường chức năng vân động của nhu động dạ dày đường ruột, nhưng không thể dùng chung với thuốc chống tiết choline và thuốc chống tiết axit.

Domperidone 10mg
Domperidone 10mg
  • Những lưu ý khi phối hợp thuốc tăng cường chức nặng dạ dày

   Nếu domperidone uống cùng với một số loại thuốc nào đó thì không chữa được bệnh mà còn làm bệnh tình xấu đi. Domperidone kết hợp với atropine sẽ gây ra tác dụng ngược nhau. Domperidone kích thích nhu động dạ dày, atropine ức chế nhu động dạ dày, uống cùng với nhau sẽ không giúp điều trị bệnh mà còn làm gia tăng áp lực lên gan.

   Những bệnh nhân mà axit dạ dày tiết ra nhiều, thuốc chống tiết axit ở lại trong dạ dày lâu hơn một chút để phân tán ra bề mặt niêm mạc dạ dày, phát huy tác dụng của thuốc. Nhưng khi kết hợp với domperidone một loại thuốc có tác dụng làm tăng nhu động dạ dày đường ruột, sẽ làm rút ngắn thời gian thuốc chống tiết axit ở lại trong dạ dày. Từ đó làm giảm tác dụng của thuốc chống tiết axit do đó không nên kết hợp sử dụng 2 loại thuốc này với nhau.

   Nếu domperidone kết hợp với pepsin, do pepsin chỉ tác dụng mạnh trong điều kiện axit, trong khi đó domperidone lại tăng cường nhu động dạ dày khiến pepsin nhanh chóng bị đẩy xuống khoang ruột không đạt được tác dụng tương ứng. vì vậy cũng không nên kết hợp với nhau.

   Có thể thấy kích thích chức năng vận động dạ dày ảnh hưởng đến quá trình tháo rỗng dạ dày đường ruột, do đó tất cả những thuốc chịu ảnh hưởng của tháo rỗng nếu kết hợp với loại thuốc này sẽ làm giảm tác dụng, vì vậy cần chú ý không phối hợp với nhau, hoặc bố chí thời gian sử dụng thuốc hợp lý trong ngày để có kết quả điều trị đau dạ dày hiệu quả nhất, không nên uống cùng 1 lúc cả 2 thuốc.

Y học cộng đồng  

Bài Viết Liên Quan: