Loét Dạ Dày Và Loét Tá Tràng Có Gì Khác Nhau

   Bệnh loét dạ dày mạn tính là tình trạng viêm loét ở trong dạ dày. Sự hình thành, phát triển có liên quan mật thiết tới vai trò của axit dạ dày và proteinooit dạ dày, vậy nên còn gọi là loét dạ dày tiêu hóa. Loét có thể xảy ra ở đường tiêu hóa như: thực quản, dạ dày, tá tràng và khoang ruột, nhưng có đến 98% xảy ra ở dạ dày và tá tràng. 

Hình ảnh loét dạ dày - loét tá tràng
Hình ảnh loét dạ dày – loét tá tràng

   Loét dạ dày và loét tá tràng đều có triệu chứng chính là đau bụng trên có chu kì. Hại loại bệnh này phân biệt như thế nào? Thông thường thì các trường hợp điển hình thì có thể phán đoán sơ bộ dựa vào các đặc điểm sau đây:

  • Đau theo quy luật.

   Loét dạ dày thường đau sau khi ăn trong khoảng 30 đến 60 phút, đau kéo dài 1 đến 2h đồng hồ, sau khi dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn thì cơn đau sẽ dần dịu đi. Nhưng bữa ăn sau lại xuất hiện các cơn đau dạ dày tương tự, có quy luật ăn-đau-giảm-đau-ăn. Loét ta tràng thì ngược lại, những cơn đau thường xảy ra khi bụng đói, sau khi ăn xong cơn đau lại giảm, thường thì những cơn đau xảy ra sau khi ăn khoảng 3 đên 4h đồng hồ hoặc vào buổi đêm, quy luật đau trái ngược hoàn toàn với loét dạ dày.

  • Vị trí đau.

   Loét dạ dày thì vị trí đau thường ở giữa bụng hoặc hơi nghiêng về bện trái; Loét tá tràng thì thường đau nhiều hơn về phần bụng bên phải, Loét vách sau có thể đau lan đến phần lưng, còn loét vách trước có thể gây đau ngực hoặc xung quanh xương ức.

  • Thói quen ăn uống.

   Người bị loét dạ dày bị đau do ăn thì có thể giảm số lần ăn, người bị loét tá tràng lại ăn uống bình thường. Vì vậy, thể trọng người mắc bệnh loét dạ dày thường suy giảm, còn người bị loét tá tràng thường tăng.

loet-da-day-va-loet-ta-trang-co-gi-khac-nhau-3

  • Tỉ lệ phát bệnh.

   Tỉ lệ phát sinh loét dạ dày thường tăng theo tuổi tác, ngược lại tỉ lệ phát sinh loét tá tràng lại giảm dần theo tuổi.

  • Lưỡi

   Người bệnh loét dạ dày lưỡi thường hồng hoặc hồng nhạt, tưa lưỡi vàng dày; người bệnh loét tá tràng lưỡi lại hồng nhạt bình thường tưa lưỡi mõng và trắng.

Bệnh viêm loét dạ dày  

 Bài Viết Liên Quan: