Dinh Dưỡng Và Bệnh Đau Dạ Dày

   Bệnh nhân dạ dày nên ăn nhiều các thực phẩm dầu protein, vitamin để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ,ngăn ngừa thiếu máu hoặc suy dinh dương. Đối với những bệnh nhân dạ dày kèm theo thiếu mau hoặc suy dinh dưỡng, nên bổ sung những thực phẩm dầu protein và sắt, những chấn dinh dưỡng này có nhiều trong: thịt nạc, gà , cá, tôm, sò, hoặc gan các loại động vật.

Dinh Dưỡng Và Bệnh Đau Dạ Dày
Dinh Dưỡng Và Bệnh Đau Dạ Dày
  • Người bệnh dạ dày nên ăn gì ?

   Thông thường bệnh nhân dạ dày hay bị chứng chán ăn,ngại ăn. Điều này không có lợi cho việc chữa bệnh dạ dày, đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày. Để tái tạo lại niêm mạc dạ dày bị tổn thương, tăng cường sức đề kháng, người bệnh cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng.

   Trước tiên nên chú trọng các thực phẩm có nhiều protein, bởi vì thành phần chủ yếu của niêm mạc và niêm dịch dạ dày là các loại protein. Thứ 2 là vitamin và khoáng chất, khoáng chấn có thể tăng cường khả năng hấp thụ protein của bệnh nhân. Đây là chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết, cho việc tái tạo lại niêm mạc dạ dày.

   Thứ 3 là đường, Đường là nguồn năng lượng quan trọng, là thứ không thể thiếu đối với bệnh nhân dạ dày, đặc biệt là đường mạch nha (maltose) có nhiều trong các loại ngũ cốc. Tuy nhiên bệnh nhân dạ dày không nên bổ sung lượng đường bằng cách ăn uống nhiều đường trắng, đường đỏ, đường phèn, những loại đường này không thể giúp bổ sung lượng đường cần thiết cho cơ thể,mà còn kích thích tiết nhiều axit dạ dày khiến bệnh tình càng tệ hơn.

   Thứ tư là ngũ cốc. Ngũ cốc được coi là thực phẩm an toàn nhất cho bệnh nhân dạ dày. Trong ngủ cốc có các thành phân dinh dưỡng như, vitamin nhóm B, chất xơ, protit thực vật, những thực phẩm này rất dễ tiêu hóa và có nhiều lợi ích cho người bệnh dạ dày.

   Việc có một chế độ ăn uống khoa học, bảo đảm đủ chất dinh dưỡng không những giúp người bệnh trong quá trình điều trị đau dạ dày mà còn nâng cao sức đề kháng của cơ thể ngăn ngừa bệnh tái phát hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan: