Lá hẹ chữa ho hiệu quả mà có thể bạn chưa biết

Lá hẹ chữa ho là bài thuốc dân gian trị ho đã có từ lâu đời và được nhiều người áp dụng  cho hiệu quả cao. Đây là loại thực phẩm phổ biến quanh vườn mỗi gia đình .Áp dụng bài thuốc này vào chữa ho vừa an toàn lại hiệu quả cao . Chắc chắn bạn sẽ thấy hài lòng với phương pháp này.

Đông y viết : hẹ có vị cay hơi chua, tính ấm, có tác dụng bổ can thận, bổ dương, ôn trung hành khí, tiêu đờm ,tán huyêt giải độc, cầm máu, …thích hợp trong chữa bệnh ho .

lá hẹ chữa ho hiệu quả mà bạn có thể chưa biết
lá hẹ chữa ho hiệu quả mà bạn có thể chưa biết

1.Cách làm bài thuốc lá hẹ chữa ho hiệu quả .

a.Lá hẹ hấp mật ong:

Chọn 7-10 lá hẹ đem rửa sạch, cắt nhỏ cho vào chén. cho mật ong vào rồi đem hấp cách thủy cho tới khi lá hẹ nhuyễn là được .Chia ăn 3 bữa trong ngày. Ăn hẹ hấp mật ong hằng ngày đến khi hết ho .

b.Lá hẹ hấp đường phèn:

Cách làm tương tự  như đối với lá hẹ hấp mật ong. Cho thêm đường phèn rồi đem đi hấp cách thủy. Bài thuốc trị ho này có thể sử dụng được cho cả trẻ sơ sinh . Đối với trẻ em, mỗi lần uống khoảng 2 -3 muỗng ,chắt lấy nước hẹ cho trẻ uống 2 lần mỗi ngày ,, uống trong vài ngày trẻ sẽ giảm ho. Đối với người lớn có thể ăn luôn cả xác và nước để đạt hiệu quả cao.

c.Lá hẹ, hoa đu đủ đực và hạt chanh:

Chuẩn bị  lá hẹ 15g, hoa đu đủ đực 15g và  hạt chanh 20g.rửa sạch tất cả sau đó cho vào bát giã nát . Cho vào ít nước cung ít đường phèn , đem hấp cách thủy. Lá hẹ chữa ho cho bé rất hiệu quả , Sau khi hỗn hợp này chín thì để nguội rồi cho trẻ uống . Uống mỗi ngày 3 lần,dùng liên tục trong 3 – 4 ngày thì trẻ sẽ khỏi ho. Có thể sử dụng cho cả người lớn cũng cho hiệu quả trị ho tương tự .

d.Lá hẹ chữa ho kết hợp củ nghệ tươi và chanh:

-Cách 1:

Chuẩn bị  lá hẹ 10g, củ nghệ tươi 20g và 1 quả chanh . nghệ tươi nướng chín, bóc vỏ rồi giã nát .lá hẹ rửa sạch thái nhỏ. Chanh tươi rửa sạch, xắt lát mỏng.Trộn tất cả vào với nhau cho thêm ít đường phèn . Cho người bệnh ăn trước khi đi ngủ.

tải xuống
lá hẹ chữa ho hiệu quả mà bạn có thể chưa biết

-Cách 2:

Các nguyên liệu tương tự như trên . lá hẹ , nghệ rửa sạch rồi xắt nhỏ . Chanh rửa sạch, xắt lát mỏng, thêm đường phèn vào trộn ướp tất cả đều rồi hấp cách thủy cho hỗn hợp chín nhuyễn lại với nhau . ăn 2 lần mỗi ngày trước bữa cơm . Cách này có thể sử dụng cho trẻ nhỏ.

e.Lá hẹ hấp gừng:

Lấy 250g lá hẹ và 25g gừng tươi rửa sạch. Gừng gọt vỏ, cắt nhỏ, lá hẹ thái nhỏ  . Cho thêm đường vào rồi mang hấp cách thủy . Cách này chữa ho rất hiệu quả .sau 3 ngày bệnh sẽ khỏi hẳn .

f.Đắp lá hẹ chữa ho:

Ho nhiều làm cổ họng đau rát thì hãy lấy 1 nắm lá hẹ đem hơ nóng rồi bó trước cổ. Khi nào nguội thì thay bó khác .

Với bài thuốc lá hẹ chữa ho này mong rằng ho không còn là nỗi lo đáng ngại của bạn nữa .

Đọc thêm : Bệnh lao

Đọc thêm : ho gà